Hôm nay,  

Để Học Tiếng Anh

1/5/201600:00:00(View: 5278)

Lại nhức nhối nghe chuyện giáo viên tiếng Anh lại ấm ớ tiếng Anh...

Lẽ ra là bình thường. Thời trước 1975 cũng thế. Bây giờ, trên nguyên tắc đỡ hơn, vì có Internet, có YouTube, có truyền hình...

Thời này, chỗ nào cũng nghe tiếng Anh, tại sao giáo viên kém tiếng Anh... Hẵn là vì chính phủ dựng rào cản tiếng Anh? Có phải các đài truyền hình tiếng Anh bị chận lại? Hay chỉ gia đình cán bộ mới có phương tiện học tiếng Anh?

Báo Người Lao Động có bản tin tựa đề “Giáo viên nghe - nói tiếng Anh ấm ớ...”

Trong đó viết:

“Giáo viên dạy tiếng Anh không giao tiếp được bằng tiếng Anh nên chỉ chú trọng việc dạy đọc - viết nên học sinh không giao tiếp được tiếng Anh là tất yếu, đa số học sinh lên ĐH phải học lại, gây lãng phí lớn.”

Bản tin ghi lời GS-TS Nguyễn Lộc - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 - cho biết phải thừa nhận rằng phần lớn GV tiếng Anh hiện nay yếu đều cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Nhiều người cứ nhầm tưởng kỹ năng nghe - nói tách rời 2 kỹ năng còn lại nhưng không phải vì muốn nói tốt thì phải có nhiều từ vựng, phải giỏi ngữ pháp.

Có thống kê nào chăng?

Báo Người Lao Động ghi một thống kê:

“98,6% học sinh không thể đạt chuẩn

Trong khảo sát của nhóm giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM trên 143 học sinh THPT và 10 GV, cán bộ quản lý tại Trường Trung học Thực hành sư phạm, có đến 70% học sinh cho rằng GV sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, 15,3% học sinh cho rằng GV sử dụng quá nhiều tiếng Việt khi dạy tiếng Anh. Có đến 98,6% học sinh cho rằng không thể đạt được 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết theo chuẩn đầu ra. Thậm chí, 55,2% học sinh không biết gì về chuẩn đánh giá đầu ra do bộ quy định.”

Cuối bản tin, có ghi một góp ý của người ký tên “1 GV TA” trong đó nói:


“Xin nói cho rõ cho ai chưa biết là 4 năm ở ĐHSP TPHCM SV chúng tôi chỉ được phép nói TA với GV trong lớp, GV giảng toàn TA (ai nghe kg được chết ráng chịu) và có học GV bản ngữ, 4 năm đến nằm ngủ cũng mớ ra TA, vậy chuyện "GV nghe - nói tiếng Anh ấm ớ" là chuyện lạ lùng nhất tôi từng nghe...”

Trước đó, báo VnExpresss từng ghi lời khuyên của một chuyên gia hôì tháng 6-2015.

Bài trên VnExpress tựa đề “Muốn học tiếng Anh giỏi nên xem tivi”...

Bản tin viết qua lời giáo viến Jesse Peterson:

“Qua quá trình dạy nhiều học viên Việt Nam, giáo viên tiếng Anh Jesse Peterson cho biết có nhiều người nói hay nhờ xem phim, trong khi một số người khác sống ở Mỹ 5 năm cũng khó khăn khi phát âm vì không có động lực học hành.

Xem phim có phụ đề tiếng Anh là cách học tiếng Anh hiệu quả. Ngoài những từ mới học được, bạn có thể bắt chước ngữ điệu của nhân vật trong phim.

Tôi nhớ khi học tiếng Nhật, tôi đã xem nhiều chương trình truyền hình của Nhật Bản. Khi ấy, vì bị nghiện bộ Anime "One piece", tôi đã xem hơn một trăm tập phim này. Nhiều bạn bè người Nhật của tôi thường xuyên trêu tôi vì tôi hay nói tiếng Nhật giống giọng nói của tên cướp biển xuất hiện trong phim.

Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng xem phim là một phương pháp hữu ích. Phương pháp này giúp nhiều người Việt Nam thành công trong việc học tiếng Anh...”

Thực ra, bạn có thể lên mạng học tiếng Anh d6ẽ dàng, muốn nghe giọng Mỹ hãy vào VOA (http://www.voatiengviet.com/), muốn học giọng Anh hãy vào BBC (http://www.bbc.com/vietnamese).

Hay là vào YouTube.com mà học.

Lẽ ra chính phủ VN nên cho các mạng tin tức tiếng Anh và phim hoạt hoạ Mỹ vào VN chiếu tự do trên Tivi. Đó là cách lâu dài cho thế hệ trẻ học tiếng Anh.

Vì bây giờ khối ASEAN đã gỡ rào kinh tế, giới trẻ VN mà kém tiếng Anh so với Campuchia hay Lào thì chẳng bao giờ có cơ hội tiốt cho đất nước.

Reader's Comment
1/8/201621:17:33
Guest
Tôi có người quen, vợ là ký giả, người Mỹ sang Việtnam dạy tiêng Anh cho trẻ con cán bộ từ 5-13 tuổi. Nếu ó tiền học trường tư thì khá hơn. Còn trường của nhà nước chỉ dạy lây lệ và không cho phép xem chương trình TV hải ngoại, chỉ có cán bộ cao cấp ơi xem đuợc đải CNN.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong khi cả nước đang gặp thảm họa môi trường, cán bộ địa phương vẫn có cách sử dụng bàn tay sắt để siết cho ra tiền. Và ở cấp quốc gia, sự lơ là đã tới mức đáng sợ.
Đó là chuyện rất hiếm... hình như chưa ai nghe chuyện một đại tá công an bị kỷ luật nặng chỉ vì một quyết định trong quá khứ về một quán cà phê...
Chuyện 4 tỉnh Miền Trung thê thảm vì cá chết đã gây thiệt hại cho ngành du lịch Việt Nam ra sao? Hồi phục thế nào? Thực tế là lổm chổm. Không đều.
Vậy là nước mắm được minh oan. Trong khi nhiều nhà báo trong đợt xúm vào cố ý dìm chết ngành nước mắm VN đã và đang bị kỷ luật. Dù vậy, thiệt hại đã có rồi. Vết thương cũng khó lành.
Vào một ngày giữa tháng 11, sẽ là một Ngày Khoan dung Quốc tế (International Day of Tolerance). Chính xác sẽ là ngày 16 tháng 11.
Bản tin TBKTSG viết rằng các nhà sáng chế từ trước đến nay vẫn phàn nàn thủ tục cấp bằng độc quyền sáng chế, độc quyền giải pháp hữu ích từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) quá lâu,
Bắt Mẹ Nấm là vì cô hoạt động dân chủ, nhưng bắt Bác sĩ Ho Hải phải chăng là dập tắt phong trào hỗ trợ và tài trợ giới trẻ du học? Bác sĩ Hồ Hải bị công an bắt thực sự vì lý do gì?
Vậy là thêm một blogger bị công an bắt. Bác Sĩ Hồ Hải không phải là một nhà hoạt động dân chủ, không đi biểu tình ở Hà Nội hay Sài Gòn,
Có phải tỉnh Lạng Sơn sẽ gỡ biên giới đường sắt giữa Việt-Hoa? Kết nối đồng bộ với đường sắt của Trung Quốc thực tế là gì? Sẽ còn giữ cửa khẩu giữa 2 nước hay không? Nếu như thế, chính phủ TQ sẽ cho vay...
Bản tin ghi rằng tại cuộc hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nam Bộ sau 30 năm đổi mới 1986-2015” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức ngày 28-10 ở TP Cần Thơ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.