Hát Tuồng Ở Quảng Nam

06/06/200500:00:00(Xem: 5417)
Bạn,
Theo báo quốc nội, Quảng Nam được biết đến như là một trong những "cái nôi của nghệ thuật tuồng". Hành trình Trò bội - Hát tuồng - Nghệ thuật tuồng là một quá trình chiết lọc, tích lũy trải qua mấy trăm năm. Thế nhưng hiện nay, những tinh hoa ấy dường như đang mai một. Báo SGGP viết như sau.
Hiện nay chỉ có một gánh hát tuồng duy nhất sống được nhờ biểu diễn là gánh hát Sông Thu (huyện Duy Xuyên). Còn lại hầu hết các gánh tuồng tồn tại được đến ngày nay là nhờ vào ngọn lửa đam mê của anh em nghệ sĩ. Vài năm trở lại đây, tỉnh Quảng Nam bắt đầu khôi phục và phát triển nghệ thuật tuồng.
Với hình thức thành lập các câu lạc bộ, nhiều gánh tuồng đã ra đời tại các huyện, thị như Quế Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Hội An... Riêng ở huyện Quế Sơn, số câu lạc bộ tuồng lên đến con số 11 và gần như mỗi xã đều có một câu lạc bộ.

Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hai tâm sự: "Bộ môn nghệ thuật tuồng ngày càng ít người quan tâm, nhất là giới trẻ. Quá trình khôi phục tuồng rất cần sự đầu tư, quan tâm từ nhiều phía, trong đó phải kể đến sự nỗ lực rất lớn của bà con các địa phương. Họ đóng góp từ diễn viên, kinh phí cho đến đội ngũ khán giả".
Tại Quảng Nam hiện nay, cứ hai năm một lần đều tổ chức hội thi biểu diễn nghệ thuật tuồng. Đã có 8/16 huyện tham gia.. Về kinh phí hầu hết là do dân tự đóng góp.
Ngoài huyện Quế Sơn, mỗi câu lạc bộ tuồng khi thành lập được đầu tư 3 triệu đồng, còn lại tất cả đều do dântự thân vận động. Tuy nhiên, vẫn còn những hiện tượng đau lòng khi không ít những gánh tuồng rơi vào tình trạng "mất trống", tan rã.
Bạn,
SGGP viết tiếp: ngay như huyện Tiên Phước, một trong những "cây đa, cây đề" của nghệ thuật tuồng, cũng không thể khôi phục lại "cái bóng" hoành tráng của ngày xưa. Nói như giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Tiên Phước Đào Minh Chỉnh: "Tuổi thọ của tuồng đã giảm đi trên chính cái nôi mà nó được sinh ra".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.