Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Đứa Trẻ Bị Bóc Lột

02/05/200200:00:00(Xem: 3949)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, việc sử dụng lao động trẻ em tại các cơ sở tư nhân Sài Gòn đang là vấn nạn nhức nhối do nhân công bị bóc lột thậm tệ. Để cung cấp nguồn lao động cho các cơ sở này, có một đội ngũ các tay cò chuyên săn người tại các vùng quê nghèo, xa xôi mang vào SG bán cho các chủ cơ sở. Nạn nhân chính là những đứa trẻ khốn khổ như ghi nhận của báo KTSG qua đoạn ghi chép sau đây.

Nhu cầu tuyển lao động trẻ em của các cơ sở may gia công, dệt, in, nhuộm ngày càng gia tăng, số người chuyên làm dịch vụ cung cấp đệ tử cũng tăng theo. Vì điều kiện làm việc tại các cơ sở này tương đối vất vả, thời gian làm kéo dài nên các ông chủ thường chọn đệ tử từ miền quê xa, điều kiện đi lại khó khăn, mục đích chỉ để "chúng nó không giở chứng đòi về khi nhớ nhà, không muốn làm, đỡ phải tốn tiền cho về thăm quê khi tết đến, hết thời hạn hợp đồng về luôn, như lời một chủ cơ sở. Nhiều người từ các vùng quê miền Bắc, Trung vào Sài Gòn sinh sống bằng nghề may gia công, in lụa, làm khuy nút... Ban đầu họ là những người đồng hương góp vốn làm ăn, lâu dần công việc phát triển cần thuê mướn nhân công với giá rẻ và từ đó tình trạng sử dụng lao động trẻ em trở nên phổ biến hơn ở các cơ sở sản xuất kiểu này, hình thành dạng cò, dịch vụ chuyên cung cấp lao động trẻ em với giá rẻ mạt. Qua sự giới thiệu, quen biết, các tay cò tìm đến những gia đình nghèo, ngon ngọt dụ cha mẹ cho các em vào Nam làm ăn, vẽ lên cuộc sống tốt đẹp trên đất SG ngày nay.

Cò lao động trẻ em xuất hiện nhiều tại các cơ sở sản xuất ở các quận Tân Bình, 11, Gò Vấp với những tên tuổi có máu mặt như bà Chi, phường 16 quận Tân Bình; ông Đôn, phường 18 quận Tân Bình, ông Vụ. Trừ chi phí đưa một trẻ từ miền Bắc vào Sài Gòn chừng 200-250 ngàn, cò giao lại cho người sử dụng với giá 700 đến 900 ngàn đồng. Giá cả được thỏa thuận dựa trên sức khỏe và thời hạn hợp đồng mà các em được ký kết. Người trả giá cao nhất sẽ được cò dẫn đến địa điểm tập kết, được quyền lựa chọn những em ưng ý. Trung bình mỗi chuyến ra Bắc lấy người, tay cò như bà Chi đưa khoảng 4-6 em vào thành phố, tháng đi 3-4 lượt, thu lợi hàng triệu đồng mỗi chuyến. Theo lời một cò chuyên đem trẻ em cho một số cơ sở sản xuất tại phường 13, 14 quận Tân Bình, từ đầu năm nay đến nay, bà này đã mang khoảng 30 em từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình vào thành phố. Khi đã bỏ tiền để lấy đệ tử, các chủ cơ sở canh chừng và đối xử với người được thuê mướn rất khắt khe. Trẻ nào thấy vất vả muốn bỏ về quê cũng không được bởi chủ đưa ra điều kiện: phải trả lại chi phí mà họ đã bỏ ra để đón người. Mấy trăm ngàn để trả cho chủ, thêm tiền tàu xe, khoản tiền hàng triệu bạc để được về nhà đối với các em quả là điều kiện không tưởng. Số tiền ấy bằng cả năm tiền công các em đi làm vất vả, khổ sở mới nhận được.

Bạn,
Báo KTSG kể về em Nguyễn Thị Nguyệt 15 tuổi, quê ở Bắc Ninh: Em được 1 người quen gia đình đón từ quê vào làm cho 1 cơ sở may tư nhân quận 12, thỏa thuận làm hai năm, mỗi năm 2 triệu đồng. Em không quen thức đến 2-3 giờ sáng nên bị chủ mắng thường xuyên. Mới làm hơn một tháng, em chịu không nổi, xin nghỉ nhưng chủ đòi phải trả 650 ngàn đồng mà ông ta đã trả cho môi giới để đón em vào và tiền ăn một tháng là 250 ngàn đồng thì mới cho đi. Em đã phải sống thấp thỏm hơn nửa tháng trời mới liên lạc được với người anh họ tại quận 3 đến chuộc em về, thoát khỏi cảnh giam cầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.