Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ô Nhiễm Khắp Nơi

10/12/201800:00:00(Xem: 382)
Ô Nhiễm Khắp Nơi
Xuân Niệm

 
Ô nhiễm môi trường là nan đề... Có vẻ như Việt Nam không đặt làm ưu tiên...

Báo Tài Nguyễn & Môi Trường kể chuyện Quảng Ngãi bó tay: Rác tràn lan Quốc lộ 1A, tỉnh Quảng Ngãi bí phương án xử lý.

   Sau ba lần xin điều chỉnh tiến độ, đến nay, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn thành, khiến rác thải ùn ứ, bủa vây khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường ngiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống nhân dân. Dự kiến đến cuối quý I-2019, Nhà máy rác Nghĩa Kỳ mới hoàn thành để xử lý rác cho bốn huyện, TP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Báo Dân Trí kể chuyện Bạc Liêu cũng nan đề giảm ô nhiễm môi trường: Dân mong cán bộ đừng "hô khẩu hiệu"...

 “Thời gian nào, bao lâu để làm giảm hoặc chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay? Với người dân, người ta mong mỏi không ở khẩu hiệu, ở văn bản nữa mà cần hành động cụ thể của các cấp”, đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu thẳng thắn.

Ngày 6/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) là một trong những ngành bị đại biểu truy vấn.

Báo Thanh Niên kể: Báo động ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp.

Vấn đề kiểm soát ô nhiễm môi trường chưa được quan tâm đúng mức làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân và toàn xã hội.

Hôm qua, tại hội thảo “Kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường và những vấn đề đặt ra”, ông Hồ Đức Phớc, Tổng kiểm toán Nhà nước cho rằng, vấn đề kiểm soát ô nhiễm môi trường chưa được quan tâm đúng mức làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân và toàn xã hội mà sự cố Formosa và tại Công ty DAP 2 Lào Cai cách nay chưa lâu là ví dụ điển hình.

Báo Xây Dựng nêu câu hỏi: Cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames – Liệu có khả thi?  

Vừa qua, Cty CP Hạ tầng Phương Bắc đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames (ở Anh). Ý tưởng táo bạo này đã nhận được sự quan tâm, thu hút trong dư luận.

Theo doanh nghiệp này, trước đây sông Tô Lịch đã được nạo vét đáy sông, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên đến nay, do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông liên tục ngày càng nhiều nên sông ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Báo SGGP cũng kêu trời: Các thế hệ tương lai bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm đất...

Tổ chức Lương - Nông Liên hiệp quốc (FAO) cảnh báo hàng ngàn tấn hóa chất được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đang khiến đất trồng trở nên suy kiệt, đồng thời các chất ô nhiễm xâm nhập chuỗi cung ứng thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người cũng như hành tinh.

Báo Môi Trường & Đô Thị kể chuyện Hà Đông: Dân bức xúc vì công ty sơn và chổi sơn gây ô nhiễm?

Nhiều năm qua, người dân ở phố Yên Thành (Hà Nội) đang phải sống trong cảnh ô nhiễm nước thải, mùi, bụi…do một số công ty sản xuất sơn gây ra.

 Vừa qua, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh của các hộ dân sinh sống trên phố Yên Thành (phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) về việc Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Đại Việt; Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Phương hoạt động nhiều năm tại KCN Yên Thường ngày xả nước thải, khí thải, chất thải có màu…vào nguồn nước. Đặc biệt, hiện tượng trên diễn ra hàng ngày ngay sát khu dân cư.

Để tường tận sự việc, phóng viên nhiều lần ghi nhận thực tế thấy nước thải trong mương nội đồng sặc mùi hôi thối, hắc hắc, nồng…

Trong khi đó, VTV kể: Theo cảnh báo được LHQ đưa ra, lượng chất thải nhựa trong đại dương ước tính sẽ nhiều hơn lượng cá dưới biển vào năm 2050.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 73 Maria Fernanda Espinosa nhấn mạnh, hiện các hạt nhựa vi mô đã được tìm thấy trong muối ăn, nước ngọt và thậm chí là cơ thể người do tình trạng chất thải nhựa tăng vọt trong nước biển. Theo đó, mỗi năm có hơn 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển, gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển lên tới khoảng 8 tỷ USD.

Thế Giới Tiếp Thị kể: Ô nhiễm không khí, tăng nguy cơ sẩy thai.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah (Mỹ) đã phát hiện có 16% nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ, khi tiếp xúc với nồng độ nitơ điôxit cao trong không khí.

Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả trong một thời gian ngắn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ sẩy thai.

Theo đó, chất lượng không khí có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cũng như việc sinh non, sẩy thai. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah ở Mỹ nhận thấy, phụ nữ sống dọc theo khu vực đông dân nhất ở bang Utah có nguy cơ sẩy thai cao hơn tới 16% sau khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn.

VnExpress kể: Tôm hùm ở Khánh Hòa chết hàng loạt, thiệt hại hơn 300 tỷ đồng...

Nguyên nhân khiến hơn 6.500 lồng tôm hùm nuôi trên vịnh Cam Ranh chết suốt tuần qua được xác định do ô nhiễm môi trường.

Ngày 7/12, ông Lê Minh Hải - Trưởng phòng Kinh tế TP Cam Ranh - cho hay, có hơn 6.500 lồng tôm hùm của các hộ dân nuôi trên vịnh Cam Ranh bị chết, tổng thiệt hại khoảng 330 tỷ đồng.

"Số lượng tôm chết nhiều, kéo dài nhiều ngày nên chưa thể thống kế số lượng con mà chỉ tính tổng quát", ông Hải nói và cho biết, đến nay tình trạng tôm chết đã được cải thiện.

Tương tự, Báo Tuổi Trẻ kể: Theo nhận định của phòng Tài nguyên và môi trường TP Vinh, Nghệ An, nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết ở hồ điều hòa Cửa Nam là do nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Sáng 4-12, ông Bùi Đức Lộc, giám đốc Công ty quản lý và phát triển hạ tầng đô thị TP Vinh, Nghệ An, cho hay đơn vị này đang cho công nhân vớt xác cá chết ở hồ điều hòa Cửa Nam gây ô nhiễm môi trường những ngày qua.

Bản tin CafeF kể: Mặc dù việc sử dụng xe điện tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhưng phương tiện này vẫn có những ưu điểm rõ ràng so với xe máy xăng. Ô nhiễm tiếng ồn do xe điện gây ra là không đáng kể khi so sánh với xe máy xăng.

Nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy, xe đạp điện có thể là một giải pháp hấp dẫn để giảm nguy cơ tiếp xúc của con người với tiếng ồn giao thông quá cao trong một thành phố nhiều xe máy. Đặc biệt, trong khu vực đô thị mà lưu lượng xe máy chiếm ưu thế, tỷ lệ tiếng ồn đạt tiêu chuẩn 70 dB (A) tăng đáng kể từ 12,2% lên 41,9% khi 100% xe máy xăng ở kịch bản giao thông thực tế đã được thay thế bởi xe đạp điện.

Cafe Biz kể: Doanh nghiệp nước ngoài than thở về ô nhiễm, kẹt xe tại Hà Nội, khuyến nghị Việt Nam giải quyết nếu muốn tiếp tục thu hút lao động nước ngoài.

"Khi đến diễn đàn này, quý vị cũng thấy tình hình giao thông ở Hà Nội thế nào", ông Tony Foster - Trưởng nhóm công tác Hạ tầng - chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018.

Báo Đồng Nai cũng báo động: Trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm suối Công An.

Từ ngày các trang trại chăn nuôi heo ở xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) đi vào hoạt động, dòng suối Công An trong mát chảy qua địa bàn 2 ấp Hưng Bình, Hưng Long đã đổi sang màu đen bốc mùi hôi thối…

Theo người dân 2 ấp Hưng Bình, Hưng Long (xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom), nước suối Công An bị ô nhiễm làm đảo lộn đến đời sống của dân cư địa phương. Dạo trước, nhiều gia đình thường lấy nước suối tưới cho vườn cây chôm chôm, nhưng từ khi các trại chăn nuôi heo trên địa bàn hoạt động, chất thải đổ ra suối nhiều khiến nước rất bẩn nên chẳng ai còn lấy nước tưới cho cây nữa. Không đủ nước tưới nên cây trồng trở nên èo uột.

23/01/2019(Xem: 105)
Hoa là hình ảnh gắn liền với Tết. Hoa là hy vọng, là ước mơ cho trọn năm sắp tới… Báo Người Đưa Tin kể chuyện hoa Đà Nẵng… Còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ chính thức gõ cửa. Tuy nhiên, ngay từ giây phút này, người dân trồng hoa làng Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tất bật chăm bón những khâu cuối cùng để chuẩn bị phục vụ hoa dịp Tết. Năm nay làng hoa Vân Dương trồng chủ yếu các loại hoa cúc, hoa trạng nguyên, hoa ly, hoa mào gà, dạ yến thảo, hướng dương… Hoa cúc thì nhập giống của Đà Lạt, hoa ly thì lấy giống ở Hà Lan, các loại hoa khác đa số nhập giống từ TP. SG.
22/01/2019(Xem: 247)
Vậy là đội tuyển Việt Nam đã chứng tỏ được tài năng tuyệt vời... Báo Hà Nội Mới kể: Tối 20-1, đội tuyển Việt Nam đã giành quyền vào tứ kết Giải bóng đá vô địch châu Á (ASIAN Cup) - 2019 sau khi thắng Jordan 4-2 trên chấm luân lưu (hòa 1-1 sau 120 phút thi đấu) ở trận đấu đầu tiên ở vòng đấu loại trực tiếp.
21/01/2019(Xem: 229)
Nhờ Hiệp định thương mại, kinh tế VN sẽ tăng tốc. Bản tin VOV kể: Cơ hội từ Hiệp định CPTPP là rất lớn, các DN và các ngành hàng đều có thể nắm bắt kịp thời nếu như không muốn những cơ hội đó trở thành thách thức.
21/01/2019(Xem: 68)
Chỉ còn hai tuần nữa là Tết Kỷ Dậu 2019, mời đọc bài viết mới của Chu Kim Long. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, cựu tù, vượt biển, hiện là cư dân San Jose, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California.
20/01/2019(Xem: 270)
Vậy là gần Tết... Nhiều lễ hội chuẩn bị tưng bừng... Báo Việt Nam Mới kể chuyện Đà Nẵng: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đường hoa xuân Đà Nẵng được tổ chức tại đường Bạch Đằng, từ khu vực cầu Rồng đến trước trụ sở HĐND TP Đà Nẵng và Trần Hưng Đạo.
19/01/2019(Xem: 379)
Gần Tết rồi, bánh kẹo đầy chợ... nhớ coi chừng bánh kẹo từ phương Bắc tới, lại dán nhãn hiệu bánh phương Tây, phương Đông...
18/01/2019(Xem: 295)
Trường học là nơi nguy hiểm như chiến trường? Có lẽ, chỉ xảy ra tại Việt Nam... học sinh gãy chân trong sân trường là bình thường?
17/01/2019(Xem: 295)
Đội tuyển Việt Nam đạt chiến thắng 2-0 trước Yemen trong lượt trận cuối bảng D. Vậy là, hy vọng, và còn chờ...
16/01/2019(Xem: 352)
Kim-Trump, Trump-Kim… có thể sẽ hẹn nhau tại Việt Nam. Tại vì cả Tump và Kim đều ưa thích ăn phở Sài Gòn, hay bún chả Hà Nội? Báo Nghệ An ghi nhận: Việt Nam được chọn là ứng cử viên tiềm năng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
15/01/2019(Xem: 400)
Kinh tế VN sẽ lạc quan hơn, nhờ các hiệp định thương mại bắt đầu hiệu lực. Bản tin TTXVN kể: Kể từ hôm Thứ Hai 14/1/2019, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế.
14/01/2019(Xem: 367)
Nhìn đâu, cũng thấy môi trường ô nhiễm... Do vậy, giới trẻ phải suy nghĩ. Báo Dân Trí kể chuyện: Sinh viên Huế nhặt rác thải, thi ý tưởng sáng tạo từ phế liệu.
13/01/2019(Xem: 504)
Tết đang tới gần... bầu không khí trang nghiêm lúc giao mùa đang tới... Bản tin VTV kể chuyện lên mạng mua hàng Tết: Muốn mua sắm Tết nhưng không muốn tốn nhiều thời gian, nhất là không phải chen lấn xếp hàng tại các chợ truyền thống hay siêu thị, đâu là lựa chọn khả thi? Câu trả lời chính là sắm Tết online. Nắm bắt xu thế này, ngay từ đầu tháng 1/2019, nhiều đơn vị đã đưa ra thị trường trực tuyến hàng nghìn mặt hàng với mẫu mã phong phú từ thực phẩm, quà biếu đến các mặt hàng gia dụng.
12/01/2019(Xem: 321)
Tàu cá Việt Nam chìm ngoài Biển Đông, chưa rõ lý do. Có vẻ như bị “tàu lạ” cố ý chìm? Báo Người Đưa Tin ghi rằng theo Vietnamnet, Đài Thông tin duyên hải Nha Trang xác nhận vào lúc 10h40 ngày 11/1, đơn vị đã nhận được tin báo từ tàu cá BV 95838TS phát hiện tàu cá số hiệu KH 90208TS đang chìm tại vùng biển phía Nam.
11/01/2019(Xem: 432)
Bác sĩ Việt Nam nhiều người rất mực tài năng... cứu bệnh nhân cả trong những điều kiện hy hữu. Bản tin Zing kể: Kể về ngày cấp cứu 25/12, bác sĩ Lâm cho biết đây là lần đầu khoa tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu nặng và sử dụng phương pháp truyền bia vào cơ thể.
10/01/2019(Xem: 593)
Vậy là cưỡng chế xong vườn rau Lộc Hưng ở Tân Bình, Sài Gòn: RFA ghi rằng VC cưỡng chế khu đất với lý do được nói là để xây dựng khu trường học đạt chuẩn quốc gia, cho dù suốt gần 20 năm nay người dân tại Vườn Rau Lộc Hưng phải khiếu kiện về vấn đề khu đất này. Vào ngày 22 tháng 12 năm ngoái, lực lượng chức năng kéo đến nhưng chưa có động thủ gì.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.