Cửa Ải Của Giới Xuất Cảng

16/10/200100:00:00(Xem: 3979)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, trong một cuộc hội thảo mới đây về kinh doanh xuất nhập cảng, nhiều đại diện của giới xuất cảng đã than phiền về nạn thủ tục hải quan và kiểm định hàng hóa. Phía Hải quan thì tìm cách làm tiền doanh nghiệp khi kiểm tra hàng để định thuế xuất cảng, còn cơ quan kiểm định hàng hóa thì kiểm tra chất lượng hàng theo cảm tính, không dựa trên những quy chuẩn quốc tế về giám định hàng hóa. Để một container hàng xuống được tàu, doanh nghiệp chủ hàng phải tốn nhiều khoản tiền: tiền thuế xuất cảng, tiền lệ phí dịch vụ kiểm định và tiền "bồi dưỡng" cho các cán bộ hải quan và nhân viên kiểm định hàng hóa. Trong ngành xuất cảng cà phê, nhân điều, các doanh nghiệp phải chịu sự giám định của một trong hai cơ quan giám định, đó là Vina Control hay Café Control. Trong tiến trình kiểm tra chất lượng hàng, nhân viên các cơ quan này đã tìm cách làm khó doanh nghiệp chủ hàng xuất cảng. Báo KTSG đã nêu ra một trường hợp như sau.

Tại một xí nghiệp chế biến hạt điều xuất cảng, vào một ngày nọ, một chiếc xe bốn chỗ của xí nghiệp chở viên trưởng phòng kinh doanh của xí nghiệp đến điểm hẹn để rước hai nhân viên giám định của Café control. Khách vừa ngồi vào xe, tài xế cho xe chạy thẳng về xí nghiệp để các vị khách này làm nhiệm vụ. Giám đốc xí nghiệp cho biết: "Các đơn vị xuất cảng hạt điều qua các nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu (EU), Mỹ, Úc đều phải chịu sự giám sát của Café Control hoặc Vina Control. Chúng tôi phải đưa đón nhân viên kiểm định bất cứ lúc nào họ yêu cầu.

Hiện nay, có khoảng 60% nhân điều xuất cảng do Café Control giám định, và 440% thuộc Vina Control. Chọn Café hay Vina là do phía mua hàng quyết định, được ghi rõ trong tín dụng thư." Trước đây, so với Vina Control, Café Control có thoáng hơn nhưng hiện tại thì họ làm khó nhiều hơn. Vị giám đốc xí nghiệp cho biết nhiều khi nhân viên của cơ quan này lấy đến hai lần mẫu để giám định. Theo lời một thành viên Hiệp hội cây điều thì tỷ lệ hạt điều hỏng dưới 5% là qua ải, nhưng nhiều khi nhân viên kiểm định chỉ vì một vài hạt hỏng là làm khó dễ doanh nghiệp. Trong việc kiểm tra nhân điều, các nhân viên kiểm định chỉ dựa vào cảm tính, đôi khi có người không phân biệt được điều loại một, loại hai khác nhau ra sao, rồi còn không biết như thế nào là vàng, là cháy. Ông L, một thành viên của Hiệp hội cây điều, cho biết như vậy. Hiệp hội cây điều muốn thành lập một trung tâm giám định nhưng chưa được nhà nước CSVN đồng ý.

Bạn,
Cũng theo KTSG, trong tiến trình kiểm định, nếu các doanh nghiệp không bồi dưỡng cho các nhân viên giám định thì họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải tái chế với đủ mọi lý do: hàng thiếu tiêu chuẩn này, không đạt chất lượng kia... Mỗi lần tái chế sản phẩm vừa tốn tiền vừa tốn thời gian, ảnh hưởng đến thời gian giao hàng, nên doanh nghiệp đành bồi dưỡng cho xong việc. Viên trưởng phòng kinh doanh của xí nghiệp nói trên cho biết: "Mỗi lần kiểm định một container hàng có trọng lượng 16 tấn, họ thường lấy mẫu hơn 10 kg. Nhiều khi mấy ông lấy đến hai lần như thế, chúng tôi mất gần 1 triệu đồng". Thường để một containee qua được ải kiểm định, doanh nghiệp phải tốn khoảng 4 triệu đồng, trong khi chi phí chính thức khoảng 1-1.7 triệu, tiền bồi dưỡng cho các nhân viên kiểm định từ 300 ngàn đến 500 ngàn, còn lại là các khoản khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.