Nợ Quá Hạn Cuối Năm

23/01/200100:00:00(Xem: 4685)

Bạn,
Theo ghi nhận của Kinh tế Sài Gòn, trong những ngày cuối tháng chạp Âm lịch, các ngân hàng trong nước đã phải dành nhiều thời gian và nhân lực để tổng kiêm kê nợ của khách hàng và các khoản tín dụng. Nhận xét tổng quát về tình hình tín dụng của các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước CSVN cho biết việc thu hồi nợ quá hạn trong năm 2000 diễn ra chậm chạp, chỉ được 2% trên tổng nợ quá hạn. Tỷ lệ nợ quá hạn của hệ thống ngân hàng toàn quốc là 11.4% tổng dư nợ (hiện tổng dư nợ cả VN khoảng 171,000 tỉ đồng), trong đó nợ xấu chiếm 5% tổng dư nợ (nợ xấu là nợ không đòi được, nợ khoanh do thiên tai, lũ lụt). Ở Sài Gòn, tỉ lệ nợ quá hạn của các ngân hàng đã giảm 2% so với năm ngoái, nhưng vẫn còn ở mức cao 11.7% tổng dư nợ. Tỷ lệ nợ quá hạn giảm chủ yếu do tổng dư nợ tăng. Nếu xét về giá trị tuyệt đối, nợ quá hạn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố lên đến trên 6,100 tỉ đồng, tăng hơn 140 tỉ đồng so với cuối năm 1999.
Cũng theo báo Kinh Tế Sài Gòn, các ngân hàng phản ánh rằng phần lớn những khoản vay đã trở thành nợ quá hạn đều có tài sản thế chấp là nhà xưởng, đất đai nhưng chưa được làm đầy đủ pháp lý nên rất khó phát mại. Nợ quá hạn cao, rất cao, giám đốc một ngân hàng thừa nhận như thế. Vấn đề là những định chế cần thiết để xử lý nợ quá hạn chưa có. Tại một số địa phương, các ngân hàng đã ký hợp đồng bán tài sản được tòa án giao cho, bên mua đã đưa vào sản xuất kinh doanh, nhưng các sở, ngành địa chính, nhà đất không thừa nhận bản án của tòa, không làm thủ tục chuyển nhượng. Ngân hàng đành phải chuyển từ bán tài sản sang cho thuê, do vậy tốc độ thu hồi vốn trở nên rất chậm. Đối với những tài sản thế chấp lớn của doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng phải chờ bộ phận định giá bao gồm đại diện của sở Tài chính, Vật giá, Chi cục Tài chính doanh nghiệp, cơ quan chủ quản... và việc định giá thường kéo dài hàng tháng trời. Hơn nữa, giá bất động sản hiện tại biến động mạnh, thấp hơn so với thời điểm tài sản được đem thế chấp, hoặc thấp hơn so với mức định giá của ngân hàng khi cho vay, nên nhiều tổ chức tín dụng ngần ngại không dám bán. Có ngân hàng đã thành lập công ty khai thác tài sản nhằm giải quyết khối lượng tài sản thế chấp giá hàng ngàn tỉ đồng, nhưng cũng dừng ở mức cho thuế. Một quan chức ngân hàng nói: Nợ gắn với tài sản, làm sao bán được. Bán thì hụt giá, bán càng nhanh, mức hụt càng lớn. Phần hụt ai chịu trách nhiệm.

Bạn,
Việc đòi nợ trong năm đã là khó, đòi nợ cuối năm lại càng khó hơn, nhất là vào dịp gần Tết khi mà các doanh nghiệp phải lo trang trải rất nhiều khoản nợ trong kinh doanh, không còn nguồn tin để trả nợ cho ngân hàng. Đó là chưa nói đến trường hợp thu hồi nợ từ tài sản thế chấp. Một giám đốc ngân hàng cổ phần kể lại một trường hợp về đòi nợ quá hạn: “Một khách hàng không trả được nợ, bị ngân hàng kiện ra tòa. Tòa án đồng ý cho ngân hàng phát mại tài sản thế chấp trị giá 12 tỉ đồng để thu hồi nợ. Ngân hàng tìm được người mua, kẻ mua người bán vẫn chưa chuyển quyền sử dụng đất được. Sở địa chính tỉnh nói họ không công nhận bản án của tòa, và từ chối làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Nợ của ngân hàng cứ treo và liệt vào nợ quá hạn. Kể lại chuyện này, viên giám đốc ngân hàng cổ phần giơ hai tay ôm đầu và nói: “Chúng ta đang bế tắc vì thủ tục hành chính trong việc xác lập sở hữu cho tài sản thế chấp. Đấy là cốt lõi của nợ quá hạn”. Và bước qua năm mới, nhiều giám đốc ngân hàng nhận định rằng việc đòi nợ quá hạn của các ngân hành vẫn chưa tìm được thông số điều hòa tình hình tín dụng đang có nhiều cam go.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.