Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tai Họa Từ Dòng Sông

10/11/200000:00:00(Xem: 3887)
Tai Họa Từ Dòng Sông
Bạn,
Cà Mâu là một tỉnh ở cực Nam của miền Nam Việt Nam, đây là tỉnh có địa thế đặc biệt với hệ thống giao thông đường thủy rất dày đặc. Theo tài liệu của sở Giao thông vận tải CSVN tỉnh Cà Mâu, tỉnh này có trên 10,000 con sông, nhánh sông và kênh rạch lớn nhỏ chạy ngang dọc khắp nơi. Chính từ những điều kiện tự nhiên ấy mà kinh tế vùng đất mũi Cà Mâu phát triển phụ thuộc vào giao thông đường thủy. Có đến 80% lượng hàng hóa trong tỉnh lưu thông bằng đường thủy, 90% người dân đi lại chủ yếu bằng phương tiện thủy.

Theo thống kê được phổ biến trên báo Kinh tế Sài Gòn, toàn tỉnh có hơn 30,000 phương tiện vận tải thủy lớn nhỏ đang hoạt động, tăng 5 lần so với trước đây, đáng chú ý là có gần 1,000 chiếc vỏ lãi tốc hành có vận tốc trung bình 35 km/giờ, hơn 500 chiếc ca nô có vận tốc 50-60 km/giờ, chưa kể số ca nô không khai báo. Báo quốc nội ghi nhận rằng khi mà các loại phương tiện vận tải thủy không ngừng phát triển, nhiều loại phương tiện có tốc độ cao xuất hiện và lưu thông dày dặc trên sông, thì tài sản và tính mạng của cư dân luôn luôn bị đe dọa, đồng thời việc môi trường bị hủy hoại cũng đang được các chuyên gia báo động. Báo Kinh tế Sài Gòn phân tích về những tai họa từ hiện trạng nói trên như sau.

Thuận lợi thì nhiều nhưng tai hại cũng không nhỏ. Các nhà nghiên cứu cũng đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về tình trạng quá tải của những dòng sông. Nghiêm trọng hơn là tình trạng sạt lở đất đã gây cho nhiều gia đình từng sinh sống dọc các tuyến sông hàng trăm năm nay phải điêu đứng. Phóng viên báo Kinh tế Sài Gòn đã có những chuyến khảo sát thực tế trên 10 con sông lớn. Đó là sông Trẹm-Cạnh Đề từ huyện An Biên tới huyện Thái Bình dài 18 km, sông Trẹm từ Cán Gáo đến ngã ba Cái Tàu, dài 40 km, sông ông Đốc từ Cái Tàu chạy thẳng ra cửa biển sông Đốc, dài 44 km, sông Gành Hào, dài 51 km, sông Cửa Lớn Bồ Đề từ cảng Năm Căn ra cửa Bồ Đề, dài 81 km, sông Bảy Háp từ Cái Keo đi Cái Nảy dài 11 km... Tất cả những con sông này đều không còn nguyên vẹn.

Do các loại phương tiện vận tải thủy có tốc độ cao hoạt động suốt ngày đêm nên hầu hết các con sông đều bị sạt lở nghiêm trọng, có những con sông mỗi năm rộng ra hơn 10 mét. Đã có hàng ngàn ngôi nhà phải di dời, và sắp tới sẽ có chừng ấy ngôi nhà tiếp tục di dời, nếu không sẽ bị dìm xuống sông. Ở huyện Ngọc Hiển có một dãy nhà nằm cặp mé sông, qua một đêm người ta chỉ thấy sông chứ không còn nhà. Sông Bảy Háp, một trong hai con sông ngắn nhất trong những con sông đã nêu trên, là một điển hình về tình trạng sạt lở. Bây giờ người ta gọi sông vì nó quá rộng chứ trước đây là con kênh, chỉ có 4 mét, bây giờ rộng đến 40 mét. Một phụ nữ cao niên, 70 tuổi, tên là bà Chín Niên, là người sống tại đây hơn 50 năm, cho biết: gia đình bà đã hai lần dời nhà vào sâu bên trong để tránh sạt lỡ nhưng có khả năng sẽ còn tiếp tục dời.

Bạn,
Cũng theo báo Kinh Tế Sài Gòn, hậu quả chưa dừng lại ở đó. Ngoài nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân, sự phát triển các loại phương tiện vận tải thủy mấy năm qua tại Cà Mâu và nhiều tỉnh ở Miền Tây đã hủy diệt nhiều loài tôm trên các con sông. Rõ ràng, nếu vấn đề không được giải quyết, thì Cà Mâu sẽ đối mặt với ba tai họa: hàng ngàn gia đình sẽ không nơi ăn chốn ở, môi trường bị hủy hoại, mất cân bằng sinh thái tự nhiên, và tai họa sẽ tiếp tục xảy ra dọc theo những dòng sông mà lưu thông đường thủy không một giờ ngưng nghỉ.

04/10/2019(Xem: 432)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 354)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 364)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 509)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 366)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 291)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 431)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 497)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 577)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
25/09/2019(Xem: 314)
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
24/09/2019(Xem: 367)
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
23/09/2019(Xem: 663)
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
21/09/2019(Xem: 329)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 311)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 433)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.