Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Muốn Vào Hiệp Hội

29/04/200200:00:00(Xem: 3834)
Bạn,
Theo báo quốc nội, hạ tuần tháng 4 vừa qua, một hiệp hội doanh nghiệp nhu liệu VN đã được hình thành. Hiệp hội này có danh xưng là Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (viết tắt là VINASA) quy tụ trên 40 doanh nghiệp nhu liệu trong nước. Điều đáng nói là có một tư doanh đã không chịu vào hiệp hội, đó là công ty Lạc Việt. Câu chuyện về công ty này đứng ngoài cuộc chơi đã được phóng viên VASC ghi nhận như sau.

Trình bày về lý do không vào hiệp hội, ông Hà Thân, giám đốc Lạc Việt nói: "Tôi cho rằng hiện nay những lợi ích cơ bản của các doanh nghiệp sản xuất phần mềm vẫn chưa được các bên liên quan giải quyết. Thứ nhất, chính sách về Internet vẫn còn đóng cửa, chỉ có vài port được mở cho đến thời điểm này. Giá cước vẫn quá cao, ngay cả so với Lào và Campuchia. Thứ hai là vấn đề bản quyền phần mềm. Có một nghịch lý là các cơ quan hữu quan của Nhà nước và ngay cả doanh nghiệp đề xướng ra Hiệp hội Phần mềm cũng vi phạm trắng trợn bản quyền phần mềm. Thứ ba là cơ chế khoa học công nghệ mập mờ và bị thao túng dẫn đến đưa ra những tiêu chuẩn kỳ lạ như TCVN 6909 (tham khảo thêm thông tin tại đây). Thứ tư là Nhà nước vẫn ưu đãi vô lý doanh nghiệp quốc doanh như tài trợ tín dụng ưu đãi, ưu tiên dự án, cho tiền làm phần mềm... Ngoài ra, nhân dân còn nghèo mà đi phung phí tiền vào xây dựng cơ bản và mua thiết bị cho các công viên phần mềm.

Khi được hỏi có phải là "các doanh nghiệp không cần phải tham gia vào một tổ chức nào mà nên đứng độc lập", giám đốc Lạc Việt trả lời: "Doanh nghiệp sản xuất phần mềm chỉ nên tham gia vào một tổ chức nào mà ích nước, lợi nhà." Ông nói: "Tại sao Hội Tin học, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, đã chưa làm tốt việc thúc đẩy nền công nghiệp phần mềm Việt Nam" Tại sao không cải tiến Hội Tin học để thành lập một tổ chức khác" Các doanh nghiệp chỉ nên tham gia vào một tổ chức khi mà không quá phụ thuộc vào nhà nước. Hiện nay, các tổ chức như Hội Tin học chẳng hạn vẫn do người của doanh nghiệp nhà nước điều hành. Các suất mời đi nước ngoài, nhận tiền tài trợ đều phân bổ chưa hợp lý và chưa được công khai. Thực tế, Hiệp hội phần mềm ở các nước phát triển như Mỹ, Singapore không đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển phần mềm tại các nước này. Nền công nghệ thông tin qua Multimedia Corridor của Malaysia đến nay rất thành công là do cái tâm, cái tài của lãnh đạo quốc gia.

Bạn,
Trả lời câu hỏi của phóng viên là "liệu Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm có uy tín hơn Hội Tin học để giải quyết những vấn đề lợi ích cơ bản nêu không"" Giám đốc Lạc Việt nói: Dường như Hiệp hội không định hướng để đáp ứng các lợi ích của các doanh nghiệp sản xuất phần mềm như đã nói ở trên. Có lẽ Hiệp hội được thành lập để có đối tác nhận tài trợ, nhận dự án của nước ngoài. Hiệp hội phải đặt ra mục tiêu là phải luôn phục vụ lợi ích hội viên và khách hàng. Người đứng đầu Hiệp hội phải công bằng, nhiệt tâm, am hiểu về công nghệ phần mềm, độc lập đối với quyền lợi của một hội viên cụ thể, dám nói thẳng nói thật với bất cứ ai. Phải có cơ chế truyền thông nhanh chóng và công khai về quyền lợi như tiền tài trợ, dự án, các suất mời đi nước ngoài !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.