Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘đánh Cá’ Với Thủy Thần

28/08/200500:00:00(Xem: 4721)
Bạn,
Theo báo quốc nội, mùa nước nổi lại đến với đồng bằng sông Cửu Long ở miền Tây Nam phần. Năm nay, ở nhiều địa phương những người có trách nhiệm ngoài miệng nói cứng "không lo thiệt hại" nhưng trong bụng vẫn lo ngai ngái khi mà cái viễn cảnh "cắt lúa chạy lũ" đang dần hiển hiện trước mắt mà không thể né tránh được. Trong khi đó, nông dân lại "canh tác ào ào" trong mùa nước nổi không ngán cảnh tượng nước lũ ngập đồng lúa. Nhiều nông dân còn tuyên bố họ sẵn sàng "đánh cá" với thủy thần, họ sẽ có mùa thu hoạch lớn nếu như năm nay mực nước không dâng cao gây ra cảnh ngập lụt.
Báo Người Lao Động cho biết: theo con số công bố của ngành nông nghiệp, hiện tại ở 2 tỉnh đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp đang có gần 200,000 hecta lúa của vụ mùa thứ 3 trong năm mà thời gian thu hoạch rơi ngay chóc vào lúc nước lên cao nhất, sự thiệt hại nặng khó tránh khỏi. Hỏi sao để dân canh tác ào ào như vậy, các chuyên viên phòng chống lụt bão ta thán: "Tụi tôi khuyến cáo rồi, khuyên bà con đừng xuống giống canh tác lúa vụ 3 bởi khả năng ngập nước mất trắng là rất lớn, nhưng nói ra rả mà nông dân đâu có ai thèm nghe".

Cũng theo NLĐ, nhà nông không phải không nghe khuyến cáo, không phải không biết khả năng mất trắng vốn liếng đầu tư cho vụ mùa thứ 3 trong năm nhưng vẫn... xuống giống sản xuất ào ào vì năm nay giá lúa luôn đứng ở mức cao, hấp dẫn quá. Nhiều ông nông dân ở An Giang, Đồng Tháp tuyên bố: "Tụi tui muốn đánh cược với hà bá; được ăn cả, ngã về không. Nước lên ít thì lời, nước lên cao chấp nhận mất trắng". Họ phân tích rành rẽ: Lúa vụ 3 đầu tư bình quân 6 triệu đồng/hecta (giá thành sản xuất khoảng 1 ngàn200 đồng/kg) nếu không bị ngập lụt thì thu hoạch bình quân 5 tấn/ha, bán với giá bèo 2 ngàn đồng/kg cũng thu về 10 triệu đồng/ha, lãi ròng 4 triệu đồng. Nếu bị nước ngập mất trắng, thiệt hại 6 triệu đồng/ hecta cũng chỉ bằng... cái lẻ của hai vụ trước, coi như mình "làm rớt" 6 triệu đồng xuống sông trôi mất
Bạn,
Báo NLĐ viết tiếp: cái lý khá thuyết phục, nhưng suy cho cùng, thấy lúa đang chín tới mà bị nước "chụp" thì ai không xót xa, đổ tiền của ra ứng cứu. Như vậy, nếu tính thêm tiền xăng dầu, công cán bỏ ra để cứu lúa thì hổng chừng mấy anh "Hai lúa" lại tính già ra non, chi phí lớn hơn dự định ban đầu. Đó là chưa kể, nhiều năm nay các nhà khoa học luôn khuyến cáo mấy anh Hai lúa không canh tác lúa vụ 3 trong mùa nước nổi để vừa tránh "bi kịch cắt lúa chạy lũ", vừa có thời gian xả lũ rửa phèn, giải độc cho đồng ruộng, lấy phù sa bồi đắp cho mùa sau. Theo các nhà khoa học, nếu chỉ vì ham cái lợi nhỏ mà khai thác cạn kiệt độ màu mỡ của đất đai thì cái giá phải trả sẽ vô cùng lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.