Hôm nay,  

Chuyện Thù Lao Ca Sĩ

04/11/200200:00:00(Xem: 4093)
Bạn,
Theo báo quốc nội, chuyện tiền thù lao ca sĩ là "chuyện cơm bưã" trong làng tân nhạc VN. Chỉ một lần bước vào thế giới của ca sĩ, nghe và chứng kiến những câu chuyện hậu trường từ nhà tổ chức biểu diễn, bầu sô, hay những người từng dày công giúp đỡ cho sự thành công của ca sĩ mới có thể hiểu được cái gọi là "thế giới ca sĩ" phức tạp như thế nào. Một trong những yếu tố làm nên sự phức tạp ấy là đồng tiền. Báo quốc nội ghi lại hiện trạng này như sau.
T.L - một bầu sô lão làng trong ngành tổ chức biểu diễn, khi được hỏi về những rắc rối từ phía ca sĩ, chị lắc đầu ngao ngán. Phần lớn tiền bán vé các chương trình của chị dành để giúp đỡ những người khó khăn cơ nhỡ trong xã hội. Không cần biết từ thiện hay không từ thiện, ca sĩ L. tuyên bố chắc nịch rằng: "15 triệu, bao vé máy bay ăn ở thì hát, còn không thì... quên đi". Mặc dù chị T.L đã hết lòng năn nỉ: "Em hãy bớt chút ít vì đây là chương trình từ thiện" nhưng L., vẫn một mực chối từ. Cuối cùng, vì muốn khán giả được nhìn thấy ca sĩ L., bà bầu phải bấm bụng trả 15 triệu. Nhận tiền, L. không một lời cảm ơn chứ nói gì đến việc đóng thuế thu nhập.

Ca sĩ H.T, nhận lời mới của L.T - chủ một phòng trà nổi tiếng ở Sài Gòn, cũng là người từng làm nhiều sô ca nhạc lớn cho cô tại phòng trà của mình. Sau 4 đêm hát (dù rất ít khán giả), H.T vẫn không nể tình đàn anh bớt chút đỉnh mà lấy trọn 40 triệu đồng. Cầm xấp tiền dày cộm trên tay, H.T dông thẳng về Hà Nội, sau đó hốt hoảng gọi điện thông báo với L.T rằng: "Số tiền anh đưa thiếu mất một tờ 50 ngàn; anh phải hoàn số tiền này khi em vào". 3 tháng sau, cô vào Sài Gòn và việc trước tiên là hỏi ngay tờ 50 ngàn đồng thiếu trước đó. Không như H.T,, ca sĩ T. đưa ra yêu sách thật quá đáng, thường trong các chương trình ca nhạc, nếu ca sĩ ở xa, ban tổ chức chỉ lo phần ăn, ở cho ca sĩ là đã quá mệt mỏi, ở một chương trình ca nhạc thời trang từ thiện tổ chức tại Cần Thơ, sau khi nhận lời mời, ca sĩ T. thét giá 6 triệu đồng (thay vì 3 triệu đúng mức cát sê của cô) phải lo phòng riêng cho tài xế, phòng riêng cho người quản lý của T... Nếu ban tổ chức không đáp ứng đủ yêu cầu thì cô không hát.
Buồn hơn có lẽ là trường hợp của T.M. Trước khi bước vào nghề, T.M được rất nhiều người giúp đỡ. Họ là những người thân, bầu sô, nhạc sĩ nhạc công... Thế nhưng sau khi "phất" lên, T.M đã không còn thời gian để mà nhớ đến ai đã giúp đỡ mình. Chưa kể có người từng xem cô như ruột thịt hết lòng giúp đỡ trong lúc hàn vi cũng bị cô cho vào lãng quên. Nhiều lúc quá nhớ giọng hát của T.M, bà chỉ dám đứng xa xa để nhìn. Cát sê cô tăng vùn vụt từ 200 ngàn lên 4 triệu rồi 7 triệu đồng. Gần đây trong giới có chăng ít lời phàn nàn trước những đòi hỏi cũng như thái độ xem thường người khác của T.M.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: Đáng buồn là một số ca sĩ ngày nay quá coi trọng đồng tiền, bất chấp mọi thứ. Đi cùng việc nổi tiếng là tăng giá cát sê. Có ca sĩ coi việc chọn ca khúc như một sự ban phát như thể nhờ họ mà nhạc sĩ nổi tiếng theo. Có một điều đơn giản mà không phải ca sĩ nào cũng hiểu là nếu như không có nhạc sĩ thì lấy đâu ca khúc cho họ hát, để hét giá cát sê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.