Chuyện Khám Bệnh Miễn Phí

28/10/200000:00:00(Xem: 4659)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, toàn Sài Gòn có 400,000 người được các phòng xã hội quận huyện cấp thẻ khám bệnh miễn phí tại các bệnh viện. Người dân muốn được cấp thẻ này phải thuộc thành phần quá nghèo, được phường, xã xác nhận gia cảnh, thế nhưng vẫn có nhiều người khá giả đã chạy tiền có được loại thẻ này (thẻ đỏ) để sử dụng. Báo Lao Động kể lại một số trường hợp như sau.

Vào một ngày cuối tháng 9/2000, có một bệnh nhân khoảng 60 tuổi đến bệnh viện Bình Dân Sài Gòn để mổ thoát vị bẹn. Ông đưa tấm thẻ đỏ. Cô điều dưỡng ngạc nhiên: bác đang khám ở bệnh viện A, sao không mổ ở đó mà lại qua đây " Ông liền sửng cồ: Tôi có thẻ miễn phí, mổ ở đâu là quyền của tôi. Ông này lại nổi cáu với điều dưỡng viên một lần nữa khi người ta đưa ông vào nằm phòng bình thường. Ông đòi nằm phòng đặc biệt. Khi được giải thích nằm phòng dịch vụ phải trả thêm tiền, ông khoát tay nói: Tiền bạc không thành vấn đề. Lúc xuất viện, ông tặng các cô điều dưỡng 100 ngàn đồng nhưng các cô không nhận vì ông xài thẻ đỏ tức là thuộc diện xóa đói giảm nghèo. Nghe vậy, ông cười khà khà: Yên tâm đi, tao còn ngon hơn tụi bay nhiều. Con tao bên Mỹ gửi tiền về là tao dư sức. Chuyện trớ trêu này đang xuất hiện ở nhiều bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phó giám đốc bệnh viện ND Gia Định cho biết một năm nay ở bệnh viện có bệnh nhân chạy thận nhân tạo mỗi tuần ba lần, đóng tiền đầy đủ. Ông này có con ở nước ngoài. Đùng một cái, cách đây hai tuần, không hiểu xoay xở ra sao, ông lại xuất trình thẻ đỏ, thế là bệnh viện lại miễn phí cho ông khoảng 8 triệu đồng/tháng. Bác sĩ Võ Kim Hoàng, giám đốc bệnh viện Bình Dân, gặp nhiều trường hợp dở khóc, dở cười. Lần đó, có một thanh niên khoảng 18 tuổi đến gặp bà đòi khám chữa bệnh miễn phí vì có thẻ đỏ. Ngạc nhiên khi thấy cậu đeo vòng vàng nhiều người, bà hỏi nhà cậu ta có bao nhiêu người. Cậu nhanh nhẩu khai luôn: Nhà em 12 người nhưng có đến 7 thẻ đỏ như vậy.

Bác sĩ Hoàng cũng cho biết thêm có bệnh nhân đến bệnh viện này một tay thì trình thẻ đỏ, một tay cầm điện thoại di động a lô liên hồi. Thậm chí có nhiều người khi vào bệnh viện không trình thẻ đỏ ngay mà vẫn đóng tiền vài đợt đầu để được dùng thuốc, nằm phòng theo yêu cầu, đến ngày gần xuất viện mới đưa thẻ ra yêu cầu bệnh viện miễn phí và trả lại số tiền đã đóng. Bác sĩ Hoàng nhận định rằng việc cấp thẻ khám chữa bệnh viện miễn phí cho các đối tượng nghèo là việc cần làm và mang tính nhân đạo, nhưng cấp sao cho đúng đối tượng mới là vấn đề. Cái gốc của việc bất hợp lý ở đây là bệnh viện phải trả khoản tiền điều trị này, tổng cộng mỗi tháng hơn 30 triệu đồng trong khi bệnh viện lại rất khó khăn, thế nhưng việc xét cấp thẻ lại là đơn vị khác nên không tránh khỏi tình trạng cấp không đúng đối tượng. Theo bà, đơn vị cấp thẻ là các phòng lao động-thương binh-xã hội quận phải thanh toán tiền khám chữa bệnh thì việc cấp thẻ mới chính xác. Đó là chưa kể những người có thẻ đỏ có quyền vào bất cứ bệnh viện nào mà không cần theo tuyến nên họ cứ chọn các bệnh viện có chuyên khoa sâu để khám, ngay khi bị bệnh thông thường, càng khiến các bệnh viện này quá tải.

Bạn
Cũng theo báo quốc nội, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phó giám đốc bệnh viện Gia Định, cũng xác nhận rằng mỗi tháng bệnh viện này cũng chi khoảng 30 triệu đồng cho việc khám chữa bệnh các đối tượng có thẻ đỏ. Theo bác sĩ Hồ Hữu Lộc, giám đốc bệnh viện miễn phí An Bình, nhiều lần thấy người cầm thẻ đỏ nhưng ăn mặc sang trọng, đi xe Dream, bệnh viện liền thông báo cho địa phương của những đối tượng này xem xét, nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.