Hôm nay,  
Việt Báo Online

An Toàn Nhất Thế Giới?

13/08/201500:00:00(Xem: 2112)
An Toàn Nhất Thế Giới?

Việt Nam an toàn nhất thế giới? Không, không phải thế. May mắn, cũng chưa phải bất an nhất thế giới, vì bây giờ đang có những nơi bom đạn, sung nổ chinh chiến hàng ngày.

Thành phố nào của Việt Nam trong danh sách an toàn nhất thế giới? May quá, Sài Gòn vào được danh sách top-50, nghĩa là trong nhóm 50 thành phố an toàn nhất thế giới. Báo BizLIVE viết như thế hôm 11-8-2015.

Thử hỏi thêm: chiếc cầu nào an toàn nhất thế giới? Cầu của Mỹ, của Pháp, của Anh?

Không, không phải. Một chiếc cầu tại Việt Nam sẽ được chấm điểm an toàn nhất thế giới, vì chỉ có 2 hộ dân sử dụng, và không có xe nặng nào chạy qua…

Nhưng tại sao nói Sài Gòn xếp thứ 48/50 thành phố an toàn nhất thế giới?

Bản tin BizLIVE kể rằng mới đây, Economist Intelligence Unit (EIU) đã công bố danh sách 50 thành phố an toàn nhất thế giới. Trong đó, TP. Sài Gòn xếp thứ 48, chỉ trên hai thành phố khác của Châu Á là Teheran và Jakarta.

Economist Intelligence Unit xếp hạng 50 thành phố lớn an toàn bậc nhất thế giới dựa trên trên 4 tiêu chí: an toàn số (đo lường chất lượng về an ninh mạng của thành phố, tần số hàng vi ăn cắp danh tính hay các yếu tố khác liên quan), an toàn sức khỏe (tuổi thọ trung bình của người dân thành phố cũng như tỷ lệ giường bệnh tương ứng quy mô dân số), an toàn cơ sở hạ tầng (yếu tố chất lượng đường xá và số lượng người chết vì thiên tai), an toàn cá nhân (tội phạm, chất lượng cảnh sát khu vực và một số vụ án phạm tội).

Theo xếp hạng của Economist Intelligence Unit, có tới 3 thành phố của châu Á dẫn đầu danh sách là Tokyo, Singapore và Osaka.

Trong danh sách 50, khu vực Bắc Mỹ có 7 thành phố, châu Âu có 13, Trung và Nam Mỹ có 6 đại diện, Trung Đông và châu Phi có 6 thành phố, nhiều nhất là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với 18 thành phố.

Bản tin cũng ghi rằng, theo Economist Intelligence Unit sự phát triển kinh tế và thịnh vượng là một trong những điều kiện để một thành phố được đưa vào danh sách xem xét. TP.SG đáp ứng tiêu chí này. Tuy nhiên, TP.SG chỉ được xếp thứ 48, trên Teheran và Jakarta, nhưng kém xa một số thành phố trong cùng khu vực như Singapore (vị trí thứ 2), Bangkok (vị trí 39)...

Thôi, thế cũng đỡ rồi.

Trong khi đó, tất cả các báo Việt Nam đều sôi sục chuyện chiếc cầu cầu trị giá 3,5 tỷ đồng dựng lên để phục vụ 2 hộ dân.

Tiền này là tiền chính phủ nhé. Số tiền 3,5 tỷ đồng là tương đương 161 ngàn USD nhé.

Chuyện xảy ra ở tỉnh Hà Tĩnh, ngắn gọn là: xây cầu tiền tỷ ngay trước nhà chủ tịch xã, chỉ phục vụ... 2 hộ dân.

Cầu treo dân sinh Khe Tây được xây dựng gần chiếc cầu liên thôn kiên cố, ngay trước đường vào ngõ nhà ông Chủ tịch xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Chiếc cầu được xây dựng chỉ để phục vụ 2 hộ dân này có chiều dài khoảng 200m, rộng gần 2m, tải trọng chỉ 0,5 tấn, ngay trước nhà ông Chủ tịch xã.

Người dân xã Sơn Thọ lúc đầu cứ ngỡ gia đình ông Chủ tịch xã bỏ tiền bắc cầu treo vào tận ngõ để ngắm cảnh. Tuy nhiên khi biết đây là dự án cầu treo dân sinh của Bộ GTVT bỏ tiền ra làm trên cả nước thì ai cũng kinh hoàng.

Nhắc lại rằng, cầu treo này dài 200 mét nhé, rộng gần 2 mét nhé, dẫn tới ngày trước sân nhà ông Chủ tịch xã nhé.

Đó chỉ mới là cấp xã thôi, thử hỏi các quan huyện, quan tỉnh, quan thành phố… xài tiền nhà nước có phải là dễ hơn chăng.

Có đúng rằng, cầu này an toàn nhất thế giới, phaỉ không? Vì không chở gì nặng, và chỉ có 2 gia đình sử dụng thôi.

31/10/2019(Xem: 515)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
30/10/2019(Xem: 313)
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
29/10/2019(Xem: 323)
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
28/10/2019(Xem: 331)
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
26/10/2019(Xem: 267)
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
25/10/2019(Xem: 327)
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
24/10/2019(Xem: 300)
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
23/10/2019(Xem: 260)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
22/10/2019(Xem: 381)
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
21/10/2019(Xem: 351)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
19/10/2019(Xem: 443)
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
18/10/2019(Xem: 274)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 413)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 295)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 479)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.