Rượu Độc Ở Miền Tây

18/03/200500:00:00(Xem: 4931)
Bạn,
Những ngày vừa qua, báo chí quốc nội liên tục thông tin về những cái chết ở An Giang có liên quan đến rượu pha nồng độ methanol vượt quá 300 lần, thế nhưng các quán nhậu rượu đế, đặc biệt là các quán lề đường ở khu vực miền Tây Nam phần vẫn tấp nập khách. Tại thành phố Cần Thơ, các quán "thịt cầy" lúc nào cũng đông nghẹt. Về phiá các cơ quan chuyên môn, sau khi có 11 người bỏ mạng (từ 6 đến 11/3/2005) vì uống phải rượu độc, mới chợt nhận ra rằng, từ bấy lâu nay, hoạt động của các lò nấu rượu và thị trường tiêu thụ rượu đế chẳng được ai quan tâm. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, hầu hết các lò rượu cho cồn công nghiệp vào cơm và men để tăng tốc độ lên men rượu. Theo cách làm rượu truyền thống: gạo nếp nấu thành cơm rồi ủ với men trong 7-10 ngày, sau đó mới nấu thành rượu. Nếu hoạt động suốt từ sáng sớm đến chiều tối thì mỗi lò chỉ có thể nấu được khoảng 15-20 lít rượu. Trung bình 10 kg gạo nếp sẽ nấu được một mẻ rượu khoảng 7 lít rượu "gốc" và 5 lít rượu "ngọn". Hai thứ rượu này pha trộn với nhau sẽ cho thành một loại rượu có độ vừa phải giá khoảng 5 ngàn đồng/lít. Như vậy, sau khi trừ tiền gạo (40 ngàn đồng/10 kg), người nấu chỉ có thể lời được 20 ngàn đồng.

Thế nhưng hiện nay, trước nhu cầu uống rượu như... uống nước nên người nấu và người bán rượu cứ "vô tư" pha chế các loại hóa chất vào rượu. Một chủ lò rượu nổi tiếng ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, đã "gác kiếm" cách đây 10 năm, tiết lộ, hầu hết các lò rượu đều cho cồn công nghiệp vào cơm và men để tăng tốc độ lên men rượu. Nấu xong, người ta tiếp tục áp dụng "công thức": rượu gốc + nước lã + cồn công nghiệp = rượu "nguyên chất". Khi đem đến bỏ mối lại cho các điểm bán lẻ, chủ quán lại tiếp tục pha thêm một lượng cồn và nước vào rượu "nguyên chất" để gọi là "quán em lúc nào cũng không thiếu rượu". Như vậy, khi... vào ruột gan của người tiêu dùng, người ta đã bỏ 3 lần cồn vào trong rượu.

Bạn,
NLĐ dẫn lời của viên chủ tịch thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang), cho biết: sau khi Viện Vệ sinh y tế công cộng (Bộ Y tế) tại TPSG có kết luận chính thức về những cái chết "bí ẩn" có liên quan đến độc tố trong rượu, UB địa phương đã niêm phong các lò nấu rượu và thu gom tất cả nguồn rượu đang bày bán lẻ tại các quán để tiếp tục đưa đi xét nghiệm. Tuy nhiên, trong những ngày vưà qua, những người bán rượu không rõ nguồn gốc từ địa phương khác vẫn cứ ngang nhiên chạy xe vào địa bàn thị trấn Phú Mỹ để bán lẻ đến từng gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.