Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Tại Chức

12/10/200500:00:00(Xem: 5191)
Bạn,
Theo báo quốc nội, hiện nay, song song với hệ thống đào tạo chính thức, phần lớn các trường đại học tại VN, đều mở thêm loại hình "đào tạo tại chức". Theo lý luận của nhiều vị hiệu trưởng các trường đại học thì mở thêm lớp tại chức ở mỗi khoa một phần do nhu cầu đào tạo, phần khác để hứng đỡ những sinh viên không theo được "hệ chính quy" vào học, hoặc để giúp cho nhiều người tìm kiếm thêm những mảnh bằng để bổ sung vào hồ sơ cho đủ." Từ nhu cầu này, tình trạng " trường trường đua nhau mở, người người đua nhau học tại chức" đã diễn ra tại các thành phố có mở trường đại học.
Báo Kinh Tế Đô Thị cho biết: trước kia, nhiều trường đại học được Bộ Giáo dục-Đào tạo CSVN cho phép tuyển sinh tại chức không giới hạn về số lượng. Hiện nay, bộ này đã có quy chế giới hạn định mức tuyển sinh viên vào hệ thống đào tạo tại chức không được vượt quá 30% hệ thống chính thức nhưng không vì thế số lượng lớp tại chức giảm đi. Theo thống kê gần đây của Bộ Giáo dục &Đào tạo về sinh viên tại chức, có 40% số người học tại chức chưa có bằng đại học, 60% sinh viên còn lại đến với tại chức khi đã có trong tay ít nhất một bằng đại học, công việc ổn định, thu nhập khá nhưng do yêu cầu của công việc hoặc chỉ đơn giản đi học cho đỡ buồn... Học tại chức nhiều khi còn trở thành một cái mốt, để cho "oai".

Báo quốc nội dẫn lời một sinh viên đang theo học lớp tại chức ngoại ngữ, trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội nói: "Thi vào tại chức không hề khó, nhiều nơi không cần thi cử gì, chỉ xét tuyển qua loa. Nên thấy mọi người đua nhau đi học mình cũng phải kiếm thêm mảnh bằng cho đủ bộ, vì hiện nay xin việc có thêm mảnh bằng nào hay cái đó, vả lại đến lớp tại chức cũng có nhiều thú vui vì thoải mái hơn chính quy mà."
Cũng theo báo quốc nội, để học được một khóa tại chức, sinh viên phải tốn từ 5 đến 10 triệu đồng học phí, ngoài ra còn rất nhiều các khoản khác như lệ phí thi cử, photo tài liệu, "lệ phí thầy"... Tại chức trở thành một loại hình đào tạo có lợi nhuận cao và đôi khi được coi là con "át chủ bài" cho việc tăng thu nhập và "cải thiện" đời sống của giáo viên. Một ông trưởng phòng đào tạo tại chức một trường ĐH đã từng nói: "Mở thêm tại chức để có thêm thu nhập, lấy tại chức nuôi chính quy là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay". Phải chăng học tại chức chỉ là một thứ mốt nhất thời, mất công, tốn của mà kiến thức thu về không đáng bao nhiêu"
Bạn,
Báo KTĐT ghi nhận rằng phần lớn những người theo học là người đang làm nghề, thời gian cũng eo hẹp, nên việc bỏ học, hoặc làm việc riêng trong giờ cũng không tránh khỏi. Tuy nhiên, số ít không thắng được số đông. Ồn ào và náo nhiệt, các lớp tại chức vẫn tiếp tục mở nhiều hơn nữa, lượng người học cũng ngày càng đông thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.