Hạn Hán Ở Miền Tây

23/02/200600:00:00(Xem: 5272)
Bạn,

Theo ghi nhận của báo SGGP, các tỉnh miền Tây Nam phần đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt. Đợt gió chướng cách nay khoảng một tuần đã đưa nước mặn từ biển tràn vào đất liền đến 30-40km và sẽ lấn sâu hơn trong những ngày tới, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của nông dân.

Báo SGGP cho biết: tại Bến Tre, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn địa phương, Tre, hiện nay nước mặn đã tràn vào 4 cửa sông: Ba Lai, Cửa Đại, Hàm Luông và Cổ Chiên.. Điều đáng lo ngại là liên tục những ngày qua độ mặn lên cao và có chiều hướng lấn sâu vào đất liền. Một viên chức UB tỉnh Bến Tre nhớ lại: "Mùa khô năm ngoái, Bến Tre bị mặn bao vây đến 3 tháng, gây thiệt hại lớn về sản xuất. Hàng ngàn gia đình tại thị xã thiếu nước ngọt kéo dài."

Cũng theo báo SGGP, tình hình tại các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang cũng khó khăn không kém. Đến chiều ngày 21-2, tại tỉnh Tiền Giang nước mặn đã xâm nhập địa phận huyện Chợ Gạo (cách biển 30-35km). Hiện tại, ngành thủy lợi Tiền Giang đã đóng các cống ngăn mặn ở Gò Công Đông và Gò Công Tây, đồng thời lấy nước ngọt ở cống Xuân Hòa (Chợ Gạo) tích trữ phục vụ vùng ngọt hóa Gò Công. Tuy nhiên, khả năng đầu tháng 3 thì cống Xuân Hòa cũng bị mặn và lúc này mọi chuyện phải nhờ... mưa. Tại Kiên Giang, mặn xâm nhập sâu vào các huyện thuộc bán đảo Cà Mau. Ngành thủy lợi phải đắp 74 đập ngăn mặn và yêu cầu nông dân thu hoạch sớm lúa đông- xuân; sau đó phơi đất chờ mưa xuống mới sạ lại để tránh thiệt hại.

Báo SGGP ghi nhận rằng hạn hán và xâm mặn ở miền Tây Nam phần ngày càng gay gắt và phức tạp, tuy nhiên đến nay, giải pháp đối phó chưa mang lại hiệu quả cao. Hàng năm các tỉnh đầu nguồn đầu tư hàng chục tỷ đồng làm thủy lợi nhưng vẫn không bảo đảm được nước tưới trong mùa khô. Nhiều nơi phải áp dụng bơm chuyền 2- 3 cấp tốn kém lớn. Riêng vùng cuối nguồn đang rơi vào "vòng vây" nước mặn, khiến việc sản xuất và sinh hoạt của người dân gặp khó và luôn bị động. Điều đáng lo ngại là dọc các tỉnh duyên hải đồng bằng sông Cửu Long nước mặn lấn vào đất liền ngày càng mạnh.

Bạn,

SGGP dẫn lời nhà khí tượng Bùi Đạt Trâm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn An Giang, phân tích về tình hình nước mặn xâm nhập tại miền Tây như sau: "Hoạt động của dòng mặn phụ thuộc vào lượng nước đầu nguồn và lực hấp vũ trụ gây ra. Năm nào lũ đầu nguồn nhỏ và kết thúc sớm thì mặn sẽ lấn sâu vào đất liền. Mặt khác, việc khai thác nước ven sông một cách vô tội vạ cũng góp phần cho nước mặn tấn công".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.