Hôm nay,  

Đăng Tin Sai Sự Thật

14/10/201600:00:00(Xem: 3317)
Nhà nước thẳng tay đập túi bụi làng báo... vì cớ rằng nhiều báo đăng tin sai sự thật.

Bản tin Infonet kể rằng vào ngày 11/10, Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Tạp chí Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vì đăng tin sai sự thật. Ngoài ra từ cuối tháng 9 đến nay đã có 4 tờ báo, tạp chí bị xử phạt.

Ngày 11/10/2016, Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt Tạp chí Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 6 triệu đồng vì đã đăng một số thông tin sai sự thật trong bài viết “Dự án Artemis: Thời hạn 49 năm nhưng hứa cấp sổ hồng vĩnh viễn” đăng ngày 27/9/2016. Cùng với việc bị xử phạt, Tạp chí Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng buộc phải cải chính lại thông tin sai sự thật theo quy định của pháp luật.

Bản tin Infonet cũng nhắc rằng vào ngày 29/9/2016, Chánh thanh tra Bộ TT&TT quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với Thông tấn xã Việt Nam do thông tin trong các bài viết: “85% mật ong tại Cà Mau không nguyên chất” và “85% mật ong đặc sản Cà Mau pha chế thêm nước đường” của tác giả Trần Thành Nên, Trưởng cơ quan thường trú TTXVN tại Cà Mau, đăng trên trang mạng www.bnews.vn của TTXVN theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định174/2013/NĐ-CP.

Trước đó ngày 27/9/2016, Báo điện tử VTCnews cũng bị xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng vì rút tít không phù hợp nội dung thông tin là cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin trong bài viết “Cấp độ dối trá cao nhất là…. thống kê” đăng ngày 17/8/2016, vi phạm quy định tại điểm b, khoản 2 điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Báo Giao Thông đưa ra thống kê rằng trong quý III/2016, cơ quan quản lý Nhà nước đã tiến hành thanh tra 3 cơ quan báo chí, thu hồi 10 thẻ nhà báo.

Chiều 5/10, tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III/2016 của Bộ TT&TT, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc công bố thông tin, trong quý III/2016, cơ quan quản lý đã thanh tra 3 cơ quan báo chí, xử lý thu hồi 10 thẻ nhà báo, trong đó có 1 tổng biên tập và 1 phó tổng biên tập bị thu hồi thẻ nhà báo và cách chức; 4 trường hợp bị thu hồi thẻ và bị buộc thôi việc. Ông Phúc nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí, và tiếp tục đề xuất xử lý nhân sự các cơ quan báo chí có vi phạm.

Nghĩa là, nói trật là bị phạt.

Trong khi đó, theo nhận xét của một luật sư, chuyện phạt thông tin dỏm đã quy định minh bạch. Vâng, chuyện gì cũng có quy trình, kể cả quy trình phạt.

Điều 10 Luật báo chí 1989 quy định những điều không được thông tin trên báo chí trong đó: “4. Không được đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.”

Tương tự, Điều 9 Luật sửa đổi bổ sung Luật Báo chí 1999, “Báo chí khi thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phải đăng, phát sóng lời cải chính, xin lỗi của cơ quan báo chí, của tác giả. Trong trường hợp có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan báo chí phải đăng, phát sóng kết luận đó.”

Có một thắc mắc: tin sai sự thật, có khi vào sách giáo khoa nhiều thập niên... mà nhà nước không chịu sửa lại cho đúng.

Thí dụ, cụ Hồ sống độc thân... bây giờ ai cũng biết rằng cụ Hồ cực kỳ lãng mạn, ngay cả trong khu an toàn cũng có dan díu với cô Phương Mai, cô Xuân... vậy mà không ai cải chính đê chứng minh rằng cụ Hồ cũng sung sức như ai...

Còn chuyện cậu bé Lê Văn Tám đốt kho xăng nữa, chính GS Phan Huy Lê đã kêu gọi hãy “Trả lại sự thật hình tượng Lê Văn Tám” hồi năm 2009.

Đâu có cần gì huyền thoaị hóa một cậu bé. Trong khi chống Pháp, trong đó có việc đốt một kho xăng, lúc nào cũng là nhiệm vụ toàn dân, và là công trình toàn dân.

Báo Kiến Thức ngày 14/10/2009 ghi lời GS Phan Huy Lê:

“...Trong những năm 1954 - 1956, khi tôi đang học ở trường Đại học Sư phạm/văn khoa Hà Nội, GS Trần Huy Liệu có đến giảng một số bài về cách mạng Việt Nam. Về câu chuyện Lê Văn Tám, tôi xin được tóm lược một cách đầy đủ lời kể và lời dặn của GS Trần Huy Liệu mà tôi đã lĩnh hội như sau: Nhân vụ kho xăng của địch ở Thị Nghè bị đốt cháy vào khoảng tháng 10 - 1945 và được loan tin rộng rãi trên báo chí trong nước và đài phát thanh của Pháp, đài BBC của Anh; nhưng không biết ai là người tổ chức và trực tiếp đốt kho xăng nên tôi (GS Trần Huy Liệu) đã "dựng" lên câu chuyện thiếu niên Lê Văn Tám tẩm xăng vào người rồi xông vào đốt kho xăng địch cách đấy mấy chục mét. GS Trần Huy Liệu còn cho biết là sau khi ta phát tin này thì đài BBC đưa tin ngay, và hôm sau bình luận: Một cậu bé tẩm xăng vào người rồi tự đốt cháy thì sẽ gục ngay tại chỗ, hay nhiều lắm là chỉ lảo đảo được mấy bước, không thể chạy được mấy chục mét đến kho xăng. GS đã tự trách là vì thiếu cân nhắc về khoa học nên có chỗ chưa hợp lý.”

Còn chuyện Formosa nữa... Có gì sai sự thật nơi đây chăng... Sao hễ ai dính tới là bị nhà nước tung ra bàn tay sắt liền?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.