Hôm nay,  

Thặng Dư Thầy Cô

01/06/201600:00:00(Xem: 3289)
Trong khi đó, lương giáo viên không cao, nhưng sinh viên sư phạm vẫn ngày càng đông thêm… và không thấy viễn ảnh nào lạc quan cho sinh viên nghề giáo ra trường.

Bản tin Tri Thức Trẻ/Kênh 14 cho biết về một "Thống kê gây sốc: Đến năm 2020 sẽ có khoảng 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp."

Bản tin nói rằng, từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm thì mỗi năm Việt Nam vẫn có thêm khoảng 4000 sinh viên ngành sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Với tốc độ gia tăng như vậy, đến năm 2020, cả nước sẽ có tới 70000 cử nhân sư phạm thất nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016 đã yêu cầu các trường sư phạm giảm chi tiêu hoặc ngừng tuyển sinh ở những ngành đã đủ nhân lực. Việc cắt giảm này không còn mang tính khuyến cáo như trước mà là một yêu cầu bắt buộc bởi thực tế là từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm thì mỗi năm VN vẫn có thêm khoảng 4000 sinh viên ngành sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Với tốc độ gia tăng như vậy, đến năm 2020, cả nước sẽ có tới 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp.

Bản tin Tri Thức Trẻ/Kênh 14 kể về hai vợ chồng chị Thúy (huyện Kim Động, Hưng Yên) là một ví dụ điển hình. Tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm Hưng Yên ngành Văn - Sử đã 7 năm, chị Thúy chưa bao giờ được đứng trên bục giảng với tư cách một giáo viên chính thức.

Bản tin nói: "Chồng chị Thúy đi dạy 5 năm rồi cũng phải nghỉ làm vì không chờ được biên chế. Hiện nay vợ chồng chị đang mở tiệm Internet và quán ăn vặt để sinh sống qua ngày."

Trong khi đó, bản tin trên Infonet cho biết về hoàn cảnh "Giáo viên khóc ròng vì trắng tay khi nghỉ hè."

Bản tin Infonet ghi lời một giáo viên:

"Mình có chị đồng nghiệp dạy âm nhạc hợp đồng 15 năm nay. Cứ hè đến là chị ấy quay cuồng làm đủ thứ việc khác để bù vào khoản lương bị cắt vì nghỉ hè."

Đầu tháng 6 khi hoa phượng đỏ rực, tiếng ve ngân vang cũng là lúc năm học kết thúc báo hiệu kỳ nghỉ hè đã đến. Rất nhiều học sinh và giáo viên đều rất háo hức trước một kỳ nghỉ gần hai tháng. Nhiều người đã lên kế hoạch đi du lịch, đi thăm người thân, về quê... để thư giãn sau một năm học nhiều áp lực.


Thế nhưng, vẫn có những giáo viên hoang mang, lo sợ trước mỗi kỳ nghỉ dài 2 tháng thế này. Bởi lẽ, họ là những giáo viên hợp đồng và được trả lương theo tiết dạy. Hết năm học, học sinh nghỉ hè cũng là lúc họ sẽ không được nhận lương. Trong khi đó, các chi phí sinh hoạt vẫn phải trả. Vậy trước mỗi kỳ nghỉ hè, các giáo viên hợp đồng lại cuống cuồng tìm việc làm thêm để bù vào khoản thu "bèo bọt" bị cắt trong hai tháng hè.

Bản tin Infonet ghi lời một giáo viên dạy hợp đồng tại trường tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: "Mình ra trường và đi dạy hợp đồng được mấy năm rồi. Một kỳ nghỉ hè lại tới và đương nhiên những giáo viên hợp đồng như mình sẽ không có lương. Trong khi tiền mua bỉm sữa, sinh hoạt phí vẫn phải đóng đều đặn.

Hè năm ngoái mình mở lớp dạy thêm tại nhà để kiếm thêm thu nhập nhưng đã được lãnh đạo Nhà trường gọi điện và nhắc nhở. Tuy không có quy định nào nói giáo viên hợp đồng không được mở lớp dạy thêm nhưng ở khu vực mình sống khá phức tạp. Thực sự mình rất sợ mỗi khi kỳ nghỉ hè tới".

Cũng Infonet, trong bản tin khác kể về tình hình: Sinh viên sư phạm "sẵn sàng" đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Bản tin ghi lời một sinh viên sư phạm:

"Khi nhận bằng tốt nghiệp em sẽ đi nộp hồ sơ ở tất cả các cơ sở có nhu cầu tuyển dụng giáo viên. Nếu không xin được việc thì em sẽ thi tiếp lên và học cao học và sẽ tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đứng trên bục giảng."

Bản tin cũng nhắc rằng, vừa qua tại Hội thảo khoa học "Đào tạo giáo viên tại các trường ĐH đa ngành đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay" PGD.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết: "Dự kiến đến năm 2020 hệ thống giáo dục không thể tuyển dụng hết số giáo viên mới tốt nghiệp ra trường, vẫn thừa khoảng 41.000 cử nhân sư phạm tiểu học, 12.200 cử nhân THCS và 16.900 cử nhân sư phạm cấp THPT."

Cũng lạ… xã hội ngày càng lạ. Đất nước vẫn lắm nỗi buồn vậy. Trí thức đào tạo xong là phải thất nghiệp… Hình như chỉ có nghề công an đông cỡ nào cũng có việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.