Người Mông Xem Video

07/09/200200:00:00(Xem: 4462)
Bạn
Theo báo Lao Động, tại tỉnh Sơn La ở miền núi phía Bắc, người sắc tộc Mông đang rộ lên phong trào xem video, VCD tiếng Mông. Có những phim mở đầu rằng: “Nếu người Mông mình để mất văn hoá thì sẽ thành người Mông chín. Người Mông ta dù sống ở quốc gia nào cũng phải là người Mông sống, đừng là người Mông chín...”. Phóng viên ghi như sau.
Bản làng Hợp Tiến thuộc xã Huổi Một ở cách huyện lỵ Sông Mã (Sơn La) không xa lắm nhưng đường rất khó đi. Cả bản người Mông này chỉ có 60 hộ dân mà đã có 7 bộ video và VCD, bình quân 8 hộ có một bộ. Cheo leo sườn núi thế này lấy đâu ra cửa hàng cho thuê băng, đĩa hình" Ông trưởng bản Hồ Giống Của chỉ cho phóng viêni thấy một chồng băng video và đĩa VCD ngay sát bộ đầu máy VCD. Ông nói “của người Mông mình đấy”. Rồi ông lấy một đĩa VCD và bật máy. Đây là một phim truyện, bối cảnh trong phim hoàn toàn là cảnh bản làng người Mông. Nhà, vườn cây trong phim y hệt ở các bản người Mông, còn nhân vật trong phim nói gì thì phóng viên không hiểu vì nói bằng tiếng Mông và ăn mặc như người Mông. Cô gái người Mông đứng bên cạnh giải thích cho tôi bằng tiếng Kinh chưa thạo lắm: “Có một đôi trai gái yêu nhau, cô gái là người đẹp nhất bản. Khi đời thích thì con ma cũng thích... nhiều lắm, không kể hết được”.
Ở xã Chiềng Sơn dưới Mộc Châu, nhiều bản người Mông cũng có băng, đĩa hình như thế này nên từ người già đến trẻ em ai cũng xem. Ngạc nhiên là không chỉ những bản Mông ở gần đường hay gần trung tâm huyện mà ngay cả các bản heo hút ở sát biên giới muốn tới phải đi bộ từ xã lên cũng mất cả ngày leo dốc, ở đó cũng có băng, đĩa hình để xem. Bản nhiều thì năm, bảy bộ, ít thì một, hai bộ video hoặc VCD, còn băng đĩa hình không hiếm. Ông Kiều Liên, chủ tịch xã Chiềng Sơn cho biết thêm, ngay cả những bản không có điện lưới, chưa xem được TV cũng có video để xem. Điện ư" Đã có máy phát điện chạy bằng nước suối, cứ có suối thì có điện, mà suối ở vùng cao không bao giờ cạn.

Chất lượng hình ảnh của đĩa VCD, băng video tiếng Mông khá cao, âm thanh rõ nét. Băng, đĩa hình lưu hành trong các bản người Mông ở biên giới, có nhiều loại từ phim truyện như: Câu chuyện tình giữa chàng Plai và nàng Dợ, vợ chồng Páo Ly, lịch sử người Mông, những phim tâm lý đề cập đến mẹ chồng, nàng dâu; vợ lẽ, vợ cả; số phận con người và phim làm theo những câu chuyện cổ tích của người Mông. Có cả phim ca nhạc, phim dạy cách trồng cây, chăn nuôi. Điều đặc biệt là rất đúng tâm lý, tình cảm của người Mông, chẳng thế mà ông Và A Chông, trưởng bản Cau Cói, đã nói với phóng viên: “Vì nó làm đúng chuyện người Mông ta”.
Bạn,
Trong một buổi chiều phóng viên vào cửa hàng bán và cho thuê băng, đĩa hình ở phố huyện Mộc Châu, như một khách hàng tìm mua băng. Chủ quán là một cô gái còn trẻ, đang bán hàng cho mấy thanh niên. Thấy phóng viên hỏi mua băng phim tiếng Mông, cô trả lời vui vẻ “nhà em vừa hết, một hai hôm nữa mới có”. Cô nói tiếp “hình ảnh của “nó” đẹp hơn của mình và phim của “nó” cũng hay”. Rồi cô kể cho khách nghe một phim mà cô không nhớ tên, đại để là có một đôi trai gái yêu nhau nhưng bố mẹ cô gái không đồng ý nên mỗi lần đến chơi, anh chàng người yêu đều bị đuổi, trong khi đó có những chàng trai khác cũng yêu cô gái này. Kể xong, cô cười và nói: “Em xem nhiều nên đoán thế thôi chứ phim toàn nói tiếng Mông, em cũng không hiểu”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.