Hôm nay,  
Việt Báo Online

“ngân Hàng” Sinh Viên

28/08/200000:00:00(Xem: 4079)
“ngân Hàng” Sinh Viên
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, phần lớn các sinh viên từ tỉnh về thành phố lớn để học đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, luôn luôn sống trong tình trạng thiếu thốn. Nguồn tài trợ của họ là tiền gia đình gửi lên hàng tháng, thế nhưng vừa nhận được tiền thì phải lo trả nợ, tiền nhà trọ, tiền cơm, đó là chưa nói đến khoản học phí hàng triệu đồng phải đóng từ đầu học kỳ. Trong hoàn cảnh đó, họ trở thành khách hàng thường xuyên của các tiệm cầm đồ, nơi mà các sinh viên nghèo gọi đó là “ngân hàng tín dụng”. Có những sinh viên cầm cả xe đạp, đồng hồ đeo tay, những phương tiện tối cần thiết trong thời gian ngồi nghề giảng đường, khoác áo sinh viên. Chuyện sinh viên cầm đồ được phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi lại qua đoạn ký sự dưới đây.

Điều đáng ngạc nhiên hơn, đối tượng thường xuyên ra vào hiệu cầm đồ thì một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên... lứa tuổi lắm ước mơ, nhiều hoài bão và đặc biệt luôn luôn trong tình trạng thiếu tiền trầm trọng. Nhiều sinh viên là những người chung thuỷ với cách mượn tiền kiểu này nhất với muôn vàn lý do: gia đình gửi tiền lên muộn, chơi bời vay nợ bạn bè. Dịch vụ cầm đồ đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết đó.

Trước kia chúng tôi có dịp trực tiếp chứng kiến một anh bạn kết thân tri kỷ với hiệu cầm đồ. Vốn mang trong mình một chút máu sĩ hão, không chịu thua kém các đồng đội. Không một nguồn tài trợ nào có thể đáp ứng được các phụ phí liên tục phát sinh. Thế là đồng hồ, dây chuyền, điện thoại di động lần lượt đội nón ra đi. Đặt rồi, đặt mãi thành quen. Cuối cùng chiếc xe mini Tàu, phương tiện đi học, thứ tài sản có giá trị cuối cùng cũng theo đàn anh đi ở... hiệu. Ai hỏi anh ngượng ngùng cười đáp: Mình cho con ngựa sắt đi ăn cỏ rồi.

Biết bao sinh viên trong đời ít nhất cũng đã từng có lần ghé thăm các hiệu đồng nát giá cao đó, cũng vì hoàn cảnh bắt buộc. Đó là câu nói cửa miệng khi họ bao biện về hành động của mình. Nhưng cũng không ít người coi đó là chỗ dựa duy nhất khi thiếu tiền mặt, đa phần đối tượng này thuộc tầng lớp con nhà giàu. Trường hợp sinh viên Lê Văn H trường ĐH Quản lý Kinh doanh là một đại diện điển hình của kiểu sống tình nguyện mở “tài khoản” riêng tại cửa hàng cầm đồ. Cha mẹ buôn bán phụ tùng xe máy khá phát đạt nên H có cuộc sống đầy đủ, sung túc. Được sắm cái xe máy đi học, đem so sánh với các bạn cùng lứa thì đúng là ước mơ của nhiều người. H nhanh chóng sa vào lối ăn chơi “tàn bạo” của một số nhóm học sinh trong trường có hoàn cảnh tương tự như mình.

Bạn,
Cũng theo lời kể của phóng viên Tuổi Trẻ, trong những lúc túng thiếu, cậu sinh viên tên H nói trên buộc phải làm quen với một người bạn bất đắc dĩ đó là hiệu cầm đồ. Sợi dây chuyền ba chỉ, chiếc nhẫn mặt đá mẹ mới mua được chuyển sang tiền mặt chi trả cho những cuộc ăn chơi. “Ngựa quen đường cũ” cứ thế những thứ đồ dùng của H. hết chui ra lại bò vào cổng hiệu cầm đồ. Người bị bắt buộc cấp tiền đi chuộc lại đồ không ai khác ngoài bố mẹ H. khoản tiền nọ đắp vào chỗ thiếu hụt kia. Con gửi vào, bố lấy ra sự việc cứ kéo dài như vậy cho đến khi H. cầm luôn chiếc xe máy hơn ba chục triệu cùng giấy tờ xe để lấy tiền bỏ nhà đi “bụi” cùng bè bạn...

27/09/2019(Xem: 447)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 521)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
25/09/2019(Xem: 305)
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
24/09/2019(Xem: 330)
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
23/09/2019(Xem: 600)
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
21/09/2019(Xem: 297)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 293)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 416)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 279)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
17/09/2019(Xem: 444)
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
16/09/2019(Xem: 592)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 347)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 503)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 424)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 364)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt