Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gian Nan Bằng Sáng Chế

06/11/201600:00:00(Xem: 2097)
Bản tin Thời Báo kinh Tế Sài Gòn hôm 4/11/2016 cho biết: Rất ít bằng sáng chế được cấp cho chủ thể Việt Nam...

Trước đó, báo Một Thế Giới ngày 12/10/2016 kể chuyện: Mang nợ hàng tỉ đồng vì… sáng chế...

Đó là khúc bi hài sáng tạo.

Bản tin TBKTSG viết rằng các nhà sáng chế từ trước đến nay vẫn phàn nàn thủ tục cấp bằng độc quyền sáng chế, độc quyền giải pháp hữu ích từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) quá lâu, thông thường ít nhất 31 tháng và không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ cục khi mang sáng chế ra đăng ký tại nước ngoài.

Bản tin viết rằng, nhưng không phải việc gì nhanh cũng tốt, theo ông Phan Ngân Sơn, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). “Tư duy về sở hữu trí tuệ của ta khác với nước ngoài. Ở nước ta, sau khi nộp đơn thì người nộp đơn cứ muốn có bằng thật nhanh, trong vài ba tháng. Khi đã nộp đơn thì quyền sở hữu của anh không mất đi đâu cả, nó được treo ở đó, anh vẫn có thể sản xuất. Ở nước ngoài, người ta dùng thời gian chờ đợi này để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm các cơ hội đầu tư và đối tác, nhận bằng sở hữu sớm cũng chẳng để làm gì, tốn chi phí duy trì hiệu lực. Trong thời gian chờ bằng sáng chế, biết đâu người khác lại có những giải pháp tốt hơn, do vậy bằng sáng chế của anh lúc đó lấy cũng không để làm gì”, ông Sơn nói tại hội thảo về “Đăng ký bảo hộ sáng chế ra nước ngoài theo Hiệp ước hợp tác về sáng chế” tổ chức tại TPSG ngày 4-11.

Hội thảo này hướng dẫn người sáng chế đăng ký bảo hộ sáng chế ra nước ngoài nhưng có một thống kê đáng buồn là từ khi Việt Nam tham gia Hiệp ước hợp tác về sáng chế (PCT) năm 1993 đến nay, mới chỉ có tổng cộng 92 đơn đăng ký bảo hộ sáng chế ra nước ngoài mà người Việt Nam nộp qua hệ thống PCT, tức trung bình mỗi năm có vỏn vẹn 4 đơn. Điều này cho thấy tình trạng nghèo nàn của nền khoa học kỹ thuật nước ta so với thế giới. Song có một điều khá tích cực là riêng năm ngoái, số lượng đơn nộp qua hệ thống PCT là 16 đơn.

Bản tin ghi thêm rằng, bằng sáng chế không có giá trị xuyên quốc gia, chỉ được thừa nhận trong phạm vi lãnh thổ quốc gia đăng ký, được bảo hộ tại Việt Nam không có nghĩa được bảo hộ tại Mỹ, và ngược lại. Nếu muốn được bảo hộ tại Mỹ thì phải nộp đơn tại Mỹ theo thủ tục quy định của Mỹ. Nhưng cũng có một cách nộp đơn khác, bên cạnh việc nộp đơn vào thẳng quốc gia nói trên, là nộp đơn qua hệ thống PCT với chi phí thấp hơn, và có thể đi vào nhiều quốc gia một lúc. Tại Việt Nam, đại diện nhận đơn PCT là Cục SHTT.

Trong khi đó, báo Một Thế Giới kể chuyện mang nợ hàng tỉ đồng vì… sáng chế.

Sáng chế ra thiết bị tiết kiệm xăng cho xe máy, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền, tuy nhiên ông Nguyễn Hữu Trọng (Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) - chủ nhân của sáng chế này lại đang lao đao với món nợ hàng tỉ đồng.

Xuất phát từ chính đời sống lao động, các nhà sáng chế không chuyên đã cho ra đời nhiều sản phẩm máy móc phục vụ đắc lực cho thực tiễn sản xuất. Trong đó, không ít sáng kiến, sáng chế đã được cấp văn bằng bảo hộ và có lượng tiêu thụ nhất định. Tuy nhiên, như đốm lửa lóe sáng rồi vụt tắt, hầu hết những nhà sáng chế gặp phải vô số rào cản trong việc thương mại hóa sản phẩm của mình.

Chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Hữu Trọng (Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội), tác giả của sáng chế giúp tiết kiệm 40% nhiên liệu cho xe máy cho biết hiện đang lao đao trong hàng tỉ đồng nợ nần vì đầu tư cho sáng chế này nhưng không thể thương mại hóa được sản phẩm của mình.

MTG ghi rằng trường hợp này “chỉ là ví dụ nhỏ trong rất nhiều nhà sáng chế không chuyên gặp khó khăn trong việc thương mại hóa sản phẩm của mình. Hầu hết các nhà sáng chế đều cho rằng khó khăn nằm ở việc chứng nhận bản quyền, nguồn vốn và chuyển giao công nghệ, định giá sản phẩm. Dù hàng năm đều có các hội chợ, triển lãm cho những nhà sáng chế không chuyên tham gia nhưng điều này chưa đủ để đưa sản phẩm phổ biến ra thị trường.”

Gian nan sáng tạo...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.