Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Nga Nhái Hàng Vn

03/01/200100:00:00(Xem: 4181)
Bạn,
Chuyện hàng giả, hàng nhái, hàng chôm nhãn hiệu đã trở thành chuyện thường ngày ở Việt Nam, và các hãng vi phạm luật bản quyền thường là các hãng nhỏ nội địa. Thế nhưng mới đây có một hãng Nga ở tận Mạc Tư Khoa đã nhái thương hiệu của hãng Việt để gạt khách hàng và giành thị trường, báo hại một hãng VN khác bị vạ lây. Vụ việc này được báo Kinh Tế Sài Gòn ghi lại như sau:

Ông Đồng Viết Thắng, nguyên giám đốc Xí nghiệp dược phẩm Trung ương 5 tại Đà Nẵng (Danapha) thật sự bàng hoàng khi đọc bài “Tin bạn” nên mất thị trường in trên báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, trong đó cáo buộc ông và Danapha đã móc nối với công ty Green Wood, một doanh nghiệp Nga có trụ sở tại Mạc Tư Khoa, để sản xuất và lưu hành trên thị trường Nga sản phẩm của một doanh nghiệp VN khác là công ty Đông Nam Dược Bảo Long có trụ sở tại Sài Gòn. Tấm ảnh in kèm bài báo còn chú thích rõ: sản phẩm của Danapha lấy các thương hiệu Kim Long, Mộc Long, Xích Long của Bảo Long. Vật chứng đã rành rành, làm sao thanh minh được. Đau hơn nữa là cả Bảo Long và Danapha đều nằm trong số ít các doanh nghiệp ngành dược phẩm đạt danh hiệu Hàng VN chất lượng cao, và giữa hai đơn vị từng tồn tại một mối quan hệ hợp tác làm ăn khá thân thiện. Giờ đây, tuy không còn gắn bó với nhau nữa nhưng lẽ nào Danapga sớm lợi dụng thương hiệu của Bảo Long để mưu cầu lợi ích cho riêng mình.

Ngược thời gian, vào những năm 1996-1999, do khó khăn trong thanh toán, Bảo Long có ủy thác cho Danapha xuất khẩu sản phẩm sang Nga cho bên mua là công ty Green Wood theo từng đơn đặt hàng. Nhưng từ đầu năm 1999, Green Wood không đặt mua hàng của Bảo Long nữa nên quan hệ làm ăn giữa Danapha và Bảo Long cũng kết thúc dù Danapha vẫn tiếp tục xuất cho Green Wood những mặt hàng do chính mình làm ra hoặc do các doanh nghiệp khác ủy thác. Bất ngờ tháng 6 năm 2000, lương y Nguyễn Hữu Khai, giám đốc công ty Dược Bảo Long, nhận được thông tin rằng sản phẩm của Bảo Long bị làm giả và đang lưu hành trên thị trường Nga. Ông Khai đã cất công sang Nga kiểm chứng và sự thật đúng như thế: các nhãn thuốc Kim Long, Mộc Long, Xích Long của công ty Bảo Long vẫn tiếp tục lưu hành ở Nga, trên bao bì còn in rõ là do Danapha sản xuất, Green Wood phân phối. Sự phẫn nộ của ông Nguyễn Hữu Khai khi khám phá ra sự thật này là hoàn toàn hợp lý.

Song có một sự thật nữa là cho đến khi được đọc bài báo nói trên cả ông Đồng Viết Thắng người kế nhiệm ông trong cương vị giám đốc Danapha là bà Hồ Thị Bích Hường đều không hay biết gì về việc sản phẩm Bảo Long bị làm giả dưới tên Danapha. Hóa ra không chỉ Danapha mà cả Bảo Long đều bị đối tác người Nga qua mặt. Tại cuộc gặp gỡ giữa ông Khai và bà Hường với sự có mặt của ông Đồng Văn Thắng mới đây, hai bên nhận ra rằng Green Eood đã đơn phương sản xuất ra những sản phẩm mang thương hiệu Bảo Long, ghi xuất xứ Danapha, tất cả đều bằng tiếng Nga để lưu hành tại Nga mà cả Danapha và Bảo Long đều không biết. Trả lời Danapha về việc này, tổng giám đốc Green Wood cũng phải tự khẳng định rằng Danapha không làm chuyện này, Danapha không có quan hệ gì và đồng thời chính thức xin lỗi Danapha.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, hiện thời Danapha đã thông báo ngừng mọi hợp đồng mua bán với Green Wood, yêu cầu phía nước ngoài có biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề, thực hiện các cam kết đã ký với Bảo Long và cũng đã báo cáo cho bộ Y tế. Rồi đây nếu phía hãng Nga tiếp tục sản xuất hàng nhái, hai hãng VN sẽ cùng tiến hành các biện pháp cần thiết để khởi kiện Green Wood về việc mạo danh và vi phạm quyền sở hữu công nghiệp theo thông lệ quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo