Hôm nay,  

Tiểu Thương Bỏ Chợ

27/03/200300:00:00(Xem: 4290)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, gần đây, thành phố Sài Gòn có nhiều chợ mới với tổng thể khang trang rộng rãi nhưng vẫn chỉ lai rai người mua sắm. Có chợ khai trương hơn một năm, sạp hàng đã sang tay tới 3 - 4 đời. Nhiều tiểu thương đã bỏ chợ ra lề đường mở sạp nhỏ tạo thành chợ tạm bên đường. Trình bày hiện trạng này, báo SGTT viết như sau.
Rạch Ông là ngôi chợ có truyền thống kinh doanh lâu đời, khách hàng đa số mối quen, hộ gia đình xung quanh. Từ cuối năm 2002, chợ được sửa chữa, xây dựng, quy hoạch lại. Trước khai trương có sạp hàng chào giá 150 triệu đồng, tiểu thương trả 80 -100 triệu đồng, chủ sạp vẫn không xuống. Ba tháng sau khi mở cửa, giá sạp giảm tới mức nhiều chủ sạp tìm mối cho thuê lại 500 ngàn đồng/tháng vẫn không có người chịu giá. Trong lúc đó, tại chợ Bình Phú vào thời điểm này, nhiều đoạn thuộc lô B3,B4 tiểu thương đã để các sạp trắng. Có sạp chưa lần nào mở cửa kinh doanh nhưng đã sang tay qua tới đời thứ 4. Bà H. sở hữu sạp quần áo thời trang lô B4, định lấy đó làm chỗ mua bán dưỡng già nhường lại cho con gái quầy bỏ sỉ ở chợ Bình Tây. Ban đầu bà có ý đợi chợ đông mới vô kinh doanh nhưng 3 tháng qua, chợ vẫn vắng, bà sang giấy tay lại cho người khác. Chưa kịp làm giấy tờ, chủ mới cũng ngại rút lui, cho thuê 600 ngàn đồng/tháng. Khách thuê đặt cọc sẵn sàng rồi cũng lượn qua lượn lại coi thử lần nữa thấy không ăn" nên bỏ luôn cọc, rút lui.

Tiểu thương Tám sạp số 23 chợ Rạch Ông khẳng định rằng cuộc chiến chợ bây giờ không chỉ giữa siêu thị-chợ- cửa hàng chuyên doanh mà cuộc đấu dai dẳng và khó chịu nhất là cuộc đấu giữa chợ mới với chợ tạm. Chợ tạm phát sinh ngay trong quá trình xây dựng chợ mới. Cứ hễ có một ngôi chợ mới xây lên trên nền cũ tức thì lại có chợ tạm gần đó. Trong quá trình xây dựng lại chợ Rạch Ông, tiểu thương được ban quản lý bố trí kinh doanh ở hai con đường Đặng Chất và Nguyễn Thị Tần. Xây xong, tiểu thương vào chợ nhưng một số chủ nhà có mặt bằng ban đầu cho tiểu thương thuê kinh doanh đỡ, sau sẵn có địa điểm, khách quen, bèn mở ra mua bán luôn. Cảnh chợ tạm đường Đào Cam Mộc cũng vậy. Mặc dù chợ Phạm Thế Hiển (quận 8) đã đưa vào hoạt động nhưng sáng sáng con đường này hai bên vẫn đầy nghẹt hàng hoá.
Trên cùng một con đường nhưng hai cảnh chợ hoàn toàn khác nhau: một bên tiểu thương chợ Rạch Ông hiu hắt dù chợ thoáng mát, sạch sẽ; một bên chợ tạm sát cạnh chật chội một tí nhưng buôn bán rộn ràng. Điều đáng lo ngại nhất, theo tiểu thương, chợ tạm càng ngày càng mở rộng diện tích, hoạt động dài hơi hơn. Ban đầu chợ tạm sát chợ Rạch Ông (còn gọi là chợ Đà Lạt kinh doanh một vài mặt hàng: rau cải, nghêu sò...) chừng 30m, bây giờ kéo dài cả một đoạn hẻm ăn thông xuống đường Dương Bá Trạc lấy luôn khách từ phường 2.Tại chợ Bình Phú, tiểu thương Thái Hoà (lô B4 , sạp 25) cho biết: "Sạp sang lại của người ta nhưng có ngày không bán được đồng nào. Mức bán chừng 150.000 đồng/ngày là chuyện thường xuyên. Tiểu thương tận dụng mặt bằng trống bày hàng hoá nhiều nhưng cũng chịu thua".
Bạn,
Báo SGTT viết tiếp: cảnh bên ngoài nhộn nhịp bên trong đìu hiu làm cho nhiều tiểu thương nóng lòng bỏ chợ ra đường Việc chợ ế, tiểu thương nóng lòng, đua nhau vượt khỏi khuôn viên chợ, từ đó lại càng làm phát sinh nhiều chợ tạm mọc xung quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.