Hôm nay,  

Tưng Bừng Bia Rượu

10/09/201600:00:00(Xem: 3546)
Có khi cần dứt bỏ truyền thông bia với rượu, vì những gì hại sức khỏe đều phải giảm thiểu, bởi vì niềm vui bia rượu có khi chỉ vài giờ, nhưng di hại cả một đời, có khi mất mạng. Hoặc là phải chuyển đổi thói quen bia rượu...

Rượu thời xưa là uống thanh nhã, đâu có chuyện uống say tới nằm gục vỉa hè như thời nay.

Bởi vậy, ca dao ông bà nói:

Say thời, say ngãi say tình,
Say chi chén rượu mà mình nói say!

Hay như cụ Nguyễn Du viết trong Truyện Kiều:

Khi chén rượu, khi cuộc cờ
Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên...

Nghĩa là, rượu chỉ là chen vào cuộc cờ, làm mặn mà thêm khi nói chuyện với giai nhân, khi hoa nở, khi trăng lên... Mấy thuở trong đời nhìn hoa nở, nhìn trăng lên?

Vậy mà, bây giờ tưng bừng bia rượu. Kể cả, giờ nghỉ trưa.

Bản tin VOV ghi chuyện: Người dân ủng hộ chủ trương cấm uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa.

VOV viết rằng mới đây, ông Thủ tướng ra chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, trong đó đặc biệt nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc. Tại Thành phố Sài Gòn, nhiều người dân ủng hộ chủ trương này.

VOV ghi lời anh Đỗ Hồng Đài, giảng viên trường Đại học Hồng Bàng cho biết, chính những người thầy như anh phải đi đầu trong việc không uống rượu bia, kể cả giờ nghỉ trưa, để làm gương cho sinh viên. Đặc biệt, bộ phận tiếp dân của cơ quan hành chính nhà nước phải tuân thủ mọi quy định...

Có phải trươ1ớc kia không cấm, nên bây giờ mới cấm? Thực tế cấm từ lâu rồi, nhưng cán bộ vẫn tưng bừng bia rượu trong giờ nghỉ trưa.

VOV ghi lời bà Nguyễn Thị Tấn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai cho biết:

“Vấn đề không phải bây giờ mới cấm mà đã cấm rất nhiều năm rồi, tôi nhớ không nhầm đã có hàng chục văn bản đề cập đến việc cấm uống rượu bia trong giờ làm việc, ngày làm việc....”

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ nêu câu hỏi: Rượu bia tăng mạnh làm tăng ung thư ở VN?

Bản tin TT kể rằng vào ngày 8-9, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm thực hiện năm 2015 tại 63/63 tỉnh thành.


Theo đó, rượu bia là chỉ số có mức gia tăng mạnh nhất trong 5 năm qua và đang bị nghi là yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng ung thư tại VN. Trong đó, tỷ lệ nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại ở mức trên 44%, trong khi con số tương ứng năm 2010 là khoảng 25%.

Theo bà Phạm Hoàng Anh, giám đốc Tổ chức Heath Bridge Canada và là một chuyên gia về ung thư, rượu bia là yếu tố nguy cơ dẫn đến 8 loại ung thư như miệng, thực quản, gan…

Bản tin Tuổi Trẻ viết:

“Cũng theo kết quả điều tra, chỉ có 19% người Việt từ 18 - 69 tuổi không có yếu tố nguy cơ nào mắc bệnh không lây nhiễm. Trong khi đó, ngay ở lứa tuổi 18 - 44 có đến 7,8% có trên 3 yếu tố nguy cơ, nhóm 45 - 69 tuổi tỷ lệ này là trên 21%.

Các yếu tố nguy cơ ở nhóm nam bao giờ cũng nhiều hơn nhóm nữ, do nam giới uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và nhiều yếu tố nguy cơ khác.

Ở chỉ số thực hành dinh dưỡng và lối sống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm, có trên 28% người ở lứa tuổi 18 - 69 không dành đủ thời gian cho các hoạt động thể lực (150 phút/tuần cho hoạt động thể lực ở mức trung bình), ăn quá ít rau, trái cây so với khuyến cáo.

Người Việt cũng dùng tới 9,4 gr muối/người/ngày, cao gần gấp đôi khuyến cáo của WHO là 5 gr muối/người/ngày. Đây là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tăng huyết áp.”

Bản tin TT cũng ghi lời ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế, bệnh không lây nhiễm (gồm tim mạch, đái tháo đường, ung thư…) đang là nguyên nhân của 73% các ca tử vong, chi phí điều trị gấp 40 - 50 lần so với bệnh lây nhiễm.

Có 19% không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm, nghĩa là 81% có rủi ro mắc bệnh.

Báo Người Lao Động ghi một thông kê rằng:

“Năm 2015, gần 3,4 tỉ lít bia được tiêu thụ tại Việt Nam, tăng khoảng 1 tỉ lít so với năm 2010. Việc sử dụng rượu bia ở mức cao đang tàn phá sức khỏe người Việt.”

Nghĩa là, tốn tiền, lại mang bệnh.

Nếu không bỏ được bia rượu, hẳn là chỉ nên theo lời cụ Nguyễn Du: chỉ nên uống rượu khi nhìn hoa nở, khi nhìn trăng lên...

Và cấm ngặt bia rượu, khi hoa chưa nở, khi trăng chưa lên...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.