Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khổ Vì Đường Sá Bị Ngập

31/10/200300:00:00(Xem: 4221)
Bạn,
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, trong đợt triều cường từ 24- 28/10 vưà qua không có mưa lớn và đỉnh triều chỉ có 1.44m, thấp hơn năm ngoái. Thế nhưng rất nhiều vùng nội và ngoại thành vẫn bị ngập úng nghiêm trọng, gây kẹtc giao thông. Riêng quận Bình Thạnh có đến 1/3 đường sá bị ngập, nhiều nơi ngập sâu 0,5- 1m và ngập rất lâu sau khi nước triều trên các sông đã rút cạn, cư dân càng khu vực bị ngập khốn khổ vì tình trạng "không mưa đường vẫn ngập." Báo Lao Động ghi nhận về hiện trạng ngập úng tại SG như sau.
Nhiều tuyến đường và khu đô thị mới được xây dựng có độ cao dưới mực nước triều và cứ mỗi tháng 2 lần ngập vào các đợt triều cường. Khi xây dựng đô thị, các nhà quy hoạch không tính đến sự thay đổi thảm thực vật và dòng chảy để xây dựng hệ thống thoát nước phù hợp. Kết quả là nước ngập rất nhanh nhưng thoát đi rất chậm. Kỹ sư Vũ Hải (Hội Nước và Môi trường TPSG) nhận xét: Các hệ thống thoát nước không được tính toán một cách khoa học, nghiêm túc và yếu tố ảnh hưởng của triều cường bị bỏ qua. Thí dụ: Các cống xả tại kênh Nhiêu Lộc mỗi khi triều cường là đầy, nước mưa không thoát được và gây ngập úng. Cao độ triều 1,44m là mức bình thường, lặp lại hàng năm, nhưng một số khu vực như Thanh Đa, cầu Đỏ, vòng xoay cây Gõ cốt nền chỉ có 0.8-1.2m nên bị ngập thường xuyên.
Theo báo cáo của Công ty thoát nước đô thị, chương trình chống ngập nước nội thị 2001- 2003 đã giải quyết được 33/70 điểm ngập nặng toàn thành phố. Thế nhưng, trên thực tế, mức độ ngập úng ở thành phố ngày càng trầm trọng hơn chứ không giảm. Chống ngập xong nơi này lại ngập ở nơi khác. Thành phố "nhạy cảm" với ngập úng đến mức chỉ cần một trận mưa khoảng 40mm là nhiều con đường biến thành sông. Trong mùa mưa năm nay nhiều đợt ngập úng nặng đã gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế - đời sống của người dân. Trận mưa ngày 28/9/2003 chỉ mới có 70mm mà đã gây ngập kéo dài ở nhiều điểm, ngay cả khu vực trung tâm quận 1 và chợ Bến Thành cũng nằm ở mực nước 0.3m, mãi đến hôm sau vẫn còn nhiều nơi chưa thoát nước. Trước đó 2 ngày mưa cũng đã gây ngập và ách tắc giao thông nhiều tuyến đường, có nơi ách tắc 3 - 4 giờ.
Bạn,
Báo LĐ cho biết: theo Hội Nước và Môi trường TPSG, hệ thống thoát nước trước đây chỉ phục vụ diện tích đô thị 35km2 và 1.5 triệu người, nay TPSG đã phát triển lên 650km2 với 5 triệu người. Có đến 60km cống vòm hư hỏng do đã cũ kỹ, không được cải tạo, có nguy cơ bị sập. Sự phát triển của hệ thống thoát nước không theo kịp tốc độ đô thị hoá. Thậm chí, một số vùng nông thôn đã quy hoạch thành đô thị mà không hề tính đến chuyện thoát nước và cho đến nay có đến 30% diện tích nội thành không có hệ thống thoát nước
Cũng theo báo LĐ, hệ thống cống thoát của các khu vực đô thị cũng mới chắp nối lẫn nhau, mạnh ai nấy làm. Một số cống thoát nước vốn đã "quá tải" vì có đường kính nhỏ, nay lại bị nối thêm vào các khu dân cư mới hình thành. Các công trình ngầm như điện, điện thoại , cấp nước, thoát nước giao cắt nhau gây hư hỏng hệ thống thoát nước. Đã vậy, việc nạo vét cống thường được thực hiện thủ công, chủ yếu chỉ gom bùn hố ga, không làm sạch cặn bùn dưới đáy cống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.