Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Nhân Ở Khu Mỏ

01/11/199900:00:00(Xem: 5217)
Bạn,
Tại Việt Nam phần lớn các khu mỏ đều tập trung ở các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nam. Do các nhà máy khai thác khoáng sản tại Việt Nam đều thiếu các trang thiết bị an toàn lao động và bảo đảm sức khỏe cho công nhân, nên tại nhiều khu mỏ, số công nhân bị tai nạn lao động hoặc bị bệnh do nghề nghiệp gây ra chiếm từ 25% đến 50%. Đối với công nhân mỏ than và mỏ đá, đa số đều mắc bệnh bụi phổi, ngoài da, riêng ở mỏ đá, công nhân còn bị thêm bệnh điếc. Theo thông tin trong nước, mới đây, khi các chuyên viên tiến hành điều tra trong số hơn 200 công nhân ở mỏ đá Kiện Khê (Hà Nam) người ta phát hiện thấy có 25% mắc bệnh đường hô hấp ở các mức độ khác nhau. Do bị bệnh tật, hầu hết các mỏ, công nhân nam đến tuổi 55 và nữ - tuổi 50 đều phải chuyển sang công tác khác hoặc phải nghỉ vì sức khoẻ suy kiệt. Ngoài sự nhiễm bệnh do môi trường lao động, công nhân còn có nỗi lo về tai nạn lao động xảy ra thường xuyên như ghi nhận sau đây của báo VN.
Đáng quan ngại hơn là những vụ tai nạn lao động. Thật khó tưởng tượng được rằng chỉ trong vòng 4 tháng ở khu khai thác đá Kiện Khê (Hà Nam) đã có 20 người chết do tai nạn lao động. Riêng tại khu Núi Bùi - Thanh Sơn, với diện tích chưa đầy 1km vuông, trong 9 tháng, 97 đã có 4 người chết do đá lở, đá lăn từ trên vách núi xuống đè vào người. Những vụ tai nạn xảy ra trong ngành đá thường rất thương tâm: Người bị đá đè chết không toàn thây, người bị bắn xuống núi. Đây thực sự là một báo động đỏ.

Nguyên nhân thứ nhất là thiết bị sản xuất cũ kỹ, lạc hậu. Nhiều nơi vẫn dùng máy móc của những năm 60. Một số cơ sở liên doanh với nước ngoài (như của Cty Nam Bình, Cty đá Việt - Nhật, Cty VLGT 2 ở Ninh Bình...) do làm ăn thua lỗ đã phải nhường chỗ cho các thiết bị thủ công, mini cơ động hơn, nhưng cũng lạc hậu và thiếu an toàn hơn, nhất là ở các khâu như bắn mìn, khoan lỗ.
Tại các công trường đá, có tới 50% số công nhân làm việc cho các cai bưởng tư nhân, hoặc tư nhân núp dưới bóng Nhà nước. Ví dụ ở núi Bùi (Hà Nam), bên cạnh 3 doanh nghiệp nhà nước với khoảng 300 công nhân thì cũng có hơn 100 cơ sở tư nhân với 500 công nhân. Họ là những nông dân, phụ nữ, học sinh đi làm việc trong lúc nông nhàn. Họ chưa hề có hiểu biết gì về công nghệ khai thác, về Luật Lao động cũng như quy định về an toàn lao động. Trang bị An toàn lao động (ATLĐ) ngay trong các DNNN cũng rất ít ỏi, còn trong các cơ sở tư nhân lại càng hầu như không có. Hệ thống kiểm tra ATLĐ không được chú ý thường xuyên. Khi có TNLĐ xảy ra, họ chỉ còn biết trông chờ vào lòng hảo tâm của các cai bưởng.

Bạn,
Cũng theo báo trong nước, một nguyên nhân nữa không kém phần quan trọng là vấn đề tổ chức về sản xuất đá. Rất nhiều cơ sở chui. Người lao động ở đây tất nhiên không được ký hợp đồng lao động. Còn trong các công ty quốc doanh CSVN đang khá phổ biến tình trạng khoán trắng sản phẩm cho công nhân. Ban giám đốc và các phòng ban chuyên môn hầu như không lo đến kế hoạch sản xuất, mà chỉ cần tìm được thị trường đầu ra cho sản phẩm. Cấp phát bảo hộ lao động, chăm sóc y tế, khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân đều chỉ được làm chiếu lệ. Cuối cùng tất cả tai họa đều đè nặng trên cơ thể người công nhân mỏ vốn đã lầm than từ khi mới vào nghề!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.