Hôm nay,  

Thị Trường Quà Cuối Năm

17/12/199900:00:00(Xem: 7923)
Bạn,
Từ đầu tháng 12 đến nay, những món quà chào mừng thiên niên kỷ mới đang được ra bán rầm rộ trên mạng Internet toàn cầu. Các nhà sản xuất nhiều quốc gia trên thế giới đã không bỏ lỡ cơ hội ngàn năm một thuở để tung các chương trình khuyến mãi, tiếp thị các shop hàng quà tặng năm 2000. Trong khi đó, tại Sài Gòn, thị trường quà tặng trong dịp thiên niên kỷ mới cũng đã bắt đầu được chuyển động, nhưng còn mờ nhạt như ghi nhận sau đây của báo Phụ Nữ xuất bản tại Sài Gòn:

Tại khu bán thiệp đường Hàn Thuyên, giá thiệp mỗi nơi một kiểu, cùng một thiệp có thể chênh nhau 1 đến 2 ngàn đồng/tấm, nói thách rất nhiều so với nhà sách của Nhà Thờ Đức Bà (nằm trong nhà xứ của nhà thờ Đức Bà, đầu đường Công xã Paris-góc Nguyễn Du). Chẳng hạn như loại thiệp cắt của Việt Nam, nơi nói 4 ngàn đồng, nơi nói 5 ngàn đồng/tấm nhưng trong nhà sách ghi giá 1.800 đồng/tấm, thiệp in lụa, in vi tính ra giá 5 ngàn đến 6 ngàn đồng/tấm nhưng trong nhà sách ghi giá 3.500 đồng/tấm.

Trong nhà sách toàn bộ thiệp dành cho Giáng sinh và năm mới đều là hàng Việt Nam, từ loại thiệp in lụa theo mẫu nước ngoài đến các loại thiệp xếp, thiệp cắt, thiệp in vi tính, thiệp gắn thêm hình có lò xo, gắn thêm các nhân vật bằng đá poly, thiệp hoa khô ghi giá từ 1 ngàn đến 4.500 đồng/ tấm. Tuy nhiên không có loại thiệp nào ghi tên tuổi người thiết kế hoặc nơi sản xuất. Thiệp năm mới của công ty Kiến Vàng cũng không thấy nơi nào ở khu vực này bán, từ lề đường đến nhà sách của nhà thờ, trừ nhà sách Xuân Thu chỉ có ít mẫu thiệp Kiến Vàng, giá 3,500 đồng/tấm, chìm lấp giữa hàng trăm tấm thiệp ngoại khác.

Tuy có đa dạng hơn mọi năm, đa số các mẫu thiệp Việt Nam kể trên đều là “hàng sao chép” mẫu, in ấn thủ công nên màu sắc không chuẩn, nội dung thiên về Giáng Sinh-có thể bán nhiều năm mà không sợ bị “đề mốt” và hầu như không tìm thấy mẫu nói về Năm 2000. Những người kén chọn thích các mẫu thiệp lạ, in ấn đẹp, nội dung nói về năm 2000 có thể đến cửa hàng Memories-56 Lê Lợi, quận 1-nơi bán các mẫu sản xuất từ Mỹ, giá tiền tùy theo code in đằng say tấm thiệp, code càng thấp giá càng thấp: chẳng hạn 060 giá 5.500 đồng/tấm, code 300 giá 23.000 đồng/tấm đến code 1.480 giá 116.000 đồng/tấm. Trẻ trung nhất là các mẫu thiệp Hàn quốc bán tại cửa hàng C&C-Lê Lợi, quận 1-với hình ảnh trên thiệp có thể di chuyển được, thiệp xếp mở ra như một bức tranh, thiệp có phong bì có thể xếp thành hộp đựng quà giá từ 6.000 đồng đến 15.000 đồng/tấm. Ngoài thiệp đang được mua nhiều nhất, tại cửa hàng Nhà thờ Đức Bà còn có nhiều đĩa CD nhạc VN chủ đề Giáng Sinh và năm mới, do các công ty trong nước phát hành hoặc do ca đoàn các nhà thờ thực hiện, giá từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/đĩa. Các xe quầy ở tầng trệt Saigon Centre cũng chào bán vô số các loại quà tặng khác nhau, cái nào cũng nói là “made in VN”, nhưng có không ít thứ nhập từ nước ngoài. Bên trong tòa nhà này, có 3 xe quầy: Tre Xanh, H.M, Sài Gòn 24 giờ chuyên bán hàng sản xuất tại Việt Nam nhưng các tấm thiệp in lại các bức tranh do trẻ em đường phố vẻ, các loại búp bê vải, tranh trang trí bằng gỗ ghép, vẽ trên giấy đó, các loại tượng bằng gỗ quý, các loại ly, giỏ hoa trang trí kết từ hạt pearl giả giá từ 5.000 đồng đến 85.000 đồng/bức tranh. Nội dung cũng chưa gợn một chút gì gọi là dấu ấn YK2.

Bạn,
Theo ghi nhận của các báo trong nước, không khí mua sắm cuối năm ở thành phố Sài Gòn không sôi động trước sự kiện đón chào thiên niên kỷ mới. Đa số các mặt hàng chỉ nhắm vào dịp Giáng Sinh, còn các loại quà tặng “Năm 2000” thật mờ nhạt trên thị trường...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.