Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Mình Nặng Nợ

06/09/201500:00:00(Xem: 3023)
Đó là lời báo động của các chuyên gia kinh tế: Việt Nam nguy cơ chưa giàu đã già và nặng nợ.

Bản tin VnExpress viết như thế.

Trong khi đó, trang CafeF đăng bài phân tích từ thông tấn Trí Thức Trẻ, trong đó nhà nghiên cứu Châu Đình Linh ghi nhận VN vẫn lúng túng với bài toán nợ xấu:

“Gần 2 năm thành lập nhưng VAMC vẫn khá loay hoay trong hoạt động xử lý nợ xấu.”

Hay phải chăng, chính phủ muốn để cho thế hệ tương lai bơi trong biển nợ?

Bản tin VnExpress hôm 31-8-2015, ghi nhận:

“...Học viện Chính sách và Phát triển nhận định nợ công cuối năm 2013 phải lên 61,28%, tức cao hơn 7% so với ngưỡng công bố. Năm 2014, ước tính nợ công trên GDP là 66,4%, mặc dù thấp hơn mức trung bình của thế giới (79,7%) và các nước phát triển (108,5%) nhưng cao gấp 1,7 lần mức bình quân của các nước đang phát triển (35%) và cao nhất trong nhóm các nước đang phát triển ở Đông Nam Á.”

Nợ cao nhất trong nhóm các nước đang phát triển ở Đông Nam Á? Chuyên gia phân tích như thế đấy.

Dân số VN cũng già nhất và năng suất cũng thấp tệ hại, theo báo động trên VnExpress:

“...Trong nhóm nước thu nhập trung bình thấp (3.000 - 5.000 USD), Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ dân số già cao nhất, khoảng 7% dân số trên 65 tuổi, trong khi Lào và Philippines chỉ là 4%, Indonesia và Ấn Độ khoảng 5%.

Theo đánh giá của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Việt Nam thuộc nhóm nước có năng suất lao động thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thấp hơn Singapore 15 lần, Nhật Bản 11 lần, Hàn Quốc 10 lần, Malaysia 5 lần, Thái Lan 2,5 lần. Tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam lại có xu hướng giảm từ 4,1% một năm giai đoạn 2002 - 2007 xuống còn 3,2% giai đoạn 2008 - 2014...Có thể thấy, nợ nần nhiều đang trở thành vấn đề nhức nhối với Việt Nam, trong bối cảnh áp lực trả nợ ngày càng tăng. Nhóm nghiên cứu cho biết...”(ngưng trích)

Dù vậy, theo chuyên gia Châu Đình Linh trên CafeF, nợ xấu đang được giải quyết, không tới nổi phải lo.

Họ Châu qua bài viết “Bức tranh toàn diện về xử lý nợ xấu ngân hàng từ 2010 đến tháng 8/2015” ghi nhận:

“...Năm 2012, kết quả tất yếu là bùng nổ tỷ lệ nợ xấu, đồng thời xuất hiện “hỏa mù” về số liệu nợ xấu. Trong giai đoạn, 2008 – 2011, tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân là 26,56%, nhưng tốc độ tăng trưởng nợ xấu lại ở mức 51%. Do đó, nợ xấu được quan tâm không chỉ ở cấp độ NHTM, hay NHNN mà còn lên ở nghị trường Quốc hội lẫn Chính phủ. Lúc này đây, số liệu nợ xấu và tình trạng nợ xấu – xấu đến đâu, không có gì là rõ ràng...

... NHNN luôn có những bước đi vững chắc trong xử lý dứt điểm nợ xấu của các TCTD...”(ngưng trích)

Không biết họ Châu phân tích có đúng không, nhưng xin coi chừng, có khi thực tế sổ sách chỉ là đảo nợ, hoãn nợ, kéo dài nợ và nợ chồng lên nợ... và rồi để cho các thế hệ sau gánh nợ là thê thảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.