Hôm nay,  
Việt Báo Online

Huyền Thoại Về 1 Làng Võ

19/02/200200:00:00(Xem: 3714)
Huyền Thoại Về 1 Làng Võ
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại tỉnh Quảng Nam, có một làng võ nổi tiếng. Đó là làng Châu Bí, xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn. Sau 1945, làng đổi tên thành làng Sùng Công, ngầm ý lưu danh vị sư tổ võ phái Long Xà Hồ Công Sùng. Theo gia phả họ Hồ ở làng Châu Bí, Hồ Công Sung là một võ quan thời nhà Mạc, xuất thân từ làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1417, rời quan trường, ông đến Châu Bí lập nghiệp và sáng lập ra võ phái Long Xà lưu truyền cho đến ngày nay. Vào những năm thập niên 40,50 thế kỷ 20, võ phái Long Xà nổi tiếng với nhiều võ sư tên tuổi như Hồ Hương, Hồ Cưu, Hồ Điệp, Hồ Cập từng gây chấn động giới võ lâm qua những trận đấu võ đài với những ngón đòn độc. Mời bạn nghe một số câu chuyện đầy huyền thoại của làng võ này theo ghi chép của một phóng viên NLĐ.
Theo chân võ sư Hồ Công Vinh, chưởng môn đời thứ 9 phái Long Xà, phóng viên NLĐ lên núi Đồi Mối nằm về phía Tây của làng. Đập vào mắt phóng viên là tấm bia mộ bị rêu bám đầy nhưng còn thấy rõ dòng chữ “Thắng Cưu (tức Hồ Cưu) võ sĩ vô địch miền Nam 1933-1948.” Võ sư Vinh giải thích: Võ sĩ Hồ Cưu có biệt danh là Thắng Cưu vì hồi đó ông thượng đài trận nào là thắng trận đó. Danh tiếng của Hồ Cưu vang danh khắp miền Trung và các tỉnh Nam phần, làm cho một số môn phái ganh tị, trong đó có người tên là Quỳ ở làng Cẩm Sơn, võ công cao cường. Một hôm, biết Hồ Cưu đi Hà Nông, Quỳ cùng nhiều võ sinh đem vũ khí quyết hạ Hồ Cưu. Tối hôm đó, Hồ Cưu trên đường về Châu Bí. Đến đình Thái Cẩm, gặp lúc tđình có hát bội, ông tạt vào xem, thế là lọt vào vòng vây. Hồ Cưu nhanh trí vớ cái khay gỗ đựng cau trầu cho các quan chức dùng khi xem hát làm khiên đỡ. Đánh một lúc, cái mâm gỗ bị chém vỡ tan tành. Hết cách, Hồ Cưu phải dở thế hốt ngựa (túm lấy đối phương để làm vũ khí). Một học trò của Hồ Cưu chạy đến ứng cứu thì bị phía võ sư Quỳ đâm một nhát dao thấu ruột, người học trò này kêu lên: Cưu chết rồi. Dưới ánh đèn mờ, nhóm của Quỳ tưởng Cưu đã chết thật nên hè nhau tẩu thoát. Lúc này Võ sư Hồ Điệp dẫn đám võ sinh cũng vừa tới nơi. Nhiều người đã hết sức ngạc nhiên khi thấy võ sư Hồ Cưu với chiếc áo dài rách bươm nhưng không hề bị vết thương nào, đang băng bó vết thương cho học trò.
Bạn,
Cũng theo NLĐ, nếu võ sư Hồ Cưu vang danh với thế võ hốt ngựa thì em ruột ông là Hồ Cập lại nổi tiếng với thế võ nghịch cước xuyên tâm. Năm 1960, võ đoàn lưu động Long Hổ Hội với hàng trăm võ sĩ tiếng tăm do ông Tôn Ngọc Sách phụ trách đến lập đài thách đấu ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc. Qua 5 đêm liền thi đấu chưa có võ sư nào ở Quảng Nam đánh bật được Tôn Ngọc Lực. Nghe tin, võ sư Hồ Cập, lúc đó gần 60 tuổi, đã vượt đường đến Ái nghĩa thách đấu. Lúc đầu do sức trẻ sung mãn nên Ngọc Lực tỏ ra áp đảo Hồ Cập bằng những đòn độc, khiến cho cả đấu trường nín thở, lo sợ. Nhưng qua phút thứ 3, mọi người hết sức sững sờ khi nghe tiếng hự khô khan trên võ đài rồi thấy Ngọc Lực ngã gục trên sàn đấu. Sau này kể lại cho mọi người nghe, võ sư Hồ Cập tiết lộ rằng ông đã hạ gục Ngọc Lực bằng đòn nghịch cước xuyên tâm. Theo võ sư Vinh, đòn này là thế võ bí truyền của phái Long Xà, được võ sĩ Hồ Cập sáng chế ra, cho đến nay chưa ai hóa giải được. Và bây giờ, đêm đêm tại tiền sảnh hợp tác xã Điện Hồng, nơi làm võ đường, hàng trăm võ sinh từ các nơi đổ về luyện tập dưới sự hướng dẫn của võ sư Vinh.

24/06/2019(Xem: 94)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 671)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 271)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 339)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
20/06/2019(Xem: 290)
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
19/06/2019(Xem: 274)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
18/06/2019(Xem: 306)
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
17/06/2019(Xem: 384)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 353)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 317)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 414)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 386)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
12/06/2019(Xem: 331)
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
11/06/2019(Xem: 396)
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
10/06/2019(Xem: 453)
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu