Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến Sự Chuột Miền Tây

04/06/200300:00:00(Xem: 3939)
Chiến Sự Chuột Miền Tây
Bạn,
Từ hơn một tháng qua, nhiều xã thuộc các tỉnh miền Tây Nam phần VN đã phải mở chiến dịch tổng truy kích chuột. Tại An Giang, hàng chục ngàn mẫu lúa đã trở thành mục tiêu của các "tập đoàn chuột". Báo Lao Động ghi như sau.
Đập thùng thiếc, ống lon sáng đêm xua đuổi, chuột vẫn ào ạt lao vào ruộng lúa. Các loại "vũ khí" hủy diệt hàng loạt như hoá chất, điện...cũng vào tham chiến. Nói chung, bằng mọi cách, nông dân quyết bảo vệ ruộng lúa một nắng hai sương của mình. Nhưng xem ra, tình hình chuột phá lúa vẫn chưa được vãn hồi. Chuột cứ rầm râp kéo về tấn công vùng lúa giáp biên. Sáng ngày 30.5, phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang, trình bày: "Chỉ trong một tuần lễ, chuột cắn phá gần 3 ngàn700ha lúa, tăng hơn 1.5 lần so với tổng diện tích từ đầu vụ". Nhưng đến xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn), phóng viên vẫn bị bất ngờ trước những gì được tận mắt chứng kiến và nghe nông dân kể lại. Cụ Nguyễn Văn Kính 74 tuổi ở ấp Vĩnh Lạc nói trong nỗi lo khi vừa đi thăm ruộng về: "Lão làm ruộng trên 50 năm rồi, nhưng chưa có năm nào chuột hại lúa dữ như năm nay". 5 sào lúa của gia đình cụ mới 50 ngày tuổi, song đã có khoảng 5% diện tích bị chuột cắn phá thiệt hại 100%. Theo cụ Kính, hôm 29.5 thấy tốc độ chuột cắn phá kinh khủng, cụ mua tấm nylon bao quanh rồi bơm nước đầy mặt ruộng. Vậy mà, sáng sớm nay đi thăm đồng đã thấy một góc ruộng ngả màu héo úa. Lạ một điều, vụ hè thu năm nay bọn chuột chỉ "bẻ cò" ( tức lựa bụng lúa đang ngậm sữa mà cắn) rồi làm ổ ngay trong ruộng nên rất nguy hiểm. Phó chủ tịch xã Vĩnh Gia Bùi Thanh Sơn cho biết: "Đến trung tuần tháng 5, toàn bộ 2 ngàn 500ha lúa trong xã đều bị chuột cắn phá, trong đó nhiều cánh đồng bờ bắc kênh Vĩnh Tế bị mất trắng". Không cần đi đâu xa, 1 viên chức xã, đưa phóng viên qua đò trước trụ sở Ủy ban là đã tận mắt chứng kiến cảnh ruộng chuột! Những thân lúa 60 ngày tuổi gầy guộc ngả màu rạ khô dưới mặt ruộng ven hai bên đường...
Phóng viên vượt đò qua miệt biên giới Đồng Tháp. Trong tầm mắt, xen trong những khoảnh ruộng đang làm đòng xanh ngắt là những vạt lúa tơi tả do bị chuột cắn đứt ngọn. Tại xã Tân Chí Công, huyện Tân Hồng, ông Ba Hợp, một trong những người bị thiệt hại nặng nhất ở Rọc Muống, kể: "Chưa năm nào chuột đổ về ấp này nhiều như vụ hè thu năm nay. Tôi sạ 30 công, chuột làm ráo trọi 10 công. Mấy đám ruộng của lũ con, đứa nào cũng mất trắng vài công". Nhưng Tân Công Chí chưa phải là xã bị chuột hoành hành dữ nhất ở huyện Tân Hồng (Đồng Tháp). Theo thống kê của huyện, tới nay Tân Hồng có trên 100ha lúa bị chuột tấn công. Khác với mọi năm, vụ hè thu này đám chuột không... rải quân mành mành mà tập trung cắn phá từng đám ruộng. Nơi chuột kéo đến ồ ạt nhất là xã Tân Hộ Cơ giáp biên giới Campuchia.
Bạn
Cũng theo phóng viên Lao Động, nông dân ơ û Đồng Tháp đây cho biết nông dân ở Cam Bốt phần lớn chỉ làm vụ mùa, nên sau khi lúa bên đó thu hoạch xong, đám chuột tràn qua biên giới, chuyển mặt trận về các trà lúa hè thu của nông dân miền Tây, rồi trụ lại lăm le chờ vụ lúa đông xuân. Nơi vùng giáp biên, chiến sự chuột nóng bỏng nhất Một nông dân kể: "Nghe nói chuột lội nước giỏi lắm. Chúng vượt sông Sở Hạt rộng mấy chục mét kéo qua bên mình". Chuột cắn phá lúa bất kể giai đoạn nào: Đào xới lúa xuống giống, cắn lúa non, xơi đứt ngọn khi lúa bắt đầu làm đòng.

16/09/2019(Xem: 148)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 174)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 277)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 200)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 193)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 242)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 345)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 355)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 517)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 326)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
04/09/2019(Xem: 273)
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
03/09/2019(Xem: 561)
Kinh tế Việt Nam đang nhập cảng tăng vọt hàng điện tử, máy tính, thiết bị máy móc…
02/09/2019(Xem: 251)
Thị trường Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc? Sẽ có nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ rời bỏ TQ để dọn sang VN?
31/08/2019(Xem: 402)
Sản phẩm giả mạo là chuyện bình thường trên thị trường, bắt nhiều rồi cũng sẽ gặp nữa…
30/08/2019(Xem: 362)
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.