Nghề Quản Lý Ca Sĩ

25/03/200500:00:00(Xem: 5006)
Bạn,
Tại VN, nhiều ca sĩ mới vào nghề rất cần đến người quản lý. Giới sân khấu âm nhạc đánh giá người quản lý là người nắm trong tay "cây đũa thần" của kỹ thuật quảng bá. Nhưng, lắm lúc chính họ cũng trở thành nạn nhân của ca sĩ "gà" nhà. Báo Người Lao Động ghi nhận về công việc của người quản lý ca sĩ như sau.
Một ngày làm việc của người quản lý ca sĩ thường bắt đầu từ 8 giờ ngày hôm trước và chỉ kết thúc khi đồng hồ điểm 2 giờ sáng ngày hôm sau. Ông H.T nói: "Việc đầu tiên mà tôi làm trong ngày là đọc gần 20 tờ báo để nắm bắt thông tin và sau đó là các việc: hợp đồng biểu diễn, biên tập ca khúc, chọn ca khúc mới, chuẩn bị xe cộ, khách sạn,... Chỉ là những việc vụn vặt nhưng nếu không được sắp xếp khoa học thì gặp trục trặc là điều không tránh khỏi". Dù lịch biểu diễn của ca sĩ đã được xếp nhưng vào mỗi buổi chiều, các quản lý đều phải gút lại lần cuối các sô diễn trong ngày để tính toán giờ biểu diễn. Thậm chí người quản lý cũng tham gia vào việc dán poster giới thiệu album mới của ca sĩ ở các nơi công cộng. Dĩ nhiên, công việc chính của một quản lý vẫn là tư vấn về giọng hát lẫn phong cách biểu diễn, liên hệ điểm diễn, nhận sô cho ca sĩ, ký hợp đồng thu âm, thỏa thuận cát-sê tương xứng, chiến lược sản xuất và phát hành album mới, tiếp thị quảng bá, đại diện tiếp xúc báo chí, trả lời phỏng vấn của báo chí thay cho ca sĩ trong những vấn đề nhạy cảm. Ca sĩ chỉ việc tập luyện và diễn. Lợi ích của người quản lý gắn chặt với sự thành công của ca sĩ ,nên họ phải dự đoán được tiềm năng, biết rõ thời điểm chín muồi cho sự xuất hiện đúng lúc của ca sĩ và tìm cách duy trì tuổi thọ của ca sĩ trên sân khấu, trong đời sống âm nhạc.

Người quản lý lo toan là thế nhưng tình trạng ca sĩ không nghe lời họ, khi đã "đủ lông đủ cánh" thì. .. bay riêng không còn là chuyện hiếm hoi. Nhắc đến ca sĩ độc quyền của mình vốn là một diễn viên A mới nổi lên từ một bộ phim nhựa, anh H.M còn ngao ngán: "Tôi sợ nó như sợ rắn vậy. Sợ ngày nào đó nó có thể quay lại cắn mình". Anh nói, chuyện ca sĩ A bỏ học đi chơi là thường xuyên. Thành tích cao nhất của anh ca sĩ này là nói dối mọi người. Những chuyện này, anh M có thể chấp nhận vì đã lỡ "ký hợp đồng độc quyền". Nhưng đến khi A qua mặt, lấy hóa đơn, biên nhận khống ở vài nơi về tính tiền với công ty thì A bị đánh giá về đạo đức. Đó là chưa kể chuyện anh M phải đi xin lỗi một ông bầu khác vì những tuyên bố "bạt mạng" của A trên một tạp chí. Đến lúc này, anh M buộc phải cắt ngang hợp đồng. Số tiền bỏ ra đầu tư cho A một năm trời xem như mất trắng.
Bạn,
Báo NLĐ viết tiếp: không hề có "cây đũa thần" để người quản lý có thể biến một người biết hát trở thành ca sĩ ngôi sao nếu họ không phải đổ công sức, tiền bạc và đôi khi cả nước mắt. Chỉ khi có sự hợp tác chân thành giữa người quản lý và ca sĩ mới tạo ra thành công của cả hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.