Hôm nay,  

Cuối Năm Trả Nợ ‘thánh’

05/02/200500:00:00(Xem: 5792)
Bạn,
Vào tuần lễ cuối tháng chạp âm lịch, tại nhiều đền miếu ở miền Bắc VN, có rất đông người từ các nơi đổ về làm lễ "trả nợ Thánh". Đầu năm, những người này thường khăn gói đi "vay". Cuối năm, dù nghèo túng đến mấy, họ cũng phải lo trả nợ. Tuy nhiên, sự "vay", trả này đều là ảo mà thôi. Báo Tiếp Thị-Gia Đình ghi nhận một số cảnh tượng tại Bắc Ninh như sau.
Mặc kệ cái rét và những cơn mưa phùn rả rích, lượng người từ khắp nơi ùn ùn đổ về đến Bà Chúa Kho (làng Cỗ Mễ, xã Vũ Ninh, thị xã bắc Ninh) ngày một đông. Sân đền chật cứng, động nhúc nhích là va vào nhau. Bà lão chuyên làm nghề khấn thuê bảo: "Đông thế này vẫn chưa nhằm gì đâu. Đầu năm người ta đi vay mới nhiều cơ. Âu cũng là chuyện thường tình, bởi ở đời vay thì dễ mà trả thì mới khó".Chị Dung nhà ở phố Hồng Mai, quận hai Bà Trưng, lập gia đình đã 10 năm nay. Chị và chồng làm cùng một cơ quan. Đùng cái, cả hai đều mất việc, phải xoay giỏi lắm mới đủ sống."Ban đầu, tôi cũng không tin lắm. Mặt khác, còn vấn đề kinh phí, tiền đâu mà đi" Suy nghĩ mãi, tôi mới theo chị hàng xóm lên đây vay tiền của bà Chúa. Vậy là năm ấy làm ăn phát đạt lắm cậu ạ. Đi nhiều đâm quen, bây giờ không đi, tôi không chịu được", chị Dung tâm sự.Anh Minh, người Nam Định bảo: "Năm nay tôi chuyển sang đi lễ ở đây, bởi cuối năm chỉ đi lễ tạ chứ không phải đi trả nợ". Ấy vậy mà chuyến hành hương lần này, cả đi lần về anh mất đứt con lợn.

Vào "giờ cao điểm" ở đền Bà Chúa Kho, các cửa hàng viết sớ, bán hàng ăn, sắp lễ, dịch vụ đổi tiền lẻ... đã sẵn sàng đợi con nhang đi trả nợ. Không khí nơi đây rất nhộn nhịp .Chị Hoà ở ngõ chợ Khâm Thiên (Hà Nội) lên tận đây để mua đất gần đền kinh doanh. Chị bảo: "Một ki-ốt ở chỗ đắc địa như nhà tôi cũng phải thuê đến 8 triệu đồng/năm. Buôn bán tạm được vì giá cả không có giới hạn. Cái lễ gồm một ít vàng mã, đôi cành vàng lá ngọc, chút thanh bông hoa quả có thể lên tới vài chục nghìn, vài trăm nghìn thậm chí lên tới tiền triệu. Tất cả phụ thuộc vào hai chữ: Lòng thành.Chị Hoà ái ngại: "Kể cũng lạ, nhiều gia đình nom không có gì khá giả nhưng đặt lễ rất oách, đủ cả lợn quay, rượu tây, thuốc lá ba số... Chỉ đến khi thanh toán tiền lễ lên đến hàng triệu đồng, mặt cô vợ mới dài thuỗn. Nghe đâu cả hai vợ chồng đều làm công nhân, đầu năm trót vay của "bà" nhiều quá nên cuối năm phải trả.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: Đoàn người vẫn thế, nhích từng bước khó nhọc, chen lấn nhau để vào xin lộc của Bà Chúa Kho. Người đứng sau không chen được vào đành khấn vọng, vái luôn vào người đứng trước.Mạnh ai người nấy khấn vái, họ xin không sót thứ gì. Ai cũng cố chen vào tận cửa cung cấm của Bà. Tiền nhét vào chấn song cửa như bướm bay. Trên cái chiếu ở trong, tiền tạo thành một lớp dày đến vài chục phân.Tâm lý hễ cứ "đốt tiền", "đốt của" cúng cho người cõi âm thì xin gì cũng được đã khiến lò hoá vàng của những nơi như Bà Chúa Kho, Bia Bà suốt ngày rực lửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.