Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Tôm Không Bình Yên

03/03/200200:00:00(Xem: 3854)
Bạn,
Mới đầu niên vụ tôm 2002, thông tin về tôm sú nuôi chết hàng loạt ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… như một cú "điểm huyệt" vào ước mơ đổi đời của nông dân các tỉnh ven biển ĐBSCL, báo hiệu một mùa tôm không bình yên! Baó trong nước viết như sau.

Ngoại thành TP Cà Mau- theo QL1A trải dài xuống Cái Nước- đã thấy vắng hẳn những vườn cây, bờ ruộng, thay vào đó là các vuông tôm. Cảnh tượng ấy cũng có thể thấy rất rõ từ thị xã Bạc Liêu dài ra tới… biển Đông. Từ 88.600ha năm 2001, diện tích nuôi tôm ở Bạc Liêu tăng lên 11.000ha vào đầu niên vụ này. Tương tự, ở Cà Mau, con số ấy "biến thiên" từ 180.000ha lên 202.000ha. Quả thật, nông dân các tỉnh ven biển ĐBSCL không thể cưỡng lại nổi sức hấp dẫn từ canh bạc tôm sú.

Dưới sức nóng hầm hập của cái nắng như đổ lửa, những người nông dân mà chúng tôi gặp ở Cái Nước (Cà Mau) không giấu nổi gương mặt rầu rĩ. Trong số họ, đã có người thế chấp sổ đỏ vay vài ba chục triệu đồng mua tôm giống thả nuôi, để rồi bây giờ lội xuống vuông tôm thì thấy có nước mặn và… bùn. Tại xã Long Điền Tây (Giá Rai- Bạc Liêu), tình hình cũng không khá gì hơn. Bà Lê Thị B vừa nói vừa rơm rớm nước mắt: "Tất cả vốn liếng đã đổ xuống vuông rồi, coi như bây giờ trắng tay".

Theo báo cáo nhanh của Sở Thủy sản các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang…, tình trạng tôm bị bệnh đốm trắng, thân đỏ chết hàng loạt bắt đầu diễn ra. Cà Mau có gần 50% diện tích tôm nuôi bị chết (trên tổng số hơn 200.000ha nuôi tôm); Bạc Liêu là 20.000ha/110.000ha; Sóc Trăng là 500ha/43.000ha, Kiên Giang 100ha/5.600ha.

Tuy nhiên, đây chỉ là báo cáo, còn thực tế, diện tích tôm chết còn cao hơn rất nhiều. Hàng trăm nông dân ở các huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi (cà Mau) và Giá Rai (Bạc Liêu) đã trắng tay vì tôm sú.

Vì sao tôm chết"

Theo chúng tôi, có 3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm sú nuôi chết hàng loạt. Nguyên nhân đầu tiên là về giống. Theo dự báo của Bộ thủy sản, nhu cầu về tôm sú giống trong năm 2002 của cả nước gần 40.000 tỷ con, nhưng năng lực sản xuất của các trại giống hiện có chỉ cung cấp khoảng 11.000 tỷ con. Do vậy, con giống được sản xuất tràn lan và thiếu kiểm dịch là nguy cơ tiềm ẩn. Theo cơ quan khuyến ngư các tỉnh ven biển ĐBSCL, các bệnh chính dẫn đến tôm chết hàng loạt là bệnh đỏ thân, đốm trắng, phù đầu… Đây là những bệnh chỉ có thể phòng ngừa chứ không thể trị.

Nguyên nhân thứ hai của việc tôm chết là kỹ thuật nuôi. Do hầu hết các tỉnh ven biển đều xác định phát triển thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của mình, nên nông dân cứ tăng diện tích nuôi tôm lên hàng loạt. Chính việc chuyển đổi này đã gây tác động xấu đến môi trường, mà hậu quả là người dân "mất cả chài lẫn chì".

Nguyên nhân thứ ba là tại… trời. Thời tiết năm nay có nhiều biến động khác thường. Việc nắng nóng kéo dài và lạnh bất thường gây nhiều bất lợi cho nông dân.

Bạn thân,
Ông Huỳnh Quốc Khởi- Giám đốc trung tâm khuyến ngư Bạc Liêu khẳng định những nguyên nhân trên là có thật. Theo ông Khởi, "Lực lượng khuyến ngư hiện nay quá mỏng, trong khi nhu cầu về kỹ thuật nuôi trồng thì quá lớn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.