Kiếm Sống Ngoài Giờ Học

17/12/200200:00:00(Xem: 4328)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, hơn 80% sinh viên VN phải tìm thêm việc làm ngoài những giờ học căng thẳng trên giảng đường. Tan buổi học, họ lại khoác lên mình chiếc áo bảo hộ lao động, làm bất cứ việc gì từ đạp xích lô, tạp vụ, thợ nề... Công việc vất vả, nặng nhọc nhưng họ không hề chùn bước vì đây là khoản thu nhập quan trọng để họ có thể trang trải cho việc học tập và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Báo Giáo Dục &Thời Đại viết về tình cảnh của những sinh viên phải kiếm sống để tiếp tục học qua đoạn ký sự như sau.
Những sinh viên (SV) này phần lớn từ tỉnh lẻ lên thành phố học tập, gia đình khó khăn, không đủ điều kiện chu cấp cho họ học tập. Chính vì vậy mà ngay từ khi bước chân vào giảng đường họ đã xác định phải kiếm sống bằng bất cứ công việc gì. Trong xóm trọ của tôi, nhắc đến N.V.Q (ĐH Mỏ địa chất) ai cũng khâm phục bởi ý chí vươn lên của Q. Ngày nào cũng như ngày nào, tan học về là Q lại khoác chiếc áo bảo hộ lao động lấm lem vôi vữa làm thợ nề, phụ vữa cho các chú xây dựng trong làng. Đã 2 năm nay kể từ ngày vào ĐH, Q. theo các chú đi xây khắp nơi trong thành phố, công việc nặng nhọc chiếm hết thời gian ngoài giờ học của Q, vậy mà năm học nào Q cũng được học bổng: SV nghèo vượt khó. Những SV như Q có rất nhiều ở các trường ĐH, họ lao động và học tập bằng tất cả niềm say mê và khát vọng vươn lên của mình.

Trong mấy năm gần đây, những công ty người giúp việc mở rộng, tạo cơ hội cho nhiều SV làm việc ngoài giờ học. Công việc tạp vụ vất vả nhưng bù lại SV có thể làm theo tiếng mà vẫn bảo đảm việc học tập của mình. Đến Doanh nghiệp Gia Linh (109 C2 - Vũ Ngọc Phan - Láng Hạ - HN) thì thấy số lượng SV tham gia vào công việc này chiếm số lượng rất đông. Công việc chính của họ là quét mạng nhện nhà, lau chùi bàn ghế, lau nhà, đánh bóng phòng vệ sinh, nấu cơm, là quần áo... theo giờ qui định và cũng được trả tiền theo giờ. SV Nguyễn Ngọc Minh (ĐH Thương Mại) kể: "Mình làm việc tạp vụ này đã được 2 tháng rồi, nhiều lúc cũng mặc cảm với bạn bè trong lớp nhưng rồi mình nghĩ mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, cái chính là mình kiếm tiền một cách chân chính và vẫn học tập tốt".
Đã có rất nhiều người thực hiện ước mơ của mình bắt đầu từ những công việc lao động vất vả, họ đã thành công khi biến ước mơ của mình thành hiện thực. Anh Văn Mạnh (cựu SV ĐH Thuỷ lợi) đã trở thành tấm gương sáng cho SV làng Khương Thượng. Ngày còn là SV anh đã làm tất cả những việc gì có thể làm để đủ tiền học tập, từ rửa bát, bốc vác ở bến xe rồi đạp xích lô... làm quần quật mà có ngày đi học vẫn phải nhăn đói. Thời gian ít ỏi dành cho việc học là trên lớp và đêm khuya... Vậy mà anh đã tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, được một công ty lớn nhận vào làm việc. Và bây giờ anh đã trở thành một người thành đạt.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, trước những cám dỗ của cuộc sống thị thành đã có không ít SV bất chấp tất cả để trở thành những người "hợp thời". Nhưng đó chỉ là con số ít ỏi trong hàng trăm ngàn SV lên thành phố để thực hiện ước mơ của mình. Báo quốc nội cho biết "đã có rất nhiều SV lập nghiệp từ đôi bàn tay lao động cần cù. Họ khát khao được học, được trau dồi tri thức và muốn thực hiện được ước mơ đó chỉ có cách duy nhất là vừa học vừa kiếm sống."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.