Hôm nay,  

Gạo Ta Lại Nguy Rồi

12/10/201600:00:00(Xem: 3846)
Thê thảm rồi… Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu gạo bị Mỹ cảnh báo…

Báo Dân Việt ghi nhận rằng chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm nay, có đến 9 doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất khẩu gạo sang Mỹ bị trả hàng về. Được biết, nguyên nhân tình trạng này là do cơ quan chức năng nước Mỹ đã phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong gạo vượt mức cho phép.

Điều đáng nói là nhiều hoạt chất bảo vệ thực vật (BVTV) dù bị Mỹ cấm cửa nhưng vẫn được cho phép sử dụng tự do tại Việt Nam.

Bản tin Dân Việt ghi rằng theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong những năm qua, các DN chế biến, xuất khẩu gạo đã tích cực xúc tiến thương mại, tăng cường xuất khẩu gạo vào các nước phát triển, trong đó có Mỹ. Giai đoạn đầu, DN chỉ xuất khẩu số lượng nhỏ, theo đơn đặt hàng của đối tác, dần dần, số lượng tăng lên, nước nhập khẩu tăng cường kiểm soát dư lượng các hoạt chất thuốc BVTV trong gạo. Ngay lập tức, việc xuất khẩu gạo của các DN Việt Nam bắt đầu khó khăn hơn, sản lượng gạo xuất khẩu vào các thị trường này có xu hướng giảm dần và thị trường ngày càng khó xâm nhập hơn.

VFA dẫn số liệu của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho thấy, từ năm 2013 đến cuối tháng 4.2016, có 15 DN Việt Nam xuất khẩu gạo vào Mỹ bị trả hàng về, với sản lượng hơn 4.200 tấn (234 container). Nguyên nhân là do bị phát hiện dư lượng các hoạt chất thuốc BVTV vượt mức cho phép của nước nhập khẩu, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho DN Việt Nam.

Trong khi đó, theo thông tin từ FDA, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, có 8 DN xuất khẩu gạo Việt Nam bị Mỹ trả hàng về. Các sản phẩm bị Mỹ trả về chủ yếu là gạo thơm Jasmine, gạo trắng hạt dài đã qua chế biến, đánh bóng, đóng gói…

Bản tin Dân Việt ghi lời Ông Vũ Quang Cảnh - Phó Trưởng phòng Nông sản, thực phẩm thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) cũng xác nhận, tính tới cuối tháng 8.2016, số lượng gạo Việt Nam bị Mỹ trả về đã lên đến 412 container với 16 DN “dính đòn”. Trong số các DN xuất khẩu gạo vào Mỹ bị trả hàng và phát lệnh cảnh báo vì dư lượng hoạt chất thuốc BVTV, có nhiều DN lớn, có tiếng nói trong việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn, hướng tới xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo ở Việt Nam như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Gentraco, Lương thực Thịnh Phát và một số DN thành viên của Vinafood II…

Do vậy mới báo động đỏ, bản tin kể rằng tình trạng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị trả về đã đến mức “báo động đỏ” khi mới đây, ông Võ Thành Đô - Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ này vừa phát cảnh báo cho các DN cẩn trọng hơn trong xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ, tránh tình trạng bị phía Mỹ cấm vĩnh viễn.

Trong khi đó, báo An Ninh Thủ Đô nhìn nhận: Gạo Việt yếu thế vì "vô danh"…

Thế la tạm dừng.

Bản tin ANTĐ nói rằng gạo Việt Nam xuất khẩu vừa nhận cú sốc thứ hai trong năm 2016 khi phải tạm dừng xuất khẩu sang thị trường Mỹ vì chất lượng không đảm bảo. Trong khi đó, ở thị trường trong nước, người tiêu dùng vẫn tiếp tục mua gạo Thái Lan, Campuchia…

Báo An Ninh Thủ Đô nhận xét rằng, chung quy vẫn do Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu gạo. Dù gạo Việt Nam xuất khẩu với lượng rất nhiều và nhiều chủng loại, nhưng vì chưa có thương hiệu nên không có một quy chuẩn chất lượng chung, thậm chí các doanh nghiệp xuất khẩu cũng không biết nguồn gốc gạo mình xuất đi như thế nào, vì tất cả qua thương lái thu gom ở khắp các nơi.

Trong bối cảnh đó, một bộ phận người tiêu dùng trong nước đã chuyển qua ăn gạo Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)... Thị trường gạo trong nước hiện tràn ngập các loại gạo ngoại nhập.

Bản tin ANTĐ ghi lời TSKH Nguyễn Quốc Vọng, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhìn nhận: “Chúng ta xuất khẩu rất nhiều gạo nhưng người Việt lại nhập gạo về ăn.”

Thua cả Campuchia. Đáng nói, gạo Campuchia dù mới nổi nhưng đã nhanh chóng có mặt ở Việt Nam và được nhiều người tiêu dùng trong nước yêu thích. Theo TSKH Nguyễn Quốc Vọng, người tiêu dùng chọn gạo Campuchia chỉ đơn giản là vì chất lượng tốt hơn.

GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng, Việt Nam phải xây dựng bằng được thương hiệu gạo của mình. “Không phải học tập ở đâu xa xôi, trong việc xây dựng thương hiệu gạo, Việt Nam cứ nhìn Campuchia để học hỏi. Họ bình tuyển các giống đặc sản, chất lượng cao rồi chọn ra giống ngon nhất để nhân giống, chuyển cho doanh nghiệp sản xuất. Sản phẩm làm ra đưa đi dự thi đoạt giải quốc tế ngay tại Thái Lan. Bây giờ Campuchia tuy xuất khẩu về lượng không nhiều nhưng gạo của họ đã có thương hiệu trên thị trường thế giới.”

Một thời gạo ta nổi tiếng… Bây giờ là thua rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.