Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Giả, Triển Lãm Giả

24/07/201600:00:00(Xem: 3125)
Câu chuyện tranh giả càng lúc càng khó hiểu.

Có vẻ như khi một số lượng tranh giả, cỡ 17 tấm, được triển lãm với nhiều tiếng vang toàn quốc, và với quảng cáo là tranh của họa sĩ lớn... hẳn không phải là đơn giản.

Phải là suy tính dữ lắm. Hẳn là có bảo kê từ cấp cao?

Báo Đại Đoàn Kết có bản tin “Tranh giả làm kém đến mức ai cũng trông thấy” hôm Thứ Tư, 20/07/2016 – cũng cho thấy tầm mức rất mực bí ẩn.

Bản tin ghi rằng Hội đồng thẩm định bao gồm: họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật &Nhiếp ảnh (Bộ VHTT&DL), hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP SG, ông Trịnh Xuân Yên - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP SG, nhà nghiên cứu Nguyễn Quân cùng kết luận “15 bức tranh là giả, 2 bức tranh mạo danh”.

Bản tin kể là vào lúc 8h sáng ngày 19/7, theo lời mời của Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, các chuyên gia trong hội đồng thẩm định đã có mặt tại Bảo tàng, tiến hành bàn bạc, thẩm định về 17 bức tranh trong bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung, đồng thời, có sự tham gia của hoạ sĩ Thành Chương và vợ - bà Ngô Hương.

Hãy hình dung rằng, nếu không bị khám phá ra, nhóm 17 tấm tranh này sau khi hết triển lãm, khi chủ “bộ sưu tập” đưa ra khỏi các bức tường Bảo tàng là tức khắc, sẽ bán với giá trên trời, vì hiển nhiên là vừa mới triển lãm ở nơi uy tín nhất.

Báo Đại Đoàn Kết viết:

“Còn về việc triển lãm tranh diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, theo Nguyễn Quân: “Giống như họ cần danh nghĩa, chứ không cần ai xem. Họ cần đưa vào lý lịch để hợp thức hoá. Nếu mình không làm rõ việc này thì bằng là mình cấp cho họ giấy chứng nhận, giống như anh đóng một cái dấu kiểm định thực phẩm vào một con lợn toi. Những bức tranh này làm giả kém đến mức ai trông cũng thấy. Họ không kì công, không có tay nghề và cũng không hiểu biết để làm ra được những bức tranh giả lừa được các chuyên gia. Thật thảm thương. Tôi cho rằng đây là tai nạn của Bảo tàng”...”


Người chủ “bộ sưu tập” đã hung hăng, theo bản tin ĐĐK:

“Trước mặt công chúng và báo giới, ông Vũ Xuân Chung đã có hành động thô lỗ và xúc phạm hoạ sĩ Thành Chương. Mặc dù bất ngờ và sốc, do trước đó, hoạ sĩ Thành Chương luôn bày tỏ sự cảm thông chia sẻ với ông Vũ Xuân Chung, nhưng hoạ sĩ vẫn bình tĩnh trả lời về việc ông có đầy đủ chứng cứ cho việc xác nhận bức tranh mang tên “Trừu tượng” lấy danh hoạ sĩ Tạ Tỵ do ông vẽ...”

Trong khi đó, bản tin VietnamNet có bản tin nêu nghi vấn ngay ở tựa đề “Có sự bắt tay tinh vi trong cuộc triển lãm toàn tranh giả?”

Bản tin này ghi lời bình của Họa sĩ Lê Thiết Cương, giám tuyển cho nhiều cuộc triển lãm lớn ở Việt Nam.

Họa sĩ Lê Thiết Cương nói về người chủ “bộ sưu tập” là ông Chung:

“Đầu tiên phải khẳng định anh ấy là người có thiện chí với mỹ thuật Việt Nam. Thay vì có tiền đi mua cái ô tô đắt tiền thì anh ấy lại mua tranh, hơn nữa lại mua ở nước ngoài và là tranh đứng tên các bậc thầy hội họa Việt Nam mang về để triển lãm chia sẻ với mọi người vì không phải ai cũng có điều kiện như anh ấy.

Ý thứ 2, ngược lại, không biết anh ấy có thiện tâm đó thật không vì đến giờ vẫn chưa chứng minh được giả sử anh ấy lại 'hợp tác' với người bán là Hubert thì sao? Hubert rất có thể đã bắt tay với anh Chung để làm việc giả dối này. Vì anh Chung đâu phải người bình thường mà là chủ một cửa hàng đồ cổ ở Lê Công Kiều, một người có 'số má' trong giới sưu tập đồ cổ chuyên về đồ đá. Anh Chung không gà mờ và không thể có chuyện không biết được....

...Dứt khoát là có 1 đường dây chép tranh tại VN rồi tuồn qua châu Âu. Sau đó lợi dụng tên tuổi chuyên gia cao cấp về tranh mà ở đây là Hubert để đi tiếp 1 đường vòng trở về VN. Qua vụ này, tôi nghĩ nếu không làm mạnh tay thì sẽ còn nhiều nhóm 'lừa' như vậy nữa"....”

Lạ thiệt. Lạ thiệt.

Tranh giả, lộ liền, mọi người la làng.

Chủ nghĩa xã hội dỏm, không mấy ai la làng...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.