Hôm nay,  

Ngành Kim Hồn Kêu Cứu

21/08/200000:00:00(Xem: 4547)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, ngành kinh doanh kim hoàn tại Việt Nam đang ở trong tình trạng bi đát, mãi lực mua sắm ngày càng giảm, trong khi đó các khoản thuế và chi phí kinh doanh ngày càng tăng. Tại Sài Gòn, theo ghi nhận của báo Thanh Niên, cả 3 khu vực mua bán vàng sầm uất nhất ở thành phố là chợ An Đông, chợ Bến Thành và chợ Thiếc đều đang trong tình trạng ế ẩm, khách hàng thưa thớt. Nhiều doanh nhân phải chuyển sang bán các loại hàng trang sức bằng đá, pha lê, cẩm thạch nhân tạo kể cả chuyển qua ngành kinh doanh khác vì không kham nổi chi phí mặt bằng, thuế má...Với các công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý, tình hình cũng chẳng khá hơn.

Báo Thanh Niên cho biết: theo Ngân hàng Nhà nước CSVN Sài Gòn, doanh số của các doanh nghiệp này có thời điểm đã giảm đến 50% trong tháng 6-2000, đây là một mức sụt giảm mạnh nhất từ trước đến nay. Giải thích về nguyên nhân của tình trạng này, theo các doanh nghiệp, không gì khác hơn là do sức mua quá thấp.

Theo báo Thanh Niên, tình trạng thiểu phát kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến nhiều ngành kinh doanh trong đó có ngành vàng bạc - đá quý. Thói quen tích lũy bằng vàng cũng đã giảm xuống khi các ngân hàng đua nhau nâng lãi suất huy động tiền gửi bằng đô lên đến 4% - 6%/năm khiến người tiêu dùng chọn mua đô thay vì mua vàng như trước đây. Bên cạnh đó, sức mua từ thị trường lớn là đồng bằng sông Cửu Long cũng đang giảm mạnh do nước lũ về sớm trong khi vụ Hè-Thu chưa kịp thu hoạch. Một nguyên nhân khác cũng khiến nhu cầu sử dụng vàng giảm là việc một số ngân hàng, công ty tài chính đã ngưng huy động vốn bằng vàng từ vài tháng nay và đang trả vốn bằng vàng đã gửi từ trước cho người dân.

Nhận định về mãi lực, báo Thanh Niên phân tích: Sức mua yếu khiến giá vàng trong nước đứng ở mức thấp (khoảng dưới 490 ngàn đồng/chỉ) trong khi giá vàng thế giới đang tăng dần (giá hiện nay khoảng 285 đô/troy ounce, nếu tính cả thuế nhập cảng, lệ phí thì quy ra giá vàng phải tương đương 520 ngàn đồng/chỉ) đã khiến lượng vàng ký nhập lậu giảm hẳn (nhà nước CSVN không cho nhập cảng vàng ký) mà trên thực tế đây lại là nguồn nguyên liệu quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất vàng miếng. Thiếu nguyên liệu doanh số giảm, một số doanh nghiệp đã phải chuyển sang để sản xuất-kinh doanh nữ trang để bảo đảm hoạt động.

Một số chuyên viên nhận định rằng giá vàng thế giới tăng trong khi giá vàng trong nước thấp do sức mua chưa được cải thiện sẽ càng khiến các doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc chủ động nguyên liệu. Thông thường, ở thời điểm từ tháng 8 hằng năm trở đi, sức mua sẽ tăng dần, thế nhưng sự ế ẩm hiện nay cho thấy rất có thể mức tăng đó cũng sẽ thấp hơn nhiều so với các năm trước.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, bên cạnh kiến nghị được các doanh nghiệp kiên trì đưa ra từ 3 năm qua là Ngân hàng Nhà nước CSVN cho phép nhập cảng vàng, các doanh nghiệp, ngân hàng còn đề nghị cho phép các ngân hàng huy động và cho vay vốn bằng vàng trở lại như một biện pháp “kích cầu khả thi nhất cho thị trường vàng”, thế nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước CSVN vẫn làm lơ trước những đề nghị khẩn thiết của giới kinh doanh kim hoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.