Hôm nay,  

Ở 1 Làng Ngập Lụt

02/02/200400:00:00(Xem: 4688)
Bạn,
Hơn 3 tháng nay, tỉnh Quảng Nam có 1 làng ngập lụt, dân bị cô lập. Đó là làng Linh Cang, xã Bình Phú, huyện Thăng Binh. Do nước hồ Phước Hà tràn dâng cao 1.5 km nên dân không thể ra khỏi làng. Học sinh không thể về nhà bởi bao quanh làng là mênh mông nước. Báo GDTĐ ghi như sau.
Đầu tháng 8/2003, công trình nâng tràn đập Phước Hà (Thăng Bình, Quảng Nam) hoàn thành, hứa hẹn chấm dứt tình trạng thiếu nước sản xuất cho 200 ha đất trồng của xã Bình Phú. 14 hộ trong diện di dời, giải toả của thôn Linh Cang đã bố trí tái định cư. Và 3 tháng sau, khi mưa đổ xuống, làng Linh Cang với 400 nhân khẩu bị vây trong biển nước, hoàn toàn cô lập với bên ngoài. Anh Nguyễn Đức Bàng, người thôn Linh Cang cho biết: "Muốn ra khỏi thôn chỉ có hai cách, một là đi bằng ghe, không nữa thì cắt đường rừng. Không nói ra chứ chúng tôi rất lo lắng mỗi khi trong làng có người đau ốm. Từ thôn ra đến đập tràn cũng mất hơn một tiếng rưỡi đi bộ. Mà đường từ đấy lên trung tâm xã đã bị xe công nông cày xới, đi không còn khó khănhuống gì là khiêng người có bệnh". Từ vụ đắm đò đầy tang thương ở Nông Sơn (Quế Sơn, Quảng Nam), xã Bình Phú đã cấm không dùng ghe chở người trong hồ. Mớ rau, con cá làm ra cũng chẳng thể đem ra chợ bán. Nhà nào cũng phải trữ dầu lửa để thắp sáng bởi điện vẫn chưa về đến Linh Cang. Nỗi khổ ấy chưa thấm vào đâu so với 19 hộ dân không có đất để sản xuất.
Gần 70 em từ lớp 4 đến lớp 9 của xã không thể đi về hàng ngày trong đường sá như vậy. Cầu chỉ có thể đi qua được trong những ngày mưa nhỏ. Để việc học của con em mình không bị gián đoạn, nhiều nhà đã tìm cách gửi con xuống cụm dân cư dưới này. Ông Phạm Đức Công, hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Hưng Đạo nói: "Học sinh trung học còn đỡ chứ các em lớp 4, lớp 5 còn quá nhỏ, lại phải xa bố mẹ, cứ ngơ ngác trông rất thương". Hạt gạo, hạt muối trong mỗi gia đình thôn Linh Cang vốn đã không nhiều nhặn gì lại phải chia năm xẻ bảy, lo cho các em nhỏ đủ no để đến trường.

Từ ngày nước ngập con đường duy nhất vào thôn, chỉ có thứ 7, Chủ nhật, bữa cơm của gia đình cô giáo Vân và Hương mới đông đủ. Trường Trần Hưng Đạo có một phân hiệu lẻ với hai lớp ghép tại thôn Linh Cang. Để vào lớp đúng giờ, cô Hương và Vân phải rời nhà từ lúc 11 giờ trưa và bao giờ về đến nhà cũng vào lúc trời nhá nhem tối. Cô giáo Vân kể: "Mấy hôm đầu cắt rừng đi, hai chị em vừa đi vừa run, chỉ sợ rắn rết. Lắm hôm, nước ngập cao đến ngực, giảng bài mà hai hàm răng cứ đập vào nhau vì áo quần ướt hết". Gạn hỏi mãi, Vân mới ngập ngừng kể cho phóng viên nghe chuyện chị và cô giáo Hương đã có sáng kiến, cứ đến đập tràn thì chỉ mặc áo quần mưa để lội cho khỏi ướt, ra đến đầu rừng lại thay ra. Phóng viên đùa: "Thế không sợ có người nhìn thấy à"" Vân đỏ mặt: "Hai chị em cứ phải canh cho nhau. Mà còn hơn là cứ để nguyên áo quần ướt suốt cả buổi lên lớp".
Bạn,
Báo GDTĐ viết tiếp: Có lần một cán bộ xã ghé qua lớp học bảo hai cô giáo rằng cuối buổi chiều sẽ cho hai cô đi nhờ vì có ghe về bên kia, "lúc đấy bọn em mừng lắm, vì không phải đi bộ suốt mấy tiếng ra đến chỗ gửi xe nữa". Mãi đến tối mịt, vẫn không thấy Vân và Hương về, gia đình chạy bổ đi tìm, người làng còn kháo rằng chập tối, có một chiếc xuồng bị lật, hình như có cả hai cô giáo đi trên ấy. Cạy cục mãi, có cả nước mắt nữa, gia đình Vân mới thuê được ghe để đi tìm; Vân và Hương thì vẫn ung dung ngồi đợi ở bờ bên kia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.