Rượu Độc Ở Miền Tây

18/03/200500:00:00(Xem: 4933)
Bạn,
Những ngày vừa qua, báo chí quốc nội liên tục thông tin về những cái chết ở An Giang có liên quan đến rượu pha nồng độ methanol vượt quá 300 lần, thế nhưng các quán nhậu rượu đế, đặc biệt là các quán lề đường ở khu vực miền Tây Nam phần vẫn tấp nập khách. Tại thành phố Cần Thơ, các quán "thịt cầy" lúc nào cũng đông nghẹt. Về phiá các cơ quan chuyên môn, sau khi có 11 người bỏ mạng (từ 6 đến 11/3/2005) vì uống phải rượu độc, mới chợt nhận ra rằng, từ bấy lâu nay, hoạt động của các lò nấu rượu và thị trường tiêu thụ rượu đế chẳng được ai quan tâm. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, hầu hết các lò rượu cho cồn công nghiệp vào cơm và men để tăng tốc độ lên men rượu. Theo cách làm rượu truyền thống: gạo nếp nấu thành cơm rồi ủ với men trong 7-10 ngày, sau đó mới nấu thành rượu. Nếu hoạt động suốt từ sáng sớm đến chiều tối thì mỗi lò chỉ có thể nấu được khoảng 15-20 lít rượu. Trung bình 10 kg gạo nếp sẽ nấu được một mẻ rượu khoảng 7 lít rượu "gốc" và 5 lít rượu "ngọn". Hai thứ rượu này pha trộn với nhau sẽ cho thành một loại rượu có độ vừa phải giá khoảng 5 ngàn đồng/lít. Như vậy, sau khi trừ tiền gạo (40 ngàn đồng/10 kg), người nấu chỉ có thể lời được 20 ngàn đồng.

Thế nhưng hiện nay, trước nhu cầu uống rượu như... uống nước nên người nấu và người bán rượu cứ "vô tư" pha chế các loại hóa chất vào rượu. Một chủ lò rượu nổi tiếng ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, đã "gác kiếm" cách đây 10 năm, tiết lộ, hầu hết các lò rượu đều cho cồn công nghiệp vào cơm và men để tăng tốc độ lên men rượu. Nấu xong, người ta tiếp tục áp dụng "công thức": rượu gốc + nước lã + cồn công nghiệp = rượu "nguyên chất". Khi đem đến bỏ mối lại cho các điểm bán lẻ, chủ quán lại tiếp tục pha thêm một lượng cồn và nước vào rượu "nguyên chất" để gọi là "quán em lúc nào cũng không thiếu rượu". Như vậy, khi... vào ruột gan của người tiêu dùng, người ta đã bỏ 3 lần cồn vào trong rượu.

Bạn,
NLĐ dẫn lời của viên chủ tịch thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang), cho biết: sau khi Viện Vệ sinh y tế công cộng (Bộ Y tế) tại TPSG có kết luận chính thức về những cái chết "bí ẩn" có liên quan đến độc tố trong rượu, UB địa phương đã niêm phong các lò nấu rượu và thu gom tất cả nguồn rượu đang bày bán lẻ tại các quán để tiếp tục đưa đi xét nghiệm. Tuy nhiên, trong những ngày vưà qua, những người bán rượu không rõ nguồn gốc từ địa phương khác vẫn cứ ngang nhiên chạy xe vào địa bàn thị trấn Phú Mỹ để bán lẻ đến từng gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.