Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gian Điểm, Thư Viện, Tiếng Anh, Trực Tuyến

18/03/201900:00:00(Xem: 550)
Gian Điểm, Thư Viện, Tiếng Anh, Trực Tuyến
Xuân Niệm

 

Gian lận điểm... Báo Công Lý ghi nhận: Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia sau khi cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra cho thấy tại Hòa Bình đã có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa để nâng điểm. Danh sách các địa phương gian lận điểm còn có Sơn La, Hà Giang.

Câu hỏi đặt ra là: Chạy điểm để làm gì? Ai chạy? Câu hỏi không khó trả lời, cha mẹ chạy điểm là để con mình được xét vào trường đại học có uy tín, chất lượng, sau khi ra trường có được việc làm ổn định. Thật ra, đa số học sinh được nâng điểm không thể biết việc cha mẹ làm hoặc biết nhưng không dám có ý kiến vì tâm lý mọi việc do cha mẹ sắp đặt.

Nhưng việc cha mẹ chạy điểm cho con đã gây tác hại cho xã hội như: Không công bằng với những học sinh học thực, thi thực; cướp đi cơ hội được học tập tại các trường đại học của nhiều học sinh.

Báo Giáo Dục VN kể chuyện Bình Thuận: Trường Tiểu học Tân An 1 đón nhận 1000 cuốn sách truyện...

Phát động “Mô hình thư viện xanh và phong trào đọc sách” cho học sinh toàn trường nhằm hình thành thói quen đọc sách trong các em.

Chương trình “Mô hình thư viện xanh và phát động phong trào đọc sách” đã diễn ra khá sôi nổi tại Trường Tiểu học Tân An 1 thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận vào chiều ngày 15/3.

Báo Tiền Phong ghi nhận: Cần có môi trường tiếng Anh cho học sinh...

Theo các chuyên gia, với cách dạy học nặng ngữ pháp, truyền thụ một chiều, không có môi trường để học sinh thực hành thì chương trình dạy học ngoại ngữ sẽ còn thất bại lâu dài. Điều quan trọng là phải tạo môi trường cho học sinh được sử dụng Anh ngữ hàng ngày và duy trì nó.

...Malaysia ban đầu học sinh cũng không giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, khi họ áp dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, dạy học các môn học khác cũng bằng tiếng Anh, lập ra nhiều CLB nói tiếng Anh… Với phương thức đó, dần dần họ đã thành công. Đây cũng là phương thức nhiều quốc gia áp dụng dạy học ngoại ngữ, đó là phải tạo môi trường Anh hoá. Còn nếu giáo viên chỉ truyền thụ, học sinh đọc, viết thì năng lực ngoại ngữ của học sinh rất khó để cải thiện.

Bản tin VOH kể: Đào tạo trực tuyến là xu thế toàn thể giới...

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Hữu Đức - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Mở TPSG khẳng định, giáo dục trực tuyến đang là xu hướng của giáo dục thế giới, khu vực và đang phát triển tại Việt Nam : “Tôi nghĩ tương lai nó sẽ phát triển. Bởi người học luôn luôn có nhu cầu nâng cao kiến thức của họ. Sinh viên thì cũng mong muốn thuận lợi hơn trong quá trình đi học.

Thêm nữa trong thực tế hiện nay, có quá nhiều kiến thức trên mạng internet, nếu học theo phương pháp truyền thống thì không thích hợp. Khi học theo kiểu trực tuyến, mình có thể xem được bài học, kết nối tất cả thông tin trên thế giới gồm các loại bài tập, tương tác, mang lại khả năng gần như vô hạn cho con người.

Báo Giáo Dục & Thời Đại kể: Tăng cường sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, củng cố vai trò của các trường đại học trong ngành công nghiệp sáng tạo của Việt Nam, thắt chặt liên kết giữa các trường đại học, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường… là những vấn đề mà Vương quốc Anh và Việt Nam đang chung tay giải quyết, trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Giáo dục Đại học Việt Nam và Vương quốc Anh (UK-VN HEP).

Bản tin VTV kể: Nội dung chương trình thể chất hiện chưa thống nhất giữa các cấp học, thiếu cân đối về nội dung của chương trình, chủ yếu phản ánh các nội dung bài tập.

Theo khảo sát gần đây của viện dinh dưỡng quốc gia, ở các thành phố lớn, tỷ lệ trẻ tiểu học thừa cân, béo phì lên tới hơn 50%. Nguyên nhân của tình trạng này do chế độ ăn chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực.

Khảo sát tại một số trường tiểu học ở Hà Nội và TP.HCM cho thấy, trên 90% học sinh tiểu học chưa hoạt động thể lực đủ yêu cầu. Lớp 1 hiện chỉ học thể chất 1 tiết/tuần. Các lớp còn lại học 2 tiết/tuần trong khi lứa tuổi này phải hoạt động thể lực 1 - 2 tiếng/ngày.

Báo Công Thương kể: 80% lao động Việt Nam không có các kỹ năng phù hợp để tham gia vào nền kinh tế số.

Đó là nhận định của ông Jeffrey Goss, Phó Hiệu trưởng phụ trách các Chương trình tại Đông Nam Á, Đại học Bang Arizona tại Hội nghị Quốc tế Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học Việt Nam (STEMCON) diễn ra tại TP. Đà Nẵng trong 2 ngày 14 và 15/3.

Sáng ngày 14/3, STEMCON Việt Nam lần thứ 7 chính thức khai mạc tại TP. Đà Nẵng với chủ đề “Nguồn nhân lực số tương lai: Những gợi mở và Cơ hội trong ngành STEM” thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà đổi mới, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Báo Thanh Tra kể: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính tại Đại học Hùng Vương...

Thanh tra tỉnh Phú Thọ ban hành Kết luận thanh tra số 02/KL-TTr việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý tài chính; thực hiện các nghĩa vụ thuế, phí với ngân sách Nhà nước, mua sắm tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản tại Trường Đại học Hùng Vương.

...Theo Kết luận thanh tra số 02/KL-TTr, đoàn thanh tra đã thanh tra công tác tài chính, gồm: Thanh tra hồ sơ, chứng từ, số liệu do đơn vị cung cấp; không kiểm kê quỹ tiền mặt, vật tư, hàng hoá; không xác minh công nợ phải thu, phải trả, hoá đơn, xác minh chứng từ mua bán hàng hoá, dịch vụ.

Qua thanh tra, phát hiện hàng loạt sai phạm, như một số chứng từ làm thêm giờ còn thiếu bảng chấm công, giấy báo làm thêm giờ. Chứng từ chi thiếu chữ ký của người nhận tiền, còn chi phí tiếp khách khi đi công tác. Thanh toán chi hỗ trợ cho cán bộ tham gia hội nghị chưa đảm bảo theo quy định.

Bản tin CafeF/Sài gòn đầu tư tài chính kể: Vay “nóng” bủa vây sinh viên...

Sinh viên đi vay vài ba trăm ngàn đã khó, vậy mà có những dịch vụ sẵn sàng cho vay vài triệu đồng với thủ tục rất đơn giản. Chính vì thủ tục nhanh, gọn, lẹ lại được cầm “tiền tươi” nên nhiều sinh viên đã không lường được những chiêu trò tín dụng với lãi suất “cắt cổ” đã và đang bủa vây các trường đại học.

...Điều đáng nói, tín dụng sinh viên không mới. Báo chí đã vạch mặt nhiều nhưng không ít sinh viên vẫn trở thành con mồi của kiểu làm ăn chụp giật ấy. Từ bài học bản thân rút ra, Phan Duy Hiệp nhận định: “Thực ra, chúng tôi cũng biết cả nhưng sinh viên mà, vay mượn vài ba trăm ngàn còn khó, những lúc kẹt tiền mà có chỗ cho vay tới vài triệu đồng nên ham”.

Báo Giáo Dục VN kể: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau nói, hiện cơ quan chức năng của thành phố này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác một Hiệu trưởng trường mầm non trên địa bàn.

Nguyên nhân: Vị Hiệu trưởng này đã tự ý bỏ nhiệm sở từ vài ngày nay, không điều hành công việc của trường.

Trước đó, ngày 5/3, bà này cũng đã gửi đơn xin thôi việc, và ngay sau đó, bà cũng đã tự ý bỏ nhiệm sở.

...ngày 8/3, lại có tiếp một đơn tố cáo khác, nói rằng bà Hiệu trưởng nói trên đã vay của họ số tiền 575 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa trả.

10/05/2019(Xem: 389)
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
09/05/2019(Xem: 390)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
08/05/2019(Xem: 344)
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
07/05/2019(Xem: 340)
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
06/05/2019(Xem: 589)
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
05/05/2019(Xem: 468)
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
04/05/2019(Xem: 359)
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
03/05/2019(Xem: 597)
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
02/05/2019(Xem: 370)
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
01/05/2019(Xem: 341)
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
30/04/2019(Xem: 374)
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.
29/04/2019(Xem: 775)
Câu chuyện xảy ra 44 năm trước, vào những ngày cuối tháng 4-1975... Kể như thua rồi, vì không còn mặt trận nào đứng vững để bảo vệ Sài Gòn, cho dù nhiều đơn vị tác chiến của quân lực VNCH vẫn kháng cự nhiều nơi dữ dội.
28/04/2019(Xem: 925)
Tháng Tư Đen... Trong những ngày cuối tháng 4/1975, tình hình thấy rõ không cứu nổi Miền Nam nữa, khi các phòng tuyến của quân lực VNCH tại Miền Trung và Miền Đông Nam Bộ sụp đổ. Liên tục ngày đêm, nhiều hàng người, cả quân và dân, lũ lượt đi đường bộ và đường biển về Sài Gòn và hải cảng Vũng Tàu.
27/04/2019(Xem: 537)
Cờ bạc là bác thằng bần... nhưng một sòng bài có tiền cược nhiều tới 1,3 tỷ đôla Mỹ. Bản tin VietnamNet kể chuyện phá đường dây đánh bạc cực lớn: Tiền cược lên tới 30.000 tỷ đồng (tương đương 1,3 tỷ Mỹ kim).
26/04/2019(Xem: 378)
Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 25-4, thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 22 nghi phạm liên quan trong đường đánh bạc quy mô lớn do người nước ngoài điều hành qua trang web Fxx88.com.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie