Học Sinh Thiếu Phòng Học

29/06/200500:00:00(Xem: 5034)
Bạn,
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi năm có thêm hàng ngàn phòng học mới nhưng các cơ quan ngành giáo dục tại các quận, huyện năm nào cũng than thiếu phòng học, người dân phiền vì sĩ số học sinh của các lớp học đã "quá tải". Trình bày về hiện trạng trường lớp tại các quận, huyện của SG, báo SGGP ghi nhận rằng chỉ trừ một vài huyện ngoại thành không bị áp lực tăng dân số, còn lại hầu như các phòng Giáo dục của quận-huyện nào cũng bối rối trước tình trạng thiếu chỗ học trong năm học mới.
SGGP nêu ra trường hợp quận Tân Phú (quận mới tách từ quận Tân Bình) qua lời của trưởng phòng Giáo dục quận Tân Phú Hoàng Thị Bình Hải cho biết: sĩ số học sinh các bậc học phổ thông năm học 2005-2006 sẽ tăng trên 2 ngàn học sinh, tương ứng với trên 50 ngàn dân nhập cư tăng lên từ khi quận này thành lập. Nhưng năm học mới, Tân Phú sẽ không có được một ngôi trường mới nào được đưa vào sử dụng. Cũng như năm học vừa qua, dự đoán năm nay trên 1 ngàn học sinh lớp 10 của Tân Phú vẫn lập lại tình trạng chạy tứ tán tìm chỗ học. Tương tự, hệ thống trường lớp cho giáo dục của quận Bình Tân vẫn khá nan giải trước tình hình tăng dân số: 6/10 phường chưa có trường trung học cơ sở ( lớp 6-9), 4 phường còn lại tuy có trường nhưng chỉ đáp ứng được 32% cho số học sinh địa phương tại chỗ; các trường trung học phổ thông (lớp 10-12) cũng chỉ đáp ứng được 31% con em cư dân trong quận ở độ tuổi đến trường...

SGGP cho biết thêm hàng loạt địa phương như quận 8, 6, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp... cũng rơi vào tình trạng thiếu trường lớp khiến cho mong muốn giảm sĩ số lớp học không thể thực hiện được. SGGP dẫn báo cáo của Sở Kế hoạch-Đầu tư TPSG cho biết: trong 4 tháng đầu năm, Ngân khố TPSG chỉ cấp phát hơn 163 tỉ đồng trên tổng số kế hoạch giao là 693.15 tỉ đồng, đạt 23.5% kế hoạch vốn được giao. Tại cuộc họp bàn về tình hình thực hiện các công trình xây dựng, sửa chữa trường lớp, 5 tháng đầu năm 2005 vào ngày 17-6 vưà qua, Ban giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư TPSG nhận định: "Do chỉ có 11 quận - huyện có báo cáo tình hình sử dụng vốn thành phố phân cấp cho quận- huyện nên Sở Kế hoạch-Đầu tư chưa thể tổng kết được. Tuy nhiên tiến độ cấp phát vốn cho thấy việc thực hiện các công trình xây dựng sửa chữa trường học như vậy là quá chậm".
Bạn,
Cũng theo SGGP, muốn có đất xây thêm phòng học còn lệ thuộc khá nhiều vào giải tỏa đền bù. Tại các quận Phú Nhuận, quận 4, quận 8, quận 11, Tân Phú cũng đang gặp tình trạng vị trí "quy hoạch trường học" là những doanh nghiệp của trung ương đóng trên địa bàn không dễ dàng thu hồi đất. Trong khi các quận - huyện luôn phải đối diện với bất bình của người dân về áp lực trường lớp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.