Hôm nay,  

Để Học Tiếng Anh

05/01/201600:00:00(Xem: 5265)

Lại nhức nhối nghe chuyện giáo viên tiếng Anh lại ấm ớ tiếng Anh...

Lẽ ra là bình thường. Thời trước 1975 cũng thế. Bây giờ, trên nguyên tắc đỡ hơn, vì có Internet, có YouTube, có truyền hình...

Thời này, chỗ nào cũng nghe tiếng Anh, tại sao giáo viên kém tiếng Anh... Hẵn là vì chính phủ dựng rào cản tiếng Anh? Có phải các đài truyền hình tiếng Anh bị chận lại? Hay chỉ gia đình cán bộ mới có phương tiện học tiếng Anh?

Báo Người Lao Động có bản tin tựa đề “Giáo viên nghe - nói tiếng Anh ấm ớ...”

Trong đó viết:

“Giáo viên dạy tiếng Anh không giao tiếp được bằng tiếng Anh nên chỉ chú trọng việc dạy đọc - viết nên học sinh không giao tiếp được tiếng Anh là tất yếu, đa số học sinh lên ĐH phải học lại, gây lãng phí lớn.”

Bản tin ghi lời GS-TS Nguyễn Lộc - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 - cho biết phải thừa nhận rằng phần lớn GV tiếng Anh hiện nay yếu đều cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Nhiều người cứ nhầm tưởng kỹ năng nghe - nói tách rời 2 kỹ năng còn lại nhưng không phải vì muốn nói tốt thì phải có nhiều từ vựng, phải giỏi ngữ pháp.

Có thống kê nào chăng?

Báo Người Lao Động ghi một thống kê:

“98,6% học sinh không thể đạt chuẩn

Trong khảo sát của nhóm giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM trên 143 học sinh THPT và 10 GV, cán bộ quản lý tại Trường Trung học Thực hành sư phạm, có đến 70% học sinh cho rằng GV sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, 15,3% học sinh cho rằng GV sử dụng quá nhiều tiếng Việt khi dạy tiếng Anh. Có đến 98,6% học sinh cho rằng không thể đạt được 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết theo chuẩn đầu ra. Thậm chí, 55,2% học sinh không biết gì về chuẩn đánh giá đầu ra do bộ quy định.”

Cuối bản tin, có ghi một góp ý của người ký tên “1 GV TA” trong đó nói:


“Xin nói cho rõ cho ai chưa biết là 4 năm ở ĐHSP TPHCM SV chúng tôi chỉ được phép nói TA với GV trong lớp, GV giảng toàn TA (ai nghe kg được chết ráng chịu) và có học GV bản ngữ, 4 năm đến nằm ngủ cũng mớ ra TA, vậy chuyện "GV nghe - nói tiếng Anh ấm ớ" là chuyện lạ lùng nhất tôi từng nghe...”

Trước đó, báo VnExpresss từng ghi lời khuyên của một chuyên gia hôì tháng 6-2015.

Bài trên VnExpress tựa đề “Muốn học tiếng Anh giỏi nên xem tivi”...

Bản tin viết qua lời giáo viến Jesse Peterson:

“Qua quá trình dạy nhiều học viên Việt Nam, giáo viên tiếng Anh Jesse Peterson cho biết có nhiều người nói hay nhờ xem phim, trong khi một số người khác sống ở Mỹ 5 năm cũng khó khăn khi phát âm vì không có động lực học hành.

Xem phim có phụ đề tiếng Anh là cách học tiếng Anh hiệu quả. Ngoài những từ mới học được, bạn có thể bắt chước ngữ điệu của nhân vật trong phim.

Tôi nhớ khi học tiếng Nhật, tôi đã xem nhiều chương trình truyền hình của Nhật Bản. Khi ấy, vì bị nghiện bộ Anime "One piece", tôi đã xem hơn một trăm tập phim này. Nhiều bạn bè người Nhật của tôi thường xuyên trêu tôi vì tôi hay nói tiếng Nhật giống giọng nói của tên cướp biển xuất hiện trong phim.

Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng xem phim là một phương pháp hữu ích. Phương pháp này giúp nhiều người Việt Nam thành công trong việc học tiếng Anh...”

Thực ra, bạn có thể lên mạng học tiếng Anh d6ẽ dàng, muốn nghe giọng Mỹ hãy vào VOA (http://www.voatiengviet.com/), muốn học giọng Anh hãy vào BBC (http://www.bbc.com/vietnamese).

Hay là vào YouTube.com mà học.

Lẽ ra chính phủ VN nên cho các mạng tin tức tiếng Anh và phim hoạt hoạ Mỹ vào VN chiếu tự do trên Tivi. Đó là cách lâu dài cho thế hệ trẻ học tiếng Anh.

Vì bây giờ khối ASEAN đã gỡ rào kinh tế, giới trẻ VN mà kém tiếng Anh so với Campuchia hay Lào thì chẳng bao giờ có cơ hội tiốt cho đất nước.

Ý kiến bạn đọc
08/01/201621:17:33
Khách
Tôi có người quen, vợ là ký giả, người Mỹ sang Việtnam dạy tiêng Anh cho trẻ con cán bộ từ 5-13 tuổi. Nếu ó tiền học trường tư thì khá hơn. Còn trường của nhà nước chỉ dạy lây lệ và không cho phép xem chương trình TV hải ngoại, chỉ có cán bộ cao cấp ơi xem đuợc đải CNN.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin BBC ghi rằng Bộ Công Thương Việt Nam tối 19/9 phát đi thông cáo nói bộ này không cấp phép cho Công ty TNHH Gang Thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn bùn bô xít.
Trong tuần này là tròn 116 năm, sinh nhật của Vua Duy Tân, một người yêu nước nồng nàn. Vua Duy Tân sinh ngày 19/9/1900, và từ trần ngày 26/12/1945 – thọ 45 tuổi.
Cả nước rủ nhau học tiếng Anh. Đơn giản, trước tiên vì tiếng Anh cần để biến đổi đất nước. Sau nữa, tất cả những gì quanh ta, hễ mở các thiết bị ra là thấy tiếng Anh.
Không mưa là khô hạn, nông dân sẽ thê thảm... nhưng mưa nhiều là lũ lụt, cũng là cơ nguy ngập nước, nhìn thấy cửa nhà trôi... Có cách nào để làm mưu hay nắng tùy ý?
Bản tin nói, vào chiều ngày 15/9, đội 5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở sản xuất măng do hai anh em ông Lê Thế Huấn và Lê Thế Luyến làm chủ,
Nhiều chuyện càng suy nghĩ, càng khó hiểu. Doanh nghiệp ngoại được ưu đãi, doanh nghiệp ta cứ bị siết cho khổ thêm. Tại sao? mọi chuyện đúng quy trình nhé... Không sai. Vậy mà dân mình khổ. Hay tại, lỗi hệ thống?
Họ ở tuyến đầu biên giới biển. Họ là hình ảnh cột mốc biên giới lưu động trên sóng nước Biển Đông. Và họ chèo chống giữa những trận bão, đôi khi rất là cô đơn. Họ là các ngư dân,
Mới tuần trước, mình đọc một bài viết về cụ Vũ Hoàng Chương, mới hay rằng nhà thơ họ Vũ có thói quen làm giỗ cụ Nguyễn Du. Hy hữu. Chuyện các nhà thơ dĩ nhiên là trên mây rồi.
Vậy là tới Trung Thu nữa rồi. Chính xác là tuần này. Nói đúng rằng tháng tám âm lịch, Tết Trung Thu năm nay là ngày 15/9/2016 dương lịch.
Nhà nước Ba Đình xài tiền như nước xả thải… nghĩa là, ào ạt, không đo, không đếm. Đó là lý do lúc nào cũng bộ chi ngân sách. Và do vậy, phải nghĩ mưu để vét tiền Việt kiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.