Xóm Nước Đen Giữa Phố

16/11/200500:00:00(Xem: 5007)
Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Cần Thơ, có 1 khu dân cư đang bị ô nhiễm nặng: nước đen, rác rưởi trôi lềnh bềnh, muỗi mòng bay như sáo thổi, bệnh tật phát sinh triền miên...Đó là những gì mà cả 1,600 người sống ở khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, khu trung tâm thành phố Cần Thơ, đang phải chịu đựng trong suốt một tháng qua. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng tại khu vực này qua đoạn ký sự như sau.

Tại khu vực 1 phường Cái Khế, có khoảng 420 gia đình với 1,600 người trong khu vực này bị ảnh hưởng do nước thải ngập gây hôi thối. Nước không thoát được do việc xây dựng, nâng cấp các tuyến đường, cống thoát nước quanh khu vực này cao hơn khu dân cư khoảng 1m nên nơi đây trở thành lòng chảo. Trong khi đó, tuyến thoát nước thải duy nhất cho toàn khu vực này theo rạch Ngọc Hòa rộng 7-8m ra sông Cần Thơ đã bị đơn vị xây dựng khu nhà ở lấp và đặt cống phi 1,000 mm. Cống nhỏ lại đặt cao hơn đáy rạch 4 tấc nên nước thải thoát ra ngoài hạn chế, gây ngập úng suốt cả tháng qua.

Ở khu dân cư Vườn Oi , hàng chục gia đình dân sống lọt thỏm giữa khu vực ngập nước mênh mông với bao thứ chất thải: phân, rác, nước thải sinh hoạt... quyện lại tạo thành một "xóm nước đen" khổng lồ. Nhiều nhà nước ngập đến thành giường, mọi chuyện sinh hoạt hằng ngày đều phải "dính" tới một thứ nước bẩn thỉu như thế. Bà Huỳnh Thị Ngọc nói trong nước mắt: "Sống như thế này thì làm sao mà sống nổi!". Căn nhà lá của bà đã bị ngập sâu, rác, bèo trôi lềnh bềnh trong nhà, mọi đồ đạc đều phải kê lên cao. Bà sống trong cảnh "môi trường chết" như thế này suốt một tháng qua, ngửi mùi hôi thối hằng ngày không còn chịu nổi nữa nên bà đành phải đi tá túc ở nhà hàng xóm.

Hàng chục gia đình sống trong khu vực này muốn đi ra ngoài hoặc di chuyển từ nhà này qua nhà khác chỉ còn mỗi một cách là... lội nước. Anh Nguyễn Văn Thôi, một người dân sống tại đây, giở bàn chân lên cho phóng viên xem. Các khóe, kẽ chân tấy mủ lên sưng rộp, vậy mà hằng ngày anh phải cứ lội trong nước như thế, không còn cách nào khác. Một số gia đình thì sắm đôi ủng và thay phiên nhau mang, nhưng bệnh tật vẫn không tha.

Bạn,

Cũng theo báo TT, người dân sống tại đây cho biết trước đây ở khu vực này nước vẫn thoát tốt theo đường cống. Tuy nhiên, thời gian gần đây nước bị ứ lại do một số công trình đường sá đang thi công làm bít những lối thoát nước cố hữu. Thêm vào đó, nhiều gia đình có mặt hậu giáp với khu vực này thải phân, nước thải, rác rưởi sinh hoạt ào ạt nên làm môi trường khu vực càng thêm tệ hại. Theo Phòng quản lý môi trường Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ, cho biết do "việc quy hoạch xây dựng đường giao thông không đồng bộ với hệ thống thoát nước, cộng với sự thờ ơ của chính quyền" nên dẫn đến hậu quả tai hại về môi trường và sức khỏe con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.