Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Nga Nhái Hàng Vn

03/01/200100:00:00(Xem: 4158)
Bạn,
Chuyện hàng giả, hàng nhái, hàng chôm nhãn hiệu đã trở thành chuyện thường ngày ở Việt Nam, và các hãng vi phạm luật bản quyền thường là các hãng nhỏ nội địa. Thế nhưng mới đây có một hãng Nga ở tận Mạc Tư Khoa đã nhái thương hiệu của hãng Việt để gạt khách hàng và giành thị trường, báo hại một hãng VN khác bị vạ lây. Vụ việc này được báo Kinh Tế Sài Gòn ghi lại như sau:

Ông Đồng Viết Thắng, nguyên giám đốc Xí nghiệp dược phẩm Trung ương 5 tại Đà Nẵng (Danapha) thật sự bàng hoàng khi đọc bài “Tin bạn” nên mất thị trường in trên báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, trong đó cáo buộc ông và Danapha đã móc nối với công ty Green Wood, một doanh nghiệp Nga có trụ sở tại Mạc Tư Khoa, để sản xuất và lưu hành trên thị trường Nga sản phẩm của một doanh nghiệp VN khác là công ty Đông Nam Dược Bảo Long có trụ sở tại Sài Gòn. Tấm ảnh in kèm bài báo còn chú thích rõ: sản phẩm của Danapha lấy các thương hiệu Kim Long, Mộc Long, Xích Long của Bảo Long. Vật chứng đã rành rành, làm sao thanh minh được. Đau hơn nữa là cả Bảo Long và Danapha đều nằm trong số ít các doanh nghiệp ngành dược phẩm đạt danh hiệu Hàng VN chất lượng cao, và giữa hai đơn vị từng tồn tại một mối quan hệ hợp tác làm ăn khá thân thiện. Giờ đây, tuy không còn gắn bó với nhau nữa nhưng lẽ nào Danapga sớm lợi dụng thương hiệu của Bảo Long để mưu cầu lợi ích cho riêng mình.

Ngược thời gian, vào những năm 1996-1999, do khó khăn trong thanh toán, Bảo Long có ủy thác cho Danapha xuất khẩu sản phẩm sang Nga cho bên mua là công ty Green Wood theo từng đơn đặt hàng. Nhưng từ đầu năm 1999, Green Wood không đặt mua hàng của Bảo Long nữa nên quan hệ làm ăn giữa Danapha và Bảo Long cũng kết thúc dù Danapha vẫn tiếp tục xuất cho Green Wood những mặt hàng do chính mình làm ra hoặc do các doanh nghiệp khác ủy thác. Bất ngờ tháng 6 năm 2000, lương y Nguyễn Hữu Khai, giám đốc công ty Dược Bảo Long, nhận được thông tin rằng sản phẩm của Bảo Long bị làm giả và đang lưu hành trên thị trường Nga. Ông Khai đã cất công sang Nga kiểm chứng và sự thật đúng như thế: các nhãn thuốc Kim Long, Mộc Long, Xích Long của công ty Bảo Long vẫn tiếp tục lưu hành ở Nga, trên bao bì còn in rõ là do Danapha sản xuất, Green Wood phân phối. Sự phẫn nộ của ông Nguyễn Hữu Khai khi khám phá ra sự thật này là hoàn toàn hợp lý.

Song có một sự thật nữa là cho đến khi được đọc bài báo nói trên cả ông Đồng Viết Thắng người kế nhiệm ông trong cương vị giám đốc Danapha là bà Hồ Thị Bích Hường đều không hay biết gì về việc sản phẩm Bảo Long bị làm giả dưới tên Danapha. Hóa ra không chỉ Danapha mà cả Bảo Long đều bị đối tác người Nga qua mặt. Tại cuộc gặp gỡ giữa ông Khai và bà Hường với sự có mặt của ông Đồng Văn Thắng mới đây, hai bên nhận ra rằng Green Eood đã đơn phương sản xuất ra những sản phẩm mang thương hiệu Bảo Long, ghi xuất xứ Danapha, tất cả đều bằng tiếng Nga để lưu hành tại Nga mà cả Danapha và Bảo Long đều không biết. Trả lời Danapha về việc này, tổng giám đốc Green Wood cũng phải tự khẳng định rằng Danapha không làm chuyện này, Danapha không có quan hệ gì và đồng thời chính thức xin lỗi Danapha.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, hiện thời Danapha đã thông báo ngừng mọi hợp đồng mua bán với Green Wood, yêu cầu phía nước ngoài có biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề, thực hiện các cam kết đã ký với Bảo Long và cũng đã báo cáo cho bộ Y tế. Rồi đây nếu phía hãng Nga tiếp tục sản xuất hàng nhái, hai hãng VN sẽ cùng tiến hành các biện pháp cần thiết để khởi kiện Green Wood về việc mạo danh và vi phạm quyền sở hữu công nghiệp theo thông lệ quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
Kinh tế Việt Nam đang nhập cảng tăng vọt hàng điện tử, máy tính, thiết bị máy móc…
Thị trường Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc? Sẽ có nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ rời bỏ TQ để dọn sang VN?
Sản phẩm giả mạo là chuyện bình thường trên thị trường, bắt nhiều rồi cũng sẽ gặp nữa…
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
Nhà nước hy vọng sẽ hốt bạc nhờ du lịch năm 2020.
Chạy đua nối mạng 5G nhưng chỉ sợ sập bẫy Hoa Vi…
Mắt thần giám sát… Sài Gòn sẽ có các camera giám sát khắp mọi nơi… Bản tin VOH kể rằng TP.SG sẽ lắp thêm hơn 10.000 camera giám sát đến năm 2025.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50732)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44429)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38861)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34690)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại