Cửa Ải Của Giới Xuất Cảng

16/10/200100:00:00(Xem: 3977)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, trong một cuộc hội thảo mới đây về kinh doanh xuất nhập cảng, nhiều đại diện của giới xuất cảng đã than phiền về nạn thủ tục hải quan và kiểm định hàng hóa. Phía Hải quan thì tìm cách làm tiền doanh nghiệp khi kiểm tra hàng để định thuế xuất cảng, còn cơ quan kiểm định hàng hóa thì kiểm tra chất lượng hàng theo cảm tính, không dựa trên những quy chuẩn quốc tế về giám định hàng hóa. Để một container hàng xuống được tàu, doanh nghiệp chủ hàng phải tốn nhiều khoản tiền: tiền thuế xuất cảng, tiền lệ phí dịch vụ kiểm định và tiền "bồi dưỡng" cho các cán bộ hải quan và nhân viên kiểm định hàng hóa. Trong ngành xuất cảng cà phê, nhân điều, các doanh nghiệp phải chịu sự giám định của một trong hai cơ quan giám định, đó là Vina Control hay Café Control. Trong tiến trình kiểm tra chất lượng hàng, nhân viên các cơ quan này đã tìm cách làm khó doanh nghiệp chủ hàng xuất cảng. Báo KTSG đã nêu ra một trường hợp như sau.

Tại một xí nghiệp chế biến hạt điều xuất cảng, vào một ngày nọ, một chiếc xe bốn chỗ của xí nghiệp chở viên trưởng phòng kinh doanh của xí nghiệp đến điểm hẹn để rước hai nhân viên giám định của Café control. Khách vừa ngồi vào xe, tài xế cho xe chạy thẳng về xí nghiệp để các vị khách này làm nhiệm vụ. Giám đốc xí nghiệp cho biết: "Các đơn vị xuất cảng hạt điều qua các nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu (EU), Mỹ, Úc đều phải chịu sự giám sát của Café Control hoặc Vina Control. Chúng tôi phải đưa đón nhân viên kiểm định bất cứ lúc nào họ yêu cầu.

Hiện nay, có khoảng 60% nhân điều xuất cảng do Café Control giám định, và 440% thuộc Vina Control. Chọn Café hay Vina là do phía mua hàng quyết định, được ghi rõ trong tín dụng thư." Trước đây, so với Vina Control, Café Control có thoáng hơn nhưng hiện tại thì họ làm khó nhiều hơn. Vị giám đốc xí nghiệp cho biết nhiều khi nhân viên của cơ quan này lấy đến hai lần mẫu để giám định. Theo lời một thành viên Hiệp hội cây điều thì tỷ lệ hạt điều hỏng dưới 5% là qua ải, nhưng nhiều khi nhân viên kiểm định chỉ vì một vài hạt hỏng là làm khó dễ doanh nghiệp. Trong việc kiểm tra nhân điều, các nhân viên kiểm định chỉ dựa vào cảm tính, đôi khi có người không phân biệt được điều loại một, loại hai khác nhau ra sao, rồi còn không biết như thế nào là vàng, là cháy. Ông L, một thành viên của Hiệp hội cây điều, cho biết như vậy. Hiệp hội cây điều muốn thành lập một trung tâm giám định nhưng chưa được nhà nước CSVN đồng ý.

Bạn,
Cũng theo KTSG, trong tiến trình kiểm định, nếu các doanh nghiệp không bồi dưỡng cho các nhân viên giám định thì họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải tái chế với đủ mọi lý do: hàng thiếu tiêu chuẩn này, không đạt chất lượng kia... Mỗi lần tái chế sản phẩm vừa tốn tiền vừa tốn thời gian, ảnh hưởng đến thời gian giao hàng, nên doanh nghiệp đành bồi dưỡng cho xong việc. Viên trưởng phòng kinh doanh của xí nghiệp nói trên cho biết: "Mỗi lần kiểm định một container hàng có trọng lượng 16 tấn, họ thường lấy mẫu hơn 10 kg. Nhiều khi mấy ông lấy đến hai lần như thế, chúng tôi mất gần 1 triệu đồng". Thường để một containee qua được ải kiểm định, doanh nghiệp phải tốn khoảng 4 triệu đồng, trong khi chi phí chính thức khoảng 1-1.7 triệu, tiền bồi dưỡng cho các nhân viên kiểm định từ 300 ngàn đến 500 ngàn, còn lại là các khoản khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.