Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Bán ‘phao’ Mùa Thi

04/06/200500:00:00(Xem: 4798)
Bạn,
Chỉ còn 1 tháng nữa là đến mùa thi tuyển sinh viên vào các trường đại học, cao đẳng trong nước. Vào những ngày này, tại nhiều khu vực gần các trường Đại học, ký túc xá, khu nhà tập thể của nhân viên ngành giáo dục tại Hà Nội, dịch vụ bán tài liệu thu nhỏ để thí sinh mang lén vào phòng thi mà giới học sinh gọi là "phao" đã hoạt động mạnh, khách hàng tấp nập. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về các chợ bán "phao" trong mùa thi tại HN qua đoạn ký sự như sau.
Vừa đến khu tập thể Đại học Kinh tế Hà Nội (ngõ Tự Do - Đại La đi vào), chưa kịp dừng xe, phóng viên đã bị chặn lại ở đầu ngõ, kéo vào một góc: "Sách photo hay "phao", loại gì cũng có". Một cô gái trạc 25 tuổi, tóc nhuộm vàng, béo và thấp dẫn chúng tôi đến một hiệu photo nằm trên đường khu tập thể ĐH Kinh tế , giới thiệu với chủ hiệu "phao" và "xin 15 ngàn đồng công giới thiệu". Trước mặt phóng viên, bà chủ "phao" là một phụ nữ phốp pháp, sắc sảo, hồ hởi giới thiệu một loạt "phao" từ ruột ngựa, ruột mèo, ruột gà tới quyển sách bằng nửa bàn tay được photo và đóng thành quyển trông rất gọn gàng: "Chị có đủ các môn, phục vụ thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như thi đại học sắp tới".

"Phao" ruột mèo, ruột gà giá mỗi môn là 15 ngàn đồng, nếu mua 20 bộ trở lên sẽ được giảm 3 ngàn đồng/bộ. "Phao" càng nhỏ giá càng đắt. Toàn bộ "phao" được cho vào một túi dứa, trên có quai dây thừng cẩn thận. "Để... chạy cho tiện em ạ", chị ta "than". Ghi nhận bước đầu của phóng viên, phố sinh viên này có trên 20 hiệu bán "phao", đa số núp danh các hiệu photo, kiôt bán sách giáo khoa và tài liệu phục vụ học sinh-sinh viên. Mọi năm người lạ muốn mua "phao" phải có người quen giới thiệu. Năm nay xem ra hết sức đơn giản: chỉ cần đến đúng địa chỉ, dễ dàng được mời chào, đón tiếp nhiệt tình. Theo chỉ dẫn của một người bạn, phóng viên đến một "siêu thị" nằm trong một ngõ sâu của con đường này, rất đông người ra kẻ vào. Chủ làm "phao", một cựu sinh viên Bách khoa, đang chăm chú kẻ kẻ, vẽ vẽ trên màn hình máy tính. "Để có những chiếc "phao" bán với giá 15 ngàn đồng công phu lắm", anh ta bảo.Thật ra, giá 15 ngàn đồng/"phao" là loại "phao" photo, "phao" gốc (bản in từ máy, sắc nét hơn) giá phải 30 ngàn - 35 ngàn đồng. Được biết, mỗi ngày anh ta xuất cho khách 50 bộ "phao" ruột gà - bộ "phao" đang được thí sinh yêu thích hiện nay.
Bạn,
Cũng theo TT, một chủ "phao" đã bật mí với phóng viên: "Khách hàng của tôi không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh có nhiều trường đại học qui tụ, như Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định... Họ cất hàng với số lượng lớn đem về tỉnh tiêu thụ đấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.