Hôm nay,  

Nhạc Thái Quậy Sài Gòn

24/07/200200:00:00(Xem: 4529)
Bạn,
Trong một lá thư trước, bạn đã được nghe câu chuyện kể về phong trào hát nhạc Thái tại nhiều tụ điểm trình diễn ca nhạc ở Sài Gòn. Thời gian gần đây, theo ghi nhận của báo Người Lao Động, trên các đài truyền hình của nhiều địa phương đã xuất hiện các chương trình quảng cáo sản phẩm lồng nhạc Thái lời Việt. Không chỉ trên truyền hình và trên sân khấu ca nhạc, mà cả trên thị trường băng, đĩa nhạc cũng không thiếu loại nhạc này (đĩa chép lậu). Một số ca sĩ đã chọn dòng nhạc Thái để biểu diễn từ phòng trà đến sân khấu lớn. Phân tích về hiện tượng nhạc Thái, báo quốc nội đã viết như sau.
Tiết tấu phổ cập nhất của một số bài hát nhạc Thái lời Việt gần đây đều thuộc chachacha. Nhưng để phân biệt, người ta gọi là “chachacha Thái” - âm hình tiết tấu có phần khác so với chachacha nguyên mẫu Nam Mỹ và chachacha Hongkong, tạo sự khác biệt trong diễn tấu, rộn ràng hơn, đặc biệt là ở bộ gõ. Về giai điệu, qua bài Ôi tình yêu - một bài hát Thái khá phổ biến - người nghe thấy nó gần với những giai điệu đã xuất hiện ở Việt Nam trong thập niên 1960, cũng thuộc tiết tấu chachacha...

Nhạc sĩ Lê Quang (nhóm Da Vàng) nhận xét: “Nhạc Thái lời Việt thật tình mà nói là quá dở! Theo tôi, đây không phải là những bài nhạc Thái đỉnh cao, nhiều người viết lời Việt nhảm nhí. Một số bạn người Thái Lan ở TP.SG cho biết những bài hát Thái phổ biến hiện nay không phải là loại nhạc họ yêu thích. Tôi từng xem những chương trình MTV tại Thái Lan, thấy họ có những Top Art rất hay, chứ không phải loại nhạc Thái “lố lăng” đang xuất hiện tại TP.SG”.
Nhạc sĩ Phan Hồng Sơn, phó trưởng phòng Ca nhạc HTV tỏ ý băn khoăn: “Tôi có nghe một số bài gọi là nhạc Thái lời Việt, nhưng... có thật không, hay là ai đó sáng tác ra rồi gán cho nó là nhạc Thái" Với những bài hát Thái hay, độc đáo, thì việc đặt lời Việt cũng tốt. Nhưng nếu chỉ đặt lời loanh quanh... thì không đắt về từ ngữ tiếng Việt”.

Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động dẫn lời một nhạc sĩ trẻ cho rằng “việc xuất hiện loại nhạc Thái lời Việt như vừa qua đã buộc các nhạc sĩ phải cố gắng hơn nữa trong việc sáng tác các đề tài được giới trẻ quan tâm. Hiện tượng nhạc Thái lời Việt thiếu thẩm định về mặt nghệ thuật đã ảnh hưởng không tốt đến mặt bằng ca nhạc ở thành phố Sài Gòn. Theo nhạc sĩ này thì điều cốt yếu là giới nhạc sĩ phải có nhiều ca khúc hay để đẩy lùi dòng nhạc ngoại kém chất lượng, không chỉ riêng “nhạc Thái lời Việt” như hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.