Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảm Họa Bên Sông Hồng

08/01/200600:00:00(Xem: 4985)
Bạn,

Theo báo SGGP, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lũ, bờ sông Hồng thuộc khu vực Hà Tây và Hà Nội lại sạt lở. Tuy nhiên, hiện nay đang mùa khô, tình trạng sạt lở vẫn diễn ra khiến hàng trăm ngôi nhà đứng trước nguy cơ bị sông Hồng "nuốt chửng". Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về thảm họa này qua đoạn ký sự viết như sau.

Tại làng Vân Sa, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây, ông Nguyễn Đình Thư, 49 tuổi, chủ nhân của một ngôi nhà 5 gian mái ngói thuộc cụm 18 của làng Vân SaVì, Hà Tây) đứng ở cổng chỉ tay ra dòng nước đã "ăn" vào ngay trước mặt, than: "Nhà tôi bây giờ như sống bên miệng vực. Đêm ngày ăn ngủ không yên.

Phóng viên cùng ra đứng sát mép sông, nơi bờ đất cao chênh vênh bên dòng nước đỏ ngầu. Trông xuống, bờ sông sạt lở tạo thành gờ đất dựng đứng, cao tới 10-12m, chạy dài suốt 2km từ xã Tản Hồng xuống xã Châu Sơn (cùng huyện Ba Vì). Bên dưới, vẫn còn dấu tích của bàn ghế, xoong chảo, ngói vỡ, gạch vụn, giường thờ...

Theo UB xã Tản Hồng, trong vòng 1 tháng qua, tình hình sạt lở dọc phía hữu ngạn sông Đà - sông Hồng, đoạn chảy qua xã Tản Hồng và Châu Sơn (huyện miền núi Ba Vì, Hà Tây) càng trở nên nghiêm trọng. Đến thời điểm này nhà của 30 gia đình dân đã bị đổ ụp xuống sông. Tại các khu vực lân cận trên địa bàn Hà Tây còn khoảng 200 căn nhà, khu vườn khác cũng có nguy cơ bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Cũng theo Ủy ban xã Tản Hồng, Vân Sa là một làng cổ, đã có từ thế kỷ 13 thời nhà Trần, nằm giữa 2 con đê quai. Cả thôn có gần 300 gia đình. Tuy nhiên, từ những năm 1980, khi công trình thủy điện Hòa Bình đi vào hoạt động thì sông Hồng và sông Đà liên tục đổi dòng, tùy thuộc vào kế hoạch điều tiết nước và mùa xả lũ.

Bạn,

SGGP cho biết: cách đây 8 năm, tại khu vực này đã từng xảy ra sạt lở, 40 gia đình di chuyển đến vùng kinh tế mới. Tuy nhiên, đợt sạt lở này có quy mô và mức độ nguy hiểm lớn hơn nhiều. Ước tổng thiệt hại ban đầu lên đến hàng chục tỷ đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.