Khổ Vì Cầu Thủ Ngoại

02/03/200500:00:00(Xem: 4959)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Lao Động, làn sóng cầu thủ ngoại vào Việt Nam trong thời gian gần đây đã mở ra cho túc cầu VN một cái nhìn mới về lượng và kỹ thuật Theo quy định của Liên đoàn Bóng Đá VN, trong mỗi trận đấu, mỗi đội được đưa vào đội hình 3 cầu thủ ngoại, và chính các ngoại binh này đã làm sôi động các trận đấu của giải vô địch VN. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều đội cầu khốn khổ vì cầu thủ ngoại, và giới túc cầu trong nước lo ngại rằng nếu các đội bóng không có phương thức "quản lý", thì cầu thủ ngoại có thể sẽ trở nên "một thứ virus nguy hiểm". Báo LĐ phân tích vấn đề này như sau.
Trong 39 bàn thắng qua ba lượt đấu vưà qua tại Giải vô địch Việt Nam 2005 dành cho các đội chuyên nghiệp có 22 bàn do các cầu thủ ngoại ghi được. Với tỉ lệ trên sân 3/11 rõ ràng vai trò cầu thủ ngoại rất lớn trong việc mang lại nhiều bàn thắng trong mỗi trận đấu. Cầu thủ ngoại độc chiếm những vị trí quan trọng như tiền đạo, trung vệ, thủ môn. Quan trọng ở đây được hiểu như bản thân họ có thể điều chỉnh được tỉ số trận đấu...

Thật nghịch lý khi cầu thủ ngoại chỉ chiếm 3 trong số 11 cầu thủ ra sân, nhưng đã "lấy" được hơn nửa trong tổng số 39 bàn thắng của 3 lượt đấu. Đáng đồng tiền bát gạo khi việc giải quyết tình huống nơi cầu thủ nội còn là vấn đề của đội tuyển quốc gia lẫn các câu lạc bộ (đội bóng).Thế nhưng hai sự kiện nổi lên trong vòng đấu thứ ba tuy chưa phải là dấu hiệu khẳng định bản chất của vấn đề nhưng đáng để các nhà làm bóng đá suy ngẫm và tìm phương án ứng phó: Sự bùng phát của những trận đấu bạo lực kiểu như trận Hòa Phát Hà Nội - Mitsustar Hải Phòng ở lượt trận thứ 3; sự kém cỏi của trung vệ Balenko trong trận Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn may mắn hòa Delta Đồng Tháp 2-2 ... Không có đủ bằng chứng để nói Balenko có tiêu cực hay không nhưng theo như cách nói của Huấn luyện viên Đặng Trần Chỉnh thì rõ ràng Balenko có vấn đề.
Bạn,
Báo LĐ viết tiếp: Liên tưởng đến các cầu thủ ngoại ở VN, có một nỗi lo lớn là hiện nay hầu như các cầu thủ ngoại chiếm 2 vị trí rất quan trọng trong sơ đồ đội hình là tiền đạo và trung vệ. Có đến 9/12 đội chuyên nghiệp là những cặp tiền đạo ngoại và cũng tỉ lệ này chơi ở vai trò trung vệ và tiền vệ trung tâm. Chưa kể 3 thủ môn ngoại bắt chính ở giải vô địch VN. Với con số như thế, họ khống chế tỉ số được không" Được. Nhưng ở yếu tố này, cũng có mặt tích cực là nó có thể đem lại một sự cạnh tranh tốt cho các cầu thủ nội nếu như các cầu thủ nội có tinh thần cầu tiến và chấp nhận một cuộc cạnh tranh lành mạnh.Lỗ rò ở đây là việc các câu lạc bộ quản lý cầu thủ ngoại hiện nay là không chặt chẽ. Hàng đêm tới khu phố "tây" Phạm Ngũ Lão không khó bắt gặp những cầu thủ ngoại đang chơi cho các đội VN đến đây. Sẽ không khó nếu có những tay anh chị trong giới cá độ đến ngỏ lời. Đây có vẻ như những điều mà các ông chủ câu lạc bộ chưa lường hết vấn đề được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.