Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Tiếp Nhận “cái Bang”

26/08/199900:00:00(Xem: 5965)
Bạn,

Theo báo cáo của ngành xã hội CSVN, toàn thành phố Sài Gòn ước có khoảng 10 ngàn người mưu sinh bằng cách đi ăn xin so với con số khoảng 5 ngàn người trong năm 1997. Trước hiện trạng này, chính quyền CSVN Sài Gòn gần như bất lực, không tìm ra được phương thức giải quyết để giảm lượng người hành khất. Cách đây một năm, một số tổ chức từ thiện xã hội quốc tế đã tài trợ cho thành phố Sài Gòn lập ra Trung tâm Hỗ trợ Xã hội để tiếp nhận các người ăn xin, cơ nhỡ, báo trong nước gọi đây là trung tâm tập hợp “cái bang”. Hoạt động của trung tâm này đã được một phóng viên báo Sài Gòn ghi nhận qua trích đoạn ký sự sau đây:
Trở lại trung tâm sau hơn một năm thành lập, điều chúng tôi ghi nhận được là ngoài nhân viên của trung tâm, có rất ít đối tượng mà trung tâm chức năng tiếp nhận. Tại một gian phòng dành cho người cơ nhỡ tạm cư, hàng chục chiếc giường trống không. Chỉ tay vào 5 người đang ngồi xem tivi, ông Nguyễn Trung Tuấn-giám đốc trung tâm-giới thiệu: Đây là tổng số người đang lưu trú tại trung tâm trong tuần này, anh cần trao đổi gì cứ tự nhiên. Ông Nguyễn Văn Hùng-63 tuổi, kể lể: Tôi là người vô gia cư, đang nghiện rượu nặng. Ban ngày tôi đi ăn xin. Chiều về ngồi uống rượu say rồi ngủ bên vĩa hè đường Nguyễn Thái Học. Người ta đưa tôi vào đây 10 ngày rồi. Ông Hùng nói thêm nguyện vọng của ông là được đưa vào trường nuôi dưỡng người già số 4 (tỉnh Bình Dương), nơi mà cách đây vài năm ông đã từng trốn ra. Ông phân bua: Ở đó rất có tình người, nhưng dạo đó cận tết, tôi nhớ thành phố nên bỏ trốn. Còn bà Mạc Vân-49 tuổi, cứ nằng nặc đòi về nhà, mặc dù theo ông Tuấn, bà này do người anh họ nhờ gửi vào trung tâm. Cùng ở với 4 người già là một thanh niên điển trai, mặt mày sáng sủa. Thanh niên này không cho biết tên, đồng thời luôn miệng hỏi: Anh là sinh viên khoa xã hội đến thực tập hay là nhà báo " Ông Nguyễn Tiến Khoát-phó giám đốc trung tâm nói nhỏ: Cậu này 19 tuổi, đã học hết lớp 11, có nhà cửa, có cha mẹ ở thành phố nhưng chán nhà bỏ đi bụi đời. Cậu ta đã từng trốn trường GD DN thiếu niên.


Trong cả buổi sáng ở trung tâm, chúng tôi không thấy người cơ nhở nào đến xin trợ giúp, cũng chẳng thấy địa phương nào đưa người “tập hợp được” vào đây. Giám đốc Tuấn tâm sự: Một năm qua, đã có 500 người đã đến đây nhờ trung tâm giúp đỡ. Chúng tôi đã xác minh và giải quyết cho 200 người về quê bằng cách mua vé tàu xe và hỗ trợ tiền ăn dọc đường cho họ. Đây là những người bị móc túi, mất hết tiền bạc, hoặc từ quê lên thành phố mưu sinh nhưng không tìm ra được việc làm, qua xác minh, chỉ là giả danh cơ nhỡ. Có người nghe nói được hỗ trợ vé xe thì trốn ngay, bởi chủ trương của họ là xin tiền nhưng trung tâm lại cử người đi mua vé. Năm 1998, các quận đã tập hợp và chuyển cho chúng tôi hàng ngàn người là đối tượng ngủ vỉa hè, lang thang xin ăn hoặc lê la xin ăn. Cách đây hơn 2 tháng, từ 27 tháng 5 đến 2 tháng 6/1999, các quận đã bàn giao thêm trên 500 người. Thế nhưng các quận chỉ bàn giao theo mùa, tập trung vào các dịp lễ, tết nên có những khi chúng tôi làm việc suốt ngày đêm không xuể việc. Lại có những thời điểm, cả 22 nhân viên của trung tâm phải ngồi chơi xơi nước, cơ ngơi 5 phòng với 200 giường cũng bỏ trống.

Bạn,
Giải thích vì sao có hiện trạng này, viên phó giám đốc trung tâm cho biết do trung tâm quá khuất nẻo nằm ở trên đoạn đường đất đỏ lầy lội cuối đường Nơ Trang Long. Vị trí này khiến cho người thật sự cơ nhỡ, hoặc không biết, hoặc có biết cũng không đến được. Cũng theo lời viên phó giám đốc , so với tổng số người ăn xin thì số ăn xin vì cơ nhỡ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Số coi ăn xin như là một nghề dễ kiếm sống lại chiếm đa số!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.