Ngôi Nhà Cổø 133 Năm

08/06/200300:00:00(Xem: 4259)
Bạn,
Đó là ngôi nhà cổ đặc hồn quê Nam bộ luôn làm nao lòng du khách: tuổi trẻ như thấy được tiền nhân, tuổi già hoài niệm được quá khứ, kẻ tha phương xa xứ nghe được tiếng vọng của gốc rễ cội nguồn. Nhà cổ 5 gian 2 mái (26/1A đường Bùi Hữu Nghĩa-phường Bình Thủy, Cần Thơ) của gia đình họ Dương xây từ năm 1870. Báo SGGP viết như sau.
Nhà kiến trúc theo kiểu Pháp với nền nhà được nâng cao so mặt sân trên 1 m, trần cao có trang trí hoa văn, mở nhiều cửa lớn nhỏ với khung sắt uốn mềm mại giúp nhà thông thoáng, mặt tiền trang trí phù điêu đắp nổi, có 4 bậc thang hình cánh cung tao nhã nối kết với khoảng sân rộng... Toàn bộ gạch bông hoa hồng đỏ-đen lót nền nhà cùng hàng rào sắt đúc bảo vệ khuôn viên đều được chở từ Pháp sang. Đây là mẫu nhà cổ hiếm hoi còn sót lại khá nguyên vẹn giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu đời sống văn hóa cũng như tiến trình phát triển dưới nhiều tác động khác nhau lúc giao thời giữa hai thế kỷ của cư dân đồng bằng sông Cửu Long. Đáng quý là những đặc trưng về nhà ở nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long thế kỷ trước vẫn được giữ và thể hiện rất rõ nét: Nhà luôn gắn với vườn, rộng bề ngang nhưng cạn bề sâu (22mx16m). Hầu hết tiền sảnh dùng để tiếp khách, có hai cửa hậu thông ra khu nhà ở phía sau, sân trước nhà rộng lót gạch Tàu có đủ hòn non bộ, chậu kiểng, cổng tam quan...

Nhà được xử lý chống mối và giữ độ lạnh bằng cách rải đều dưới nền hơn 10 cm muối hột, không dùng xi măng để xây mà dùng keo o dước, toàn bộ hệ thống vì kèo bao lam cùng 16 cây cột lớn đường kính 180 cm, cao 4 - 6m được nối kết không phải bằng đinh mà bằng mộng ngoàm. Luật đối xứng có âm có dương, có tả có hữu, có trước có sau được gia chủ đặc biệt chú ý. Cuối tiền sảnh, nơi trang trọng nhất (thường là phía cuối theo đường cắt ngang) dùng để thờ. Khánh thờ tổ tiên cùng cặp liễn nền nhũ chữ nổi, sau đó là giường thờ (rất hiếm nơi còn). Tủ chè, sập gụ, trường kỷ, cặp thành vọng cao hơn 3 m. Tất cả đều do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Bắc-Trung-Nam tạo ra với kích thước lớn bằng gỗ quý hiếm, phủ sơn son thiếp vàng hoặc cẩn xà cừ, chạm khắc tinh tế theo chủ đề sông nước, cây trái miền Tây Nam bộ hoặc Tam Đa-Tứ Quý, Mai-Lan-Cúc-Trúc, Phước-Lộc-Thọ, Long-Lân-Quy-Phụng... Đến nhà cổ Bình Thủy, khách còn có thể đàm đạo với gia chủ để hiểu thêm những điều lý thú khác như vị trí trong bữa ăn của một gia đình xưa như thế nào (người con trai ngồi bên phải, con gái ngồi bên trái và cha mẹ ngồi giữa mặt hướng ra cửa chánh), hòn non bộ vì sao xây trước cửa lớn; kích cỡ non bộ cùng tỉ lệ đá và nước theo luật nào" Làm thế nào để phước vô họa ra và thể hiện được khát vọng của gia chủ về một giang san thái bình, gia đạo an vui, cốt cách hướng thiện (Thất sơn ngũ nhạc, Tiên ông đánh cờ, Ngư tiều canh mục, Tiều phu đốn củi, Ngư ông câu cá).
Bạn,
Báo SGGP thêm: ngôi nhà còn chứa một kho cổ vật được gìn giữ qua nhiều đời, như hai bộ bàn ghế xuất xứ Vân Nam-Trung Quốc, mặt bàn đá cẩm thạch vân xanh đường kính 1,5 m, dày hơn 6 cm, bộ salon kiểu Pháp đời Louis 15 mặt bàn bằng đá cẩm thạch sắc xanh, chùm đèn bạch đăng, tách chén nậm trà-rượu đời Minh-Thanh (một bộ trà Tùng Đình, một bộ Ngũ Liễu, chén Tuyên Đức có niên đại cách đây 572 năm, 2 cái lục cao 0,2 tấc đời Thành Hóa 1465). Thú chơi đồ cổ của gia đình họ Dương đất Bình Thủy đã lẫy lừng lục tỉnh từ lâu và cũng dệt ra bao giai thoại đầy ngưỡng mộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.